Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả

Nguyễn Phúc Nam Đàn (Theo Ria Novosty)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đảng công nhân XHCN Tây Ban Nha sẽ thắng nếu cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào thời điểm hiện nay - đó là nhận định của Trung tâm điều tra xã hội học(Tây Ban Nha) sau khi tổ chức một cuộc thăm dò dư luận xã hội.

Trong cuộc bầu cử vào chính quyền hồi đầu tháng 6 những người Xã hội chủ nghĩa chỉ được 84 ghế trong tổng số 350 ghế của Quốc hội Tây Ban Nha.

Kết quả cuộc thăm dò vừa diễn ra cho thấy tỷ lệ ủng hộ Đảng công nhân XHCN đã là 30,5% trong số nhưng người được hỏi ý kiến. Đứng ngay sau Đảng công nhân XHCN là Đảng Nhân dân (của những người cánh hữu) với 10% ít hơn - chiếm khoảng 20,8%, mặc dù trong cơ cấu Quốc hội hiện tại họ có 134 trên tổng số 350 ghế.

Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả ảnh 1
Biểu tình của người dân ở Catalonia phản đối việc bắt giữ hai lãnh đạo ly khai của họ vào tháng 10 năm 2017.

Kế sau đảng cánh hữu là Đảng công dân với số người ủng hộ khoảng 19,6%. Đây là những người bảo vệ một cách tích cực nhất quan điểm toàn vẹn lãnh thổ Tây Ban Nha ở vùng Catalonia. Sau khủng hoảng ở Catalonia họ đã củng cố vị thế của mình một cách mạnh mẽ. Trong Quốc hội hiện tại họ đứng thứ 4 về số lượng đại biểu.

Đảng cánh tả Unidos Podemos đứng thứ 4 ở cuộc thăm dò lần này với 16,1% số người ủng hộ. Như vậy lực lượng cánh tả (bao gồm những người XHCN và Podemos) chiếm tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 46,6% so với khối cánh hữu chỉ có 40,4%.

Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả ảnh 2
Một số khu phố ở Madrid.

Cuộc thăm dò lần này được tiến hành từ 1 đến 11/9/2018 ở tất cả 50 tỉnh của Tây Ban Nha đối với 3.000 người. Cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha lần tới sẽ tiến hành vào năm 2020. Phải chăng những sự bất ổn chính trị, sự phức tạp trong các khuynh hướng phát triển của Liên minh Châu Âu và đặc biệt là những quan điểm khác nhau về vấn đề tự do thương mại, nhập cư, an sinh xã hội, quan hệ Đông-Tây, chính sách của các nước lớn - trục phát triển của thế giới và an ninh toàn cầu làm cho người dân Tây Ban Nha đặt niềm tin của mình vào những người cánh tả nhiều hơn?

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.