Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng đây là hành động đáng tiếc.

Theo NHK, sáng 18/02 tại vùng biển của đảo Senkaku/Điếu Ngư ba tàu Hải giám của Trung Quốc tiếp tục thâm nhập vào khu vực lãnh hải của Nhật Bản. Thông tin này đã được tàu tuần duyên của Cục an ninh biển Nhật Bản xác nhận.


Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Tàu Hải giám Trung Quốc gần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh Reuters)

Ba tàu giám hải của Trung Quốc đó là tàu số 46, 50 và 66 ngay từ đêm ngày 17 đã thâm nhập vùng biển thuộc khu vực đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và tiến hành tuần tra tại khu vực này. Tuy nhiên việc tuần tra này ngay lập tức đã bị Cục an ninh Biển của Nhật Bản cảnh cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu Hải giám của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển này. Trước đó vào ngày 15/02, ba tàu này cũng đã xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản. Chỉ trong vòng mấy tháng đàu năm nay, đây là lần thứ 7 tàu Hải giám của Trung Quốc thâm nhập vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật-Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo thường nhật ngày thứ Sáu và cũng đã chuyển lời đến Đại sứ quán Trung Quốc rằng “Đây là hành động thật đáng tiếc. Nhật Bản không thể chấp nhận được”.

Các nhà quan sát cảnh báo mối quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc có thể dẫn đến cuộc đụng độ quân sự mà hậu quả là ảnh hưởng đến toàn khu vực.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng Nhật nên kiềm chế và mềm mỏng hơn với Trung Quốc để cùng với thế giới trông đợi sự ủng hộ của Bắc Kinh có các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên qua vụ nổ thử nghiệm hạt nhân vừa rồi./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?