Tết ấm Diên Lãm

(Baonghean) - Các bạn sinh viên CLB tình nguyện Thành Vinh đã chuẩn bị suốt hơn 2 tháng để mang cái Tết ấm đến cho bà con vùng cao ở xã Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) - nơi mỗi mùa Đông đến, cái rét, cái đói vẫn là nỗi ám ảnh…

Nơi ấy cần chúng tôi!

Xã Diên Lãm có đa số đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Trước đó 2 tháng, một nhóm sinh viên đã vào 2 bản Xốp Hốc và Na No, là 2 bản đặc biệt khó khăn của xã Diên Lãm đi tiền trạm. Lên đây, chứng kiến cảnh đời sống bà con dân bản còn đói nghèo, mùa Đông đến phải chịu cái rét buốt cắt da cắt thịt, các em học sinh thiếu quần áo, sách vở tới trường… Khi trở về, các bạn đã lên kế hoạch kêu gọi, vận động quyên góp để thực hiện Chương trình “Tết ấm Diên Lãm”, với mong muốn chia sẻ yêu thương, xua bớt giá lạnh, làm ấm những bàn tay khi cái Tết đang đến gần.

Câu lạc bộ tình nguyện Thành Vinh đã làm việc không ngừng trong việc thu gom và phân loại quần áo; xin tài trợ từ các nhà hảo tâm và đóng góp tiền mua chăn ấm; quyên góp sách vở cho các em học sinh… Các bạn còn mua cả hương trầm Quỳ Châu mang về bán để góp thêm tiền cho chương trình từ thiện này. Đến ngày cuối cùng trước khi lên đường, mọi người vẫn phải làm việc đến tận khuya mới nghỉ: phân loại, đóng gói, chuyển hàng ra trụ sở của đội ở số 3 Nguyễn Huy Oanh và ở nhà một số bạn trong đội. Ngày hôm sau, đợi một số bạn vừa kịp thi xong thì cả đội bắt đầu chuyển hàng lên xe ô tô, một số nữa gửi xe khách và lên đường.

Bạn Nguyễn Ngọc Anh, đội trưởng CLB tình nguyện Thành Vinh cho biết: “Bọn mình xác định làm tình nguyện là vất vả, nhưng tất cả các bạn trong đội không ai nản chí. Chỉ mong làm sao để bà con và các em học sinh ở Diên Lãm có một cái Tết trong mùa Đông này ấm áp hơn, vui vẻ hơn”.

Trao quà cho các em học sinh Diên Lãm.

8h tối ngày 25/1, xe bắt đầu chuyển bánh. Nhiều bạn đã phải vừa lo thi học kỳ vừa làm việc rất vất vả; nhiều bạn mới chỉ là sinh viên năm nhất, và đây là lần đầu tiên đi lên một bản làng miền núi xa xôi, nhưng vượt qua mọi mệt mỏi, lo lắng, ai cũng háo hức, phấn khởi nghĩ về vùng đất mình sắp đến. Nửa đêm, xe đến Thị trấn Quỳ Châu và nghỉ lại, chờ đến sáng mai tập hợp đầy đủ hết hàng hóa, và bắt đầu vào bản.

Con đường vào xã Diên Lãm quanh co theo những sườn núi, có những đoạn đang làm dở. Trên xe, các bạn hát vang những bài hát truyền thống của thanh niên tình nguyện cho không khí hào hứng và đỡ… say xe.

Sau gần 2 tiếng đi từ Thị trấn Quỳ Châu, đoàn tình nguyện viên cùng với quần áo, sách vở, chăn… đã tập kết tại trụ sở xã Diên Lãm, có nhiều bà con đứng đợi sẵn. Trưởng bản đã thông báo rồi, hôm nay các tình nguyện viên đến phát quà.

Mang cái Tết ấm lên cho bà con

Đội tình nguyện chia làm 2 nhóm, một nhóm ở lại trụ sở UBND xã để phát chăn và quần áo cho bà con, một nhóm sang trường học để phát quần áo, sách vở cho các em học sinh. Mỗi người một việc, nhanh nhẹn dỡ những túi đồ đã được đóng gói, ghi rõ họ tên cẩn thận trao tận tay cho người dân nơi đây. Tôi đã biết những ngày các bạn chuẩn bị từng chiếc quần, chiếc áo ấm, từng quyển vở; rồi những phương án được đưa ra làm sao để đưa hết số hàng hóa quyên góp được lên đến tận bản làng, nhưng ai cũng nhiệt tình vui vẻ. Tôi cũng thấy nhiều bạn say xe “nhừ tử” vì không quen đi đường núi, nhưng bước xuống xe là hăng hái làm việc không hề kêu ca. Đó quả là thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Bà con dân bản ai cũng vui mừng, phấn khởi khi nhận các suất quà từ tay những sinh viên tình nguyện. Các em học sinh lúc đầu còn ngại ngùng, nhưng sau đó thì tự nhiên hơn hẳn, thi nhau đòi chụp ảnh với các anh, các chị. Giá trị vật chất của những suất quà có thể không lớn, nhưng quan trọng hơn là tình cảm, là sự quan tâm, cố gắng hết sức mình vì đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Bà Lương Thị Cương (54 tuổi) ở bản Xốp, xã Diên Lãm cười tươi: “Chờ mãi mà! Nhà cũng có chăn, có quần áo, nhưng đông người nên không đủ. Đợt này ta toàn ở ngoài chòi, trên nại, rét lắm. Giờ có thêm cái chăn, áo ấm thì an tâm lắm”. Còn chị Lương Thị Nga (SN 1981) nói: “Trời rét thấy tội bố mẹ già lắm, nhưng không có tiền để mua chi mà. Nghe trưởng bản nói có các anh chị sinh viên lên cho quà thì vui lắm, mấy đứa con ta cũng theo mẹ đi nhận quà về cho nhà mình, cho ông bà”.

“Nhìn thấy nụ cười rất chân thật của bà con, sự háo hức, hồn nhiên của các em nhỏ, bao nhiêu mệt mỏi mấy ngày qua của bọn mình “bay” đi hết. Bà con dân bản ở đây tình cảm quá” các bạn sinh viên chia sẻ.

Sau 1 ngày, các suất quà đã được trao hết, các bạn sinh viên được dân bản mời ở lại chơi “đi cho hết núi, lội cho hết suối đã chứ”. Buổi đêm, dưới cái rét ngọt của vùng rừng núi, mưa bụi bay bay, ngọn lửa rực hồng ở giữa đã nối trọn “vòng tay lớn” giữa các sinh viên trẻ và người dân bản. Cùng nhau hát, nhảy sạp, uống rượu cần, múa điệu lăm vông của người Thái, ai cũng say, say rượu cần, và say cả cái tình cảm thắm thiết, chân thành.

Hồ Lài

tin mới

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) - Giữa những ngôi nhà sàn ở bản làng người Thái huyện Kỳ Sơn từ hàng chục năm nay mọc lên những cây me rừng. Qua thời gian, rừng me được giữ gìn và phát triển, hiện đang vào mùa trĩu quả tạo nên một cảm giác thanh bình hiếm có.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.