Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng đây là hành động đáng tiếc.

Theo NHK, sáng 18/02 tại vùng biển của đảo Senkaku/Điếu Ngư ba tàu Hải giám của Trung Quốc tiếp tục thâm nhập vào khu vực lãnh hải của Nhật Bản. Thông tin này đã được tàu tuần duyên của Cục an ninh biển Nhật Bản xác nhận.

Tàu Hải giám Trung Quốc gần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh Reuters)

Ba tàu giám hải của Trung Quốc đó là tàu số 46, 50 và 66 ngay từ đêm ngày 17 đã thâm nhập vùng biển thuộc khu vực đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và tiến hành tuần tra tại khu vực này. Tuy nhiên việc tuần tra này ngay lập tức đã bị Cục an ninh Biển của Nhật Bản cảnh cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu Hải giám của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển này. Trước đó vào ngày 15/02, ba tàu này cũng đã xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản. Chỉ trong vòng mấy tháng đàu năm nay, đây là lần thứ 7 tàu Hải giám của Trung Quốc thâm nhập vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật-Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo thường nhật ngày thứ Sáu và cũng đã chuyển lời đến Đại sứ quán Trung Quốc rằng “Đây là hành động thật đáng tiếc. Nhật Bản không thể chấp nhận được”.

Các nhà quan sát cảnh báo mối quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc có thể dẫn đến cuộc đụng độ quân sự mà hậu quả là ảnh hưởng đến toàn khu vực.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng Nhật nên kiềm chế và mềm mỏng hơn với Trung Quốc để cùng với thế giới trông đợi sự ủng hộ của Bắc Kinh có các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên qua vụ nổ thử nghiệm hạt nhân vừa rồi./.


Theo VOV - ĐT