Thấm nhuần đạo lý, thực hiện tốt hơn chính sách TBLS và người có công

Ngh An là tnh có b dày truyn thng cách mng vi nhng đóng góp hy sinh xương máu to ln cho s nghip xây dng và bo v T quc và cũng chính trên quê hương Ngh An đã xây dng nên mt b dày thành tích công tác chăm sóc thương binh, gia đình lit s, người có công vi cách mng. 

Tính đến tháng 6/2011, tnh ta có trên 88.000 người có công đang hưởng tr cp hàng tháng; gn 45.000 lit s; trên 50.000 thương binh, bnh binh; trên 16.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ ca h b nhim cht độc hoá hc; 39 m Vit Nam Anh hùng còn sng; trên 420.000 người tng thưởng huân, huy chương hưởng tr cp 1 ln; gii quyết cơ bn các chính sách tn đọng sau chiến tranh; to dư lun đồng tình trong các tng lp nhân dân.

Thấm nhuần đạo lý, thực hiện tốt hơn chính sách TBLS và người có công ảnh 1

Đồng chí Trn Hng Châu - Phó Bí thư Thường trc Tnh y thăm và tng quà gia đình chính sách.                                                 nh: Hu Nghĩa


Vi đạo lý "Ung nước nh ngun", phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong nhng năm qua Ngh An đã tr thành phong trào cách mng sâu rng, được duy trì thường xuyên địa phương, cơ quan, đơn v vi nhiu cách làm phong phú và sáng to, phù hp vi tình hình đặc dim tng địa phương như: Phong trào tng vườn cây, ao cá, đỡ đầu thân nhân gia đình 2 lit s tr lên huyn Qunh Lưu, Hưng Nguyên; tng sân phơi, giếng nước, dng c gia đình, dng c sn xut huyn Nam Đàn, Yên Thành...; tng s tiết kim tình nghĩa các Ngân hàng, Công ty Vt tư nông nghip, Nhà máy