Tàu thuyền thiếu chỗ neo đậu mùa mưa bão

(Baonghean) - Cứ đến mùa mưa bão, ngư dân phường Nghi Thuỷ, TX Cửa Lò (Nghệ An) lại băn khoăn, lo lắng trước việc tìm chỗ neo đậu, trú ẩn tàu thuyền.
 
Đã nhiều năm nay, những chiếc tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn trên 400 CV của ngư dân phường Nghi Thủy sau mỗi chuyến đánh bắt hải sản từ biển khơi trở về, lại phải neo đậu tạm thời dọc khu vực cầu cảng Cửa Lò để tiếp chuyển hàng hải sản và tiếp nhận vật tư, lương thực, nhiên liệu cho những chuyến ra khơi mới. Bởi những tàu này không thể vào được tận bến cá do không thể đi qua chiếc cầu trong cảng Cửa Lò vì được thiết kế quá thấp. Việc phải neo đậu tàu thuyền đánh bắt hải sản ở khu vực cảng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các tàu hàng cập cảng, còn khi mưa bão xẩy ra lại không đảm bảo an toàn. Thực tế trong mùa mưa bão năm 2010, khi neo đậu tạm thời tại các bến cầu cảng đã có 4 tàu thuyền của ngư dân phường Nghi Thuỷ bị sóng gió đánh chìm, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thiếu chỗ neo đậu, tàu đánh cá phải đậu chung với tàu hàng tại cảng Cửa Lò.

Nghi Thuỷ là địa phương có số lượng tàu thuyền khai thác hải sản lớn nhất của TX Cửa Lò, với 203 phương tiện các loại. Bình quân mỗi ngày tàu thuyền nơi đây khai thác, đánh bắt được từ khoảng 20 đến 25 tấn hải sản, trị giá hàng chục triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của bà con ngư, đồng thời là thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương.
 
Tuy nhiên, cứ sắp đến mùa mưa bão, ngư dân nơi đây lại đôn đáo, sấp ngửa trong việc tìm nơi neo đậu, trú ẩn cho phương tiện, bảo vệ tài sản của mình. Trước thực tế đó, UBND phường Nghi Thủy đã đưa ra giải pháp tình thế là phân công các khu vực neo đậu tàu thuyền ở một số bến sông, các luồng lạch trên địa bàn, thế nhưng cách giải quyết này chỉ áp dụng được đối với loại tàu thuyền có công suất nhỏ qua lại được cầu cảng Cửa Lò.
 
Những khó khăn, lo lắng của bà con ngư dân trong việc tìm nơi neo đậu, trú ẩn phương tiện cần được các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết, nhằm tạo điều kiện cho bà con yên tâm ra khơi, vào lộng.

Lê Thạch

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.