Tàu ngầm Việt Nam có ưu điểm vượt trội nhờ trang bị tên lửa Club

Sputnik dẫn thông tin từ trang tin quốc phòng, Strategy Page (Mỹ), cho biết Nga cung cấp cho Việt Nam các tổ hợp tên lửa Club trang bị cho tàu ngầm lớp Varshavyanka (hay còn gọi là lớp Kilo) mà Hà Nội đặt mua của Moskva.

Tàu ngầm mới được trang bị của Hải quân Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Tàu ngầm mới được trang bị của Hải quân Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)


Theo trang Strategy Page,  có 50 tổ hợp tên lửa được trang bị cho 6 tàu ngầm, trong đó 3 tàu ngầm đầu tiên đã được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam. 

Tàu ngầm thứ 6 trang bị tên lửa Club mà Việt Nam đặt mua ở Nga sẽ được chuyển giao trong năm tới.

Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, ông Igor Korotchenko nhận định sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm giúp củng cố khả năng phòng thủ của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình Biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn, các nước trong khu vực đang củng cố lực lượng hải quân của họ.

Đánh giá về lợi thế của các tàu ngầm này, ông Korotchenko cũng cho rằng Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Club có khả năng chống hạm và tấn công mặt đất hay ở tầm xa.

Lần đầu tiên tổ hợp tên lửa Club được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế LIMA- 2009 ở Malaysia và ngay lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự quốc tế. 

Loại tên lửa này có khả năng tấn công ở tầm xa tới 300km, bay với tốc độ siêu âm, lắp đầu đạn tác chiến chứa 400kg thuốc nổ, khi bay tới mục tiêu đầu đạn tách ra khỏi thân tên lửa và đạt tốc độ nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh, đầu đạn tiếp cận mục tiêu với tốc độ hơn 1 km/giây ở độ cao 5-10 m. Nhờ đó, các hệ thống radar chống tên lửa của đối phương hầu như không thể phát hiện được./.

Theo Vietnam+

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.