Tàu Trung Quốc liên tục đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Chiều 5/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo quốc tế thông báo tình hình diễn biến trên Biển Đông sau hơn 1 tháng Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
 
Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư.
 
Cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chiều 5/6
 
Mở đầu cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình cho biết, đã hơn 1 tháng kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương -981 và hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cùng với đó Trung Quốc đã đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có các tàu quân sự vào khu vực này và có những hành vi hung hăng, ngang ngược, đe dọa sử dụng vũ lực đối với lực lượng thực thi pháp luật và cả ngư dân Việt Nam.
 
Theo ông Lê Hải Bình, hành vi này của Trung Quốc đã đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, đi ngược lại với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bất chấp các quyđịnh khác của luật pháp quốc tế, bỏ qua Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và đồng thời cũng bỏ qua sự quan tâm cũng như các kiến nghị rất chính đáng của cộng đồng quốc tế.
 
Hành vi này của Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông - tuyến hàng hải hàng đầu của thế giới. Do đó đã có tác động tiêu cực đến nỗ lực phục hồi và tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á -Thái Bình Dương cũng như của thế giới.
 
Ông Lê Hải Bình cho biết, trong hơn 1 tháng qua, Việt Nam đã hết sức kiên trì, trao đổi, tiếp xúc ở nhiều cấp khác nhau với Trung Quốc. Kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình, thể hiện quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước. Trong các cuộc tiếp xúc, Việt Nam luôn kiên quyết yêu cầu Trung Quốc phải đưa ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam; đồng thời ngừng ngay những hành vi gây căng thẳng ở khu vực.
 
Quyết tâm và thiện chí đó của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Tuy nhiên đáp lại những nỗ lực cũng như những thiện chí đó của Việt Nam, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục, thậm chí còn có những hành động hung hăng hơn, gây ra những sự việc hết sức nghiêm trọng tại thực địa; đồng thời phía Trung Quốc cũng liên tục đưa ra những luận điệu vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam; rêu rao về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc với quần đảo Tây Sa, mà trên thực tế là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 
Tiếp đó, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia cho biết, hơn 1 tháng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam, Việt Nam nỗ lực trao đổi dưới nhiều cấp, nhiều hình thức yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống. Trái lại Trung Quốc liên tục vu cáo Việt Nam trên thực địa và có hành vi leo thang mới, di chuyển vị trí giàn khoan sang vị trí mới, nằm sâu 60 hải lý trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế Việt Nam. 
 
Bên cạnh việc di chuyển giàn khoan, Trung Quốc cũng tăng tàu hộ tống các loại, cao điểm có 140 tàu và điều nhiều máy bay chiến đấu. Các tàu Trung Quốc có hành vi hung hăng, đâm va, phun vòi rồng vào tàu chấp pháp và dân sự của Việt Nam, làm bị thương và gây hư hỏng nhiều tàu. 
 
Nghiêm trọng nhất là ngày 26/5, tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam đang đánh bắt bình thường trong vùng đặc quyền, cách giàn khoan 17 hải lý làm cho tình hình hết sức căng thẳng. Tiếp đó ngày 1/6, tàu Trung Quốc đâm thủng tàu CSB 2016 đang làm nhiệm vụ, làm trầm trọng thêm tình hình ở biển Đông, đe dọa an ninh hàng hải, hòa bình khu vực.
 
Đại diện lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Lê Ngọc Thu cho biết, Trung Quốc đã sử dụng 6 loại tàu chiến: tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét ngầm, tàu săn ngầm để bảo vệ giàn khoa. Ngoài ra, Trung Quốc còn sử dụng nhiều lượt máy bay hoạt động thường xuyên trên vùng biển có giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép để do thám, ghi hình hoạt động của lực lượng chấp pháp Việt Nam.
 
Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này đã có 19 tàu Kiểm ngư bị đâm, va gây hư hỏng, làm 12 Kiểm ngư viên bị thương.
 
Cũng tại cuộc họp báo này, lực lượng Cảnh sát Biển và lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã trình chiếu những video clip cho thấy sự manh động của các tàu Trung Quốc khi liên tục đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng chấp pháp Việt Nam và ngư dân Việt Nam.
 
Theo VOV