Tham mưu đắc lực cho cấp ủy trong lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng

(Baonghean) - Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.
 
Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy trao đổi nghiệp vụ với cán bộ, nhân viên. Ảnh: Trần Hải
 
P.V: Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 4263-QĐ/TU ngày 10/6/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2013. Xin đồng chí đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ của Ban trong thời gian qua?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông: Mặc dù mới được tái lập và hoạt động trong quãng thời gian chưa dài, nhưng với những kết quả đã đạt được có thể nói rằng: Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ một cách toàn diện, đúng hướng, có hiệu quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh từ việc khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, công tác cán bộ đến việc thực hiện các nhiệm vụ theo Quy định 183 của Ban Bí thư TW và các nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao. Cụ thể là công tác nghiên cứu, đề xuất xây dựng chủ trương, nghị quyết về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN); công tác phát hiện, tham mưu xử lý các vụ việc, vụ án về nội chính và tham nhũng, các vấn đề phức tạp nảy sinh trên địa bàn; cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị... của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính và PCTN; tham mưu tiến hành sơ kết, tổng kết về công tác nội chính và PCTN; tham mưu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, giải quyết tốt đơn thư, khiếu nại tố cáo, các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp trên địa bàn, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Theo dõi, giám sát đôn đốc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đối với các cơ quan chức năng.  
 
P.V: Tham mưu xử lý các vụ việc, vụ án về nội chính và tham nhũng, các vấn đề phức tạp nảy sinh trên địa bàn là một nhiệm vụ trọng tâm của Ban. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của lĩnh vực này?
Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì giao ban. Ảnh: Trần Hải
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông: 2 năm qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã phát huy vai trò là cơ quan chủ trì, khâu nối, tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo về công tác nội chính và PCTN, nhất là tham mưu chỉ đạo xử lý, giải quyết được nhiều vụ việc, vụ án nổi cộm, nghiêm trọng, phức tạp; tham mưu xử lý, giải quyết các vụ khiếu khiện kéo dài, đông người... Ban đã đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào danh sách theo dõi, chỉ đạo 19 vụ việc, 10 vụ án. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, Ban đề xuất 11 vụ việc, 5 vụ án. Phối hợp, tham mưu chỉ đạo xử lý giải quyết một số vụ việc thi hành án dân sự nổi cộm; chủ trì họp bàn với các cơ quan tiến hành tố tụng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đường lối xử lý giải quyết các vụ việc, tin báo tố giác tội phạm và một số vụ án hình sự (các vụ án liên quan đến ma túy, kinh tế chức vụ). Phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo xử lý, giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm (các vụ khiếu kiện ở: chợ Vinh; Công ty TNHH Thiện Tài tại chợ Kênh Bắc; chợ Bến Thủy; HTX  bốc xếp Hưng Thủy; Hợp tác xã Công nghiệp Trung Đô; xã Quang Sơn, Đô Lương...).
 
Về vụ việc, đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại tập thể của 21 hộ dân xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương; tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị của tập thể công nhân thuộc Công ty cổ phần xi măng Cầu Đước, đơn tố cáo liên quan đến việc quản lý hành lang giao thông đường Hồ Chí Minh ở xã Khai Sơn (huyện Anh Sơn), đơn tố cáo việc thực hiện công tác đền bù giải phóng, mặt bằng Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Xô viết Nghệ Tĩnh tại huyện Hưng Nguyên; đơn tố cáo sai phạm trong quản lý, sử dụng kinh phí tại Bệnh viện điều dưỡng, phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An; sai phạm trong lập hồ sơ thanh toán kinh phí hỗ trợ mua bao bì PE để phủ lạc, phủ mạ của Nhà nước trong sản xuất nông nghiệp tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Thanh Chương và việc lợi dụng chính sách ưu đãi về xuất khẩu lao động ở 3 huyện  Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong...
 
P.V: Là một cơ quan mới được thành lập nhưng nhiệm vụ hết sức nặng nề, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã vượt qua khó khăn như thế nào thưa đồng chí?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông: Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An mới được thành lập nên trong quá trình hoạt động đã gặp không ít khó khăn: Nội chính, phòng chống tham nhũng là lĩnh vực công tác rất  phức tạp, nhạy cảm; các quy định của Đảng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Nội chính cấp tỉnh lại chưa thật cụ thể, đầy đủ; công tác tổ chức và cán bộ còn nhiều điều bất cập, quá trình thực hiện nhiệm vụ nảy sinh một số vấn đề mới mẻ, bỡ ngỡ; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác còn thiếu thốn...
 
Để tháo gỡ, vượt qua các khó khăn nói trên, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm và bám sát sự lãnh đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ ban hành các Quy định, quy chế liên quan đến tổ chức, hoạt động của Ban. Nhanh chóng thành lập các phòng chuyên môn, các thiết chế chính trị (chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên, hội CCB, phụ nữ, thanh tra nhân dân) và ban hành các quy chế chỉ đạo, điều hành nội bộ để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Tiến hành phân công công tác một cách cụ thể, rõ ràng cho lãnh đạo, các phòng và từng cán bộ. Đồng thời động viên mọi cán bộ công chức, lao động trong cơ quan vượt qua khó khăn, thiếu thốn ban đầu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và phát động phong trào thi đua nâng cao chất lượng công tác tham mưu. Phối hợp, thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ với các cơ quan trong khối Nội chính, các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các huyện, thành, thị ủy....
 
P.V: Thời gian qua, hoạt động của Ban Nội chính Tỉnh ủy đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Xin đồng chí cho biết một số bài học kinh nghiệm?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông: Để đạt được những kết quả trên trong thời gian qua, chúng tôi đã rút ra một số vấn đề sau đây: Trước hết là đã tranh thủ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, thường xuyên của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, sự hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ của Ban Nội chính TW, Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng về chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với đó, sự phối hợp, ủng hộ của các cơ quan trong khối, các sở, ban, ngành và các địa phương, đặc biệt là sự sâu sát nắm bắt, chia sẻ và cùng bàn phương pháp tháo gỡ khó khăn phát sinh trong hoạt động của các cơ quan khối Nội chính. Nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm trong tham mưu và kiên quyết, dám chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Và một yếu tố quan trọng để góp phần cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ là phát huy tính đoàn kết, cộng sự trong tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ CNV. 
 
P.V: Xin đồng chí cho biết phương hướng, nhiệm vụ công tác của Ban trong thời gian tới?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thông: Thời gian tới, Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng là cơ quan khâu nối, tổng hợp, tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác nội chính và phòng chống tham nhũng; nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, tham mưu đề xuất cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy những chủ trương, chính sách lớn về lĩnh vực nội chính và PCTN; tham mưu quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng. Phối hợp tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác rà soát, kiểm tra, giám sát, thanh tra; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đặc biệt là tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý các vụ việc. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể để góp phần xứng đáng vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhất là ở những lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, quan trọng và vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 12.
 
Để thực hiện các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ nói trên, Ban Nội chính Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm tới vấn đề chất lượng tham mưu của đội ngũ cán bộ theo hướng: mở rộng, nâng cao trình độ, năng lực công tác; tăng cường bản lĩnh, sự nhạy bén, linh hoạt về chuyên môn nghiệp vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức, phong cách, lối sống và sự thấu hiểu, gần gũi với nhân dân.
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
 
P.V
(Thực hiện)