Thắm mãi "Hoa Trạng Nguyên"

(Baonghean) - Năm 2008, Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn, Hiệp hội các trường ĐH - CĐ ngoài công lập và Tập đoàn Tân Tạo đã phối hợp thành lập Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên nhằm tôn vinh các học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Từ đó đến nay, lễ trao giải đã được tổ chức thường niên và có nhiều tấm gương học trò xuất sắc của xứ Nghệ được vinh danh qua giải thưởng này. 

Với lễ trao thưởng gần đây nhất vào tháng 10/2013, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã trải qua chặng đường 6 năm. Qua các lần tổ chức, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương tới các trường đại học cũng như các Sở GD&ĐT trong cả nước, được dư luận xã hội đánh giá cao và đã được các cơ quan thông tấn báo chí bình chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm. Bằng những thành tích nổi bật đạt được trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện, hàng năm vào mỗi dịp diễn ra Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên, những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu nhất đại diện cho hàng nghìn Hoa Trạng Nguyên trên toàn quốc còn được vinh dự đến Phủ Chủ tịch báo công với Chủ tịch nước. Đây là niềm tự hào lớn và cũng là phần thưởng cao quý nhất đối với các Hoa Trạng Nguyên.

Trong 6 mùa giải thưởng đã qua, hơn 7.000 học sinh, sinh viên suất xắc nhất toàn quốc đã vinh dự nhận Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên. Tập đoàn Tân Tạo và Ban tổ chức đã trao phần thưởng và quà tặng cho các Hoa Trạng Nguyên với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó là học bổng toàn phần theo học tại trường đại học Tân Tạo và các gói tài trợ dành riêng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên học tập tốt.
Nghệ An là mảnh đất giàu truyền thống cần cù, hiếu học, vì vậy qua mỗi mùa Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, đã có nhiều tấm gương học sinh xuất sắc được vinh danh. Qua 6 năm, tỉnh ta đã có 307 em được nhận Giải thưởng, trong đó có 8 em giành huy chương tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, 15 đạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia và hơn 20 em là thủ khoa các trường đại học cùng các em là những học sinh xuất sắc nhất các trường THPT của tỉnh. Có những em từng 2 lần giành giải thưởng này như Nguyễn Trung Hưng (năm 2010, 2011), Thái Đình Phúc (2012, 2013). Đặc biệt, có một số học sinh là người dân tộc thiểu số đến từ các huyện vùng cao cũng đã được tôn vinh như Lang Thị Trúc Quỳnh, Lương Thị Lưu Ly (được trao thưởng vào năm 2008), Chương Văn Giới, Nông Hải Duy (2011), Quang Tuấn Anh, Lương Tiểu Ly (2012). 
Năm 2013, Nghệ An có 30 em được trao Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên và trong số này, có không ít tấm gương học sinh vượt khó vươn lên học giỏi mà tiêu biểu là em Hồ Đăng Chung (SN 1995) – cựu học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 2.  Sinh ra trong một gia đình nông dân đông con ở xã Quỳnh Xuân (TX Hoàng Mai), thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ, từ nhỏ, Chung đã cố gắng học tập thật tốt. 12 năm học phổ thông, Chung đều là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, đặc biệt trong năm học 2012-2013 Chung đã đạt giải Nhất HSG tỉnh môn Hóa học. Với những thành tích học tập đáng nể đó cộng với sự tu dưỡng, rèn luyện không ngừng Chung đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong kỳ thi đại học năm 2013, Chung là Á khoa của Trường Đại học Y với số điểm 29.
Những ngày này, dù đang bận ôn thi học kỳ nhưng trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Chung vui vẻ cho biết: “Em đã thực sự rất hạnh phúc và tự hào khi được nhận Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên. Tuy trị giá giải thưởng không lớn nhưng đã khích lệ tinh thần giúp em nỗ lực hơn nữa để thực hiện ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng để có thể làm vơi bớt nỗi đau bệnh tật của những người thân yêu, của tất cả mọi người”. Ngoài Trần Đăng Chung, trên bục Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên vừa qua còn có những tấm gương học trò xứ Nghệ khác đã vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập và đạt thành tích xuất sắc, được thầy, cô, bạn bè cảm phục như Trần Văn Thế (cựu học sinh Trường THPT Quỳ Hợp 1), Hồ Minh Nghĩa (cựu học sinh Trường THPT Anh Sơn 3)….
Em Thái Đình Phúc - cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu,  huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên.
Em Thái Đình Phúc - cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên.
Đặc biệt, không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, mà sau giải thưởng, các “Hoa Trạng Nguyên” đã cùng nhau tập hợp dưới một mái nhà chung: Câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam. Bùi Đức Tùng – cựu học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, sinh viên năm thứ hai Đại học Kinh tế Quốc dân, “Hoa Trạng Nguyên” năm 2012 chia sẻ: “Việc đứng chung với các bạn học sinh xuất sắc trên bục nhận giải thưởng là một vinh dự lớn và thôi thúc em quyết tâm học tập, rèn luyện và đạt nhiều thành công hơn nữa. Được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhiều bạn bè trên cả nước và là niềm vui lớn nhất của em, do đó em tham gia CLB Hoa Trạng Nguyên để cùng các các anh, chị, các bạn từng được giải thưởng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống hay cùng nhau hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng. Qua hơn một năm tham gia CLB, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”. 
Bà Nguyễn Thị Kim Chi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá: “Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên là một mô hình tiêu biểu trong hoạt động góp sức cùng  ngành giáo dục của các tổ chức và doanh nghiệp. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm những doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm đồng hành với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, tạo động lực vươn lên học tập, đạt được nhiều thành tích xuất sắc cho các học sinh, sinh viên tỉnh nhà, góp phần làm rạng danh đất học xứ Nghệ”. 
Minh Quân

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.