Tay súng già nhất của IS đến từ Trung Quốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây tiết lộ, tay súng lớn tuổi nhất của nhóm này là một người đàn ông 80 tuổi đến từ Trung Quốc.

Theo báo Daily Mail, tay súng cao tuổi này, với gương mặt già nua và râu tóc bạc phơ, đã bất ngờ xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền mới đây của IS.

Người đàn ông này có tên Hồi giáo là Muhammed Amin. Ông cho biết đã cùng gia đình rời bỏ đất nước, sau khi xem một đoạn băng quay cảnh con trai ông ta bị giết tại Syria. Con ông này cũng là một chiến binh thánh chiến.

is
Hình ảnh tay súng 80 tuổi của IS. (Ảnh: Daily Mail)
is2
 
is3
 

Ông Armin được cho là một thành viên của cộng đồng dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc.

Trong một số cảnh quay, ông Armin mặc trang phục chiến đấu, cầm súng AK-47 và điều khiển một khẩu pháo hạng nặng. Ông này cho biết, mình đang được huấn luyện và chưa tham gia chiến đấu trực tiếp.

Mặc dù đã lớn tuổi, song theo lời tay súng, ông ta vẫn tham gia đầy đủ việc huấn luyện như tập bò, chạy, lăn. "Sau khi được nhận vũ khí, tôi đã xin tham gia chiến trận, nhưng chưa được nên giờ tôi đang ở căn cứ”, ông Armin nói.

Cũng trong đoạn video tuyên truyền này, người xem còn chứng kiến những đứa trẻ trong một trường học của IS hát về sự “tử vì đạo”. Lũ trẻ đều đội mũ có in biểu tượng của IS. Đáng chú ý, một đứa trẻ đã đưa ra lời đe dọa nhằm vào Trung Quốc.

is
Những đứa trẻ trong một trường học của IS. (Ảnh: Daily Mail)

Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh và tình báo thuộc trường Đại học Buckingham, cho biết các cảnh quay trong video có thể nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ.

Ông cho biết: “Đây rõ ràng là một lời kêu gọi tới những người Hồi giáo ở khắp mọi nơi. Nội dung của toàn bộ video thể hiện IS đang chiến đấu trong một cuộc 'thập tự chinh' đảo ngược: Tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi kéo về chiến đấu cho vương quốc Hồi giáo”.

“Đoạn video này chắc chắn sẽ có tác động tới các quan chức an ninh Trung Quốc", Giám đốc Glees nhận định.

Đầu năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo tình trạng nhiều tín đồ Hồi giáo ở Tân Cương đang âm thầm tìm đường đến Syria hoặc Iraq để gia nhập IS. Nếu về quê hương, những phần tử này có thể sẽ trở thành mối đe dọa khủng bố.

(Theo VNN)

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.