Thẩm định xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều 29/12, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã về đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã vùng biển Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu. Đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn – phó trưởng ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM - làm trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Ngọc Bình - Phó chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi quy hoạch NTM của xã Quỳnh Nghĩa được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt vào năm 2012, đảng ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức lấy ý kiến thống nhất giữa đảng bộ và nhân dân để thực hiện; trên cơ sở tập trung những tiêu chí đạt ở mức thấp, củng cố và ưu tiên các tiêu chí để đạt theo lộ trình hợp lý. Kết quả đến nay, xã Quỳnh Nghĩa đã đạt 19/19 tiêu chí. Địa phương có tỷ lệ thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt 100%; có 208 nhà ở từ 2 đến 3 tầng; thu nhập bình quân đầu người trong năm đạt 29,36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã 4,3%; các tổ hợp tác của xã hoạt động có hiệu quả và đem lại hiệu quả kinh tế cao; tỷ lệ huy động trẻ đúng độ tuổi vào lớp học đạt 100%; trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chí mới của bộ y tế; xã có 70% thôn trở lên đạt tiêu chuẩn của làng văn hóa theo quy định của Bộ VH – TT – DL; có 85% tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn đạt chuẩn Quốc gia; các trường trên địa bàn có cơ sở vật chất đạt chuản quốc gia trên 80%...

 Sau khi nghe kết quả thực hiện bộ tiêu chí về nông thôn mới của xã Quỳnh Nghĩa và qua khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ của địa phương, tất cả các thành viên của hội đồng tham gia thẩm định đều công nhận xã Quỳnh Nghĩa đạt 19/19 tiêu chí. Đồng thời, đã đồng ý đề nghị chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quỳnh Nghĩa đạt chuẩn NTM năm 2014. Bên cạnh đó, các thành viên phụ trách thẩm định từng tiêu chí cũng đã nêu ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế để trong thời gian tới địa phương có hướng khắc phục, đầu tư, xây dựng hoàn thiện hơn.

Hồng Diện 

Đài Quỳnh Lưu

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…