Tết với thế hệ 8X ở Paris

(Baonghean.vn) - Nguyên học trò trường Phan Bội Châu, Nguyễn Thị Minh Tâm kể chuyện: "Năm nay là năm thứ hai vợ chồng tôi quyết định sang Paris đón Tết, nơi có các em thuộc thế hệ 8X của tôi sống và làm việc. Tiếp xúc với các em, tâm hồn tôi như trẻ lại, và ước gì mình cũng có một tuổi trẻ với chân trời tri thức rộng mở như thế". 
Vợ chồng Trí – Tâm là một kiểu có thể nói là mẫu gia đình trí thức trẻ Việt sống ở nước ngoài. Thụ hưởng nền giáo dục phổ thông ở Việt Nam, Trí là cựu học sinh chuyên toán Bộ thuộc Đại học Sư phạm Vinh còn Tâm là cô bé nữ sinh chuyên Pháp của trường Phan Bội Châu, cả hai vốn lớn lên ở Phường Đội Cung, Thành phố Vinh, Nghệ An. Các em đã du học từ năm 17 – 18 tuổi, tự lập từ tuổi mới lớn đã làm cho các em trưởng thành lên rất nhiều và biết quý trọng tình người. Từ những năm thứ hai đại học, các em đã có thể tự trang trải phần nào cuộc sống nhờ đi làm thêm trong kỳ nghỉ và ngoài giờ học. Khi được hỏi về nghề nghiệp làm thêm, các em không ngần ngại chia sẻ: Chúng em có thể làm nghề đưa bánh Pizza, trông trẻ, may mắn hơn một chút thì kiếm được việc dạy Tiếng Việt cho con em các Việt Kiều. 
Nụ  cười chào năm mới của các bạn nhỏ quê xứ Nghệ trên đất Paris
Nụ cười chào năm mới của các bạn nhỏ quê xứ Nghệ trên đất Paris
Hiện nay Minh Tâm, cô gái bé nhỏ dù có 7 năm sống ở nước ngoài vẫn có giọng nói đặc xứ Nghệ là nhân viên Ngân hàng BNP Paribas Fortis – một trong những Ngân hàng lớn nhất nước Pháp. Còn Trí, chàng trai nổi danh với chân sút tiền đạo của đội bóng sinh viên Việt Nam tại Pháp - niềm đam mê vốn là đặc sản của các chàng trai xứ Nghệ, đang tích cực hoàn thành nốt chương trình Nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử và năng lượng thay thế. Khi tôi hỏi: “Liệu có hoàn thành luận án đúng hạn không cậu?”, với nét mặt tự tin em trả lời: “Có chơ chị, em phải mần cho xong bằng tiến sỹ để còn kiếm việc làm và giúp đỡ bố mẹ em!”. 
Mùa Tết  Ất Mùi, xứ bạn nước Bỉ, tuyết trắng dày trên mọi nẻo đường. Trong ảnh là Nguyễn Thị Khánh Hồng - Tham tán Hải quan tại Cộng hòa Bỉ cùng con trai
Mùa Tết Ất Mùi, xứ bạn nước Bỉ, tuyết trắng dày trên mọi nẻo đường. Trong ảnh là Nguyễn Thị Khánh Hồng - Tham tán Hải quan tại Cộng hòa Bỉ cùng con trai
Mùa Tết  Ất Mùi, xứ bạn nước Bỉ, tuyết trắng dày trên mọi nẻo đường. Trong ảnh là Nguyễn Thị Khánh Hồng - Tham tán Hải quan tại Cộng hòa Bỉ cùng con trai
 
