Thái Hòa 'hút' đầu tư đa ngành với định hướng phát triển thành phố trung tâm phía Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tỉnh ủy Nghệ An mới đây đã thống nhất thực hiện Nghị quyết xây dựng và phát triển thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, định hướng này đã tạo nhiều thuận lợi cho thị xã Thái Hòa thu hút đầu tư, tạo đà phát triển. Theo định hướng, xây dựng thị xã Thái Hòa thành đô thị loại III trước năm 2025 đạt tiêu chuẩn thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2026.

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đạt tiêu chuẩn thành phố đô thị loại III

Là 1 trong 2 vùng đất địa linh nhân kiệt của Nghệ An với Phủ Diễn, thị xã Thái Hòa đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn, quyết sách phù hợp và sự chung tay, góp sức của nhân dân; tạo nên một đô thị hiện đại, hài hòa, là nơi giao thoa, hội tụ kinh tế, văn hóa, xã hội của miền Tây Bắc Nghệ An.

Với vị trí trung tâm tại cửa ngõ phía Tây Nghệ An - Thanh Hóa, Thành phố Thái Hòa khẳng định vai trò trung tâm tổng hợp, đầu mối giao thương buôn bán, là cửa ngõ quan trọng nhất của vùng Tây Bắc xứ Nghệ.

Các tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng như: đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48A, 48E, 48D, 15A, tuyến đường Thái Hòa - Hoàng Mai… đều hội tụ tại Thái Hòa. Đặc biệt, với đa đạng loại hình giao thông, Thái Hòa dễ dàng kết nối với nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp lớn của miền Trung theo định hướng của Chính phủ như: Khu Kinh tế công nghiệp Nghi Sơn (Thanh Hóa), Khu Kinh tế công nhiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh); Khu Công nghiệp Hoàng Mai, Khu Công nghiệp WHA - Nghi Lộc, Khu Công nghiệp VSIP tại thành phố Vinh…

Những lợi thế đó là điều kiện thuận lợi giúp Thái Hòa đa dạng loại hình kinh tế, phát triển giao thương với các địa phương và tuyến biên giới giáp nước bạn Lào.

Thái Hòa sầm uất nhìn từ trên cao
TX.Thái Hòa sầm uất nhìn từ trên cao. Ảnh: P.V
Đại lộ mới Hùng Vương rộng 52m – điểm nhấn thay đổi bộ mặt Thái Hòa thúc đẩy phát triển kinh tế và tiến tới đô thị loại III chuẩn thành phố trung tâm Tây Bắc – Nghệ An.
Đại lộ mới Hùng Vương rộng 52m - điểm nhấn thay đổi bộ mặt TX. Thái Hòa thúc đẩy phát triển kinh tế và tiến tới đô thị loại III chuẩn thành phố trung tâm Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: P.V

TX.Thái Hòa mở rộng thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội

Trong phiên họp thường kỳ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tháng 5/2021, Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất thực hiện Nghị quyết xây dựng và phát triển Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An. 

Đây là nghị quyết định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm, có chức năng tạo động lực, liên kết và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc; từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Phấn đấu xây dựng Thái Hòa thành đô thị loại III trước năm 2025 là thành phố trung tâm phía Tây Nghệ An trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021-2026.

Kỳ họp thường vụ tỉnh Nghệ An với định hướng xây dựng – phát triển đưa Thái Hòa là thành phố công nghiệp – dịch vụ - du lịch là khu đô thị loại III thành phố trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021-2025
Tại phiên họp Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, định hướng xây dựng - phát triển đưa Thái Hòa là thành phố công nghiệp - dịch vụ - du lịch là khu đô thị loại III, thành phố trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Tư liệu

Dự thảo nghị quyết chỉ rõ, Thái Hòa phải tập trung phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ, phát triển hạ tầng giao thông, đi kèm xây dựng các khu đô thị mang tính kiểu mẫu; đặc biệt là thu hút đầu tư từ các tập đoàn kinh tế lớn trên cả nước nhằm phát triển kinh tế cho địa phương.

Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu chính quyền địa phương Thái Hòa – học tập các mô hình phát triển khu công nghiệp – dịch vụ trong ngoài tỉnh như VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp Yên Bình – Samsung Thái Nguyên để xây dựng mô hình thành phố công nghiệp – du lịch – dịch vụ đa ngành với yếu tố đa đạng, tương tự về thổ nhưỡng và địa lý vùng miền núi phía Tây Nghệ An.
Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu chính quyền địa phương Thái Hòa học tập các mô hình phát triển khu công nghiệp, dịch vụ trong và ngoài  tỉnh để xây dựng mô hình thành phố công nghiệp - du lịch - dịch vụ đa ngành với yếu tố đa đạng, tương tự về thổ nhưỡng và địa lý vùng miền núi phía Tây Nghệ An. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Định hướng các tập đoàn lớn xây dựng các khu đô thị với đa dạng các loại hình như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí phục vụ cho hạ tầng an sinh – xã hội của thành phố Thái Hòa tương lai.
Định hướng các tập đoàn lớn xây dựng các khu đô thị với đa dạng các loại hình như trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí phục vụ cho hạ tầng an sinh - xã hội của thành phố Thái Hòa tương lai. Ảnh: Đồ họa dự án
Định hướng các tập đoàn lớn xây dựng các khu đô thị với đa dạng các loại hình như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí phục vụ cho hạ tầng an sinh – xã hội của thành phố Thái Hòa tương lai.

Thành phố Thái Hòa tương lai với 2 tuyến Đại lộ Hùng Vương và Đại lộ Lê Hồng Phong, kết nối trực tiếp với cầu Hiếu 1, cầu Hiếu 2 đã hoàn thiện và cầu Hiếu 3 mở rộng về phía Nam đi kèm với trung tâm hành chính và thương mại, dịch vụ của địa phương. Ảnh: Đồ họa dự án

Song song với phát triển công nghiệp - dịch vụ, Tỉnh ủy cũng chỉ rõ phải xây dựng đồng bộ thành phố trung tâm với các mô hình khu đô thị kiểu mẫu trong giai đoạn mới, tầm nhìn đến năm 2030; đảm bảo an sinh - xã hội cũng như nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Hiện địa phương đã và đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư xây dựng phát triển các khu đô thị kiểu mẫu như: Khu đô thị trung tâm Vincom Shophouse Thái Hòa, Khu đô thị TNR Stars Thái Hòa, Khu đô thị dầu khí Thái Hòa… Tuy nhiên, cần đẩy mạnh phát triển cả thương mại, dịch vụ và khu đô thị để tạo điểm nhấn, khẳng định Thái Hòa là thành phố trung tâm trọng điểm phía Tây Bắc của không chỉ Nghệ An mà còn cả Bắc Trung Bộ giai đoạn 2021 - 2026, tầm nhìn đến năm 2030.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.