Thắm đượm nghĩa tình nơi biên giới

(Baonghean) - Quận đoàn Hai Bà Trưng và Đồn Biên phòng Nậm Càn tổ chức kết nghĩa từ năm 2009 trong chương trình “Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành cùng các chiến sỹ nơi biên giới”, do Bộ Tư lệnh BĐBP và Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Mỗi năm, Quận đoàn Hai Bà Trưng có những chương trình hoạt động cụ thể như tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu thêm về biên cương Tổ quốc; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe... cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách nơi đồn đóng quân. Cùng với đó, Quận đoàn còn phát động đoàn viên thanh niên toàn quận tham gia lập quỹ ủng hộ các chiến sỹ nơi biên giới...

Chị Nguyễn Thu Trang, Bí thư Đoàn phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi được tới một đồn biên phòng nơi biên giới. Được tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả mà các anh bộ đội biên phòng phải chịu đựng, chúng tôi rất cảm phục các anh. Nhất là trong buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ của Đồn, chúng tôi vô cùng xúc động khi nghe Thượng tá Nguyễn Thế Dương, Chính trị viên Đồn giới thiệu vắn tắt về truyền thống đơn vị và gương chiến đấu dũng cảm hy sinh của liệt sỹ, Thượng úy Nguyễn Cảnh Dần, người đoàn viên thanh niên ưu tú, một cán bộ mẫu mực của đơn vị. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng thêm tin yêu hơn các anh, những anh bộ đội Cụ Hồ. Đây là cơ hội tốt để chúng tôi đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên trong phường, nhất là những đoàn viên, thanh niên đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự...”.

Thắm đượm nghĩa tình nơi biên giới ảnh 1

2 đơn vị kết nghĩa tặng quà cho gia đình Liệt sỹ Và Tổng Khư.

Mới đây tuổi trẻ Quận đoàn Hai Bà Trưng đã quyên góp được 20 triệu đồng mua tặng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn những chiếc áo len ấm áp. Trao tận tay từng cán bộ, chiến sỹ những chiếc áo len mang nặng nghĩa tình của tuổi trẻ thủ đô, chị Quách Ngọc Thủy, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng xúc động nói: “Tuy ở xa, nhưng chúng tôi luôn hướng về các anh, hướng về biên giới. Với những tấm áo này, mong các anh sẽ bớt lạnh trong những ngày giá rét!”.

Ngoài việc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ đơn vị kết nghĩa, các thành viên trong đoàn còn thực hiện nhiều hoạt động tình nghĩa tại xã biên giới Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn), một xã có 330 hộ/1.982 nhân khẩu, trong đó đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các thành viên trong đoàn là bác sỹ đã phối hợp cùng quân y của đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng sách vở, bánh kẹo cho các cháu học sinh của Trường Tiểu học Nậm Càn, với tổng số tiền 20 triệu đồng và thăm hỏi, tặng quà 2 gia đình chính sách trên địa bàn (mỗi suất quà trị giá 6 triệu đồng).  Mẹ và vợ của liệt sỹ Và Tổng Khư đã không cầm được nước mắt khi biết những đoàn viên thanh niên từ Thủ đô đã vượt quãng đường xa xôi lên thăm hỏi, động viên, tặng quà, khám bệnh cho gia đình mình.

Lúc đoàn rời mảnh đất biên cương xứ Nghệ về Thủ đô Hà Nội, đông đảo cán bộ, chiến sỹ và đồng bào đã lưu luyến tiễn chân. Những cái siết tay thật chặt, những cái ôm thắm thiết như chẳng muốn rời.

Bài, ảnh: Phương Linh

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.