Trên những nẻo đường đất bạn (Cộng hòa Bỉ)
Trên những nẻo đường đất bạn (Cộng hòa Bỉ)
Trong căn phòng độ 20m2 của vợ chồng Trí – Tâm ở Thị trấn Bagneux phía bắc nước Pháp, chưng đầy sách, với cây đàn ghi ta và rất nhiều huy chương bóng đá, các em vẫn chuẩn bị một bữa cơm đón Tết Ất Mùi  thật ấm cúng. Bữa ăn đón năm mới do Tâm nấu quả thật đậm đà hương vị quê choa, với bánh chưng tự gói, thịt bò rim mật, canh măng móng giò… 
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại  Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại  Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại  Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại  Paris
Mâm cỗ ngày tết của các bạn trẻ ở Paris
Chúc mừng nhân ngày đầu năm mới tại  Paris
Ngày đầu năm mới tại Paris
Cặp đôi 8X thứ hai Nam – Ngân mà tôi muốn nói đến lại là kiểu mẫu của gia đình công dân toàn cầu người Việt thế hệ 8X. Chàng trai đã du học ở Mỹ theo chương trình học bổng Giao lưu văn hóa. Cuối năm Đại học, chàng đi thăm chị gái đang du học ở Anh, tình yêu sét đánh với Ngân đã thôi thúc chàng tìm học bổng sau Đại học ở châu Âu để được gần người yêu, Ngân đang làm cho tổ chức Phi Chính phủ PAM – Tổ chức nhân đạo của Liên hiệp quốc chống đói nghèo và an toàn thực phẩm. Sau một năm du học tại Barcelona, Nam vô cùng hạnh phúc khi nhận được thư mời làm nhân viên của Trung tâm Phát triển của Tổ chức OECD – Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế. Vậy là mơ ước như trong cổ tích của chàng trai – cô gái đã thành hiện thực: họ đã sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, để vừa là công dân toàn cầu, vừa đem tri thức Việt bay xa.
Cặp đôi 8X thứ ba Huy – Hoa là dân Hà Nội nhưng có gốc Hà Tĩnh, Quảng Bình. Huy – vốn là vận động viên bơi lội có hạng của giải Bơi trẻ Hà Nội nhưng được mẹ là cô giáo dạy Tiếng Pháp định hướng, em đã một mình tự lập từ năm 13 tuổi – sang học lớp 8 tại Paris với sự bảo lãnh của một gia đình người bạn của mẹ em. Được thừa hưởng nền giáo dục Pháp từ bé, những kiến thức của em về hội họa thật đáng khâm phục nếu bạn được nghe em giảng về tích của những bức tranh trong Bảo tàng Louvre hoặc trong Lâu đài Verseille. Dù vậy, em vẫn đọc rất nhiều sách về phong thủy, văn hóa phương Đông. Đặc biệt những xu hướng nghề nghiệp ở Hà Nội, Sài Gòn vẫn được em cập nhật chính xác. 
Em nói dù em đã tìm được việc làm tốt trong Công ty Tư vấn tài chính và kiểm toán Ecovis France, nhưng sau vài năm học thêm kinh nghiệm thực tế, có thể em sẽ về Việt Nam làm việc, vì nghề của em sẽ có cơ hội lớn. Người yêu của em - Hoa là một cô gái Hà Nội nhưng rất giản dị và chân thành. Cô đang là sinh viên năm cuối của trường Paris 11. Cô nói em không nhận tiền trợ cấp của bố mẹ từ mấy năm nay nhờ có việc làm thêm đều đặn và dịp nghỉ hè làm việc trên các cánh đồng nho ở Pauillac France, đã mang lại cho em đủ tiền để trang trải học phí vốn không quá đắt đỏ ở Paris.
Nói chuyện với các chàng trai, cô gái 8X này đem đến cho tôi niềm tự hào, xúc động. Con em người Việt, dù có ảnh hưởng bởi nền giáo dục phương Tây, song từ sâu thẳm tâm hồn các em vẫn tìm đến với nhau, với nguồn cội con cháu Lạc Hồng.
 Cuộc sống nơi đất bạn có nhiều bề bộn nhưng các em vẫn tìm được cho mình chỗ đứng thật vững chãi với công việc, với những đòi hỏi trình độ cao, và tình yêu đã chắp cánh cho họ vững bước đi lên trong một yêu cầu mới. Câu hát xứ Nghệ dành tặng, cũng là quê hương đó " Hồng Sơn cao ngất mấy trùng, Lam giang mấy trượng thì lòng bấy nhiêu". 
Công Mạnh

tin mới

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.