Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả

Nguyễn Phúc Nam Đàn (Theo Ria Novosty)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đảng công nhân XHCN Tây Ban Nha sẽ thắng nếu cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào thời điểm hiện nay - đó là nhận định của Trung tâm điều tra xã hội học(Tây Ban Nha) sau khi tổ chức một cuộc thăm dò dư luận xã hội.

Trong cuộc bầu cử vào chính quyền hồi đầu tháng 6 những người Xã hội chủ nghĩa chỉ được 84 ghế trong tổng số 350 ghế của Quốc hội Tây Ban Nha.

Kết quả cuộc thăm dò vừa diễn ra cho thấy tỷ lệ ủng hộ Đảng công nhân XHCN đã là 30,5% trong số nhưng người được hỏi ý kiến. Đứng ngay sau Đảng công nhân XHCN là Đảng Nhân dân (của những người cánh hữu) với 10% ít hơn - chiếm khoảng 20,8%, mặc dù trong cơ cấu Quốc hội hiện tại họ có 134 trên tổng số 350 ghế.

Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả ảnh 1
Biểu tình của người dân ở Catalonia phản đối việc bắt giữ hai lãnh đạo ly khai của họ vào tháng 10 năm 2017.

Kế sau đảng cánh hữu là Đảng công dân với số người ủng hộ khoảng 19,6%. Đây là những người bảo vệ một cách tích cực nhất quan điểm toàn vẹn lãnh thổ Tây Ban Nha ở vùng Catalonia. Sau khủng hoảng ở Catalonia họ đã củng cố vị thế của mình một cách mạnh mẽ. Trong Quốc hội hiện tại họ đứng thứ 4 về số lượng đại biểu.

Đảng cánh tả Unidos Podemos đứng thứ 4 ở cuộc thăm dò lần này với 16,1% số người ủng hộ. Như vậy lực lượng cánh tả (bao gồm những người XHCN và Podemos) chiếm tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 46,6% so với khối cánh hữu chỉ có 40,4%.

Tây Ban Nha - Sự gia tăng ảnh hưởng của những người cánh tả ảnh 2
Một số khu phố ở Madrid.

Cuộc thăm dò lần này được tiến hành từ 1 đến 11/9/2018 ở tất cả 50 tỉnh của Tây Ban Nha đối với 3.000 người. Cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha lần tới sẽ tiến hành vào năm 2020. Phải chăng những sự bất ổn chính trị, sự phức tạp trong các khuynh hướng phát triển của Liên minh Châu Âu và đặc biệt là những quan điểm khác nhau về vấn đề tự do thương mại, nhập cư, an sinh xã hội, quan hệ Đông-Tây, chính sách của các nước lớn - trục phát triển của thế giới và an ninh toàn cầu làm cho người dân Tây Ban Nha đặt niềm tin của mình vào những người cánh tả nhiều hơn?

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.