Thẩm định xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Chiều 29/12, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã về đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã vùng biển Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu. Đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn – phó trưởng ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM - làm trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Ngọc Bình - Phó chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Sau khi quy hoạch NTM của xã Quỳnh Nghĩa được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt vào năm 2012, đảng ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức lấy ý kiến thống nhất giữa đảng bộ và nhân dân để thực hiện; trên cơ sở tập trung những tiêu chí đạt ở mức thấp, củng cố và ưu tiên các tiêu chí để đạt theo lộ trình hợp lý. Kết quả đến nay, xã Quỳnh Nghĩa đã đạt 19/19 tiêu chí. Địa phương có tỷ lệ thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt 100%; có 208 nhà ở từ 2 đến 3 tầng; thu nhập bình quân đầu người trong năm đạt 29,36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã 4,3%; các tổ hợp tác của xã hoạt động có hiệu quả và đem lại hiệu quả kinh tế cao; tỷ lệ huy động trẻ đúng độ tuổi vào lớp học đạt 100%; trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chí mới của bộ y tế; xã có 70% thôn trở lên đạt tiêu chuẩn của làng văn hóa theo quy định của Bộ VH – TT – DL; có 85% tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn đạt chuẩn Quốc gia; các trường trên địa bàn có cơ sở vật chất đạt chuản quốc gia trên 80%...
 Sau khi nghe kết quả thực hiện bộ tiêu chí về nông thôn mới của xã Quỳnh Nghĩa và qua khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ của địa phương, tất cả các thành viên của hội đồng tham gia thẩm định đều công nhận xã Quỳnh Nghĩa đạt 19/19 tiêu chí. Đồng thời, đã đồng ý đề nghị chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quỳnh Nghĩa đạt chuẩn NTM năm 2014. Bên cạnh đó, các thành viên phụ trách thẩm định từng tiêu chí cũng đã nêu ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế để trong thời gian tới địa phương có hướng khắc phục, đầu tư, xây dựng hoàn thiện hơn.
Hồng Diện 
Đài Quỳnh Lưu

tin mới

Kiểm tra tín hiệu giám sát hành trình VMS trên tàu cá

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về giám sát hành trình VMS tàu cá

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ven biển triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung phát hiện, điều tra, xác minh thông tin xử lý vi phạm quy định về giám sát tàu cá VMS.

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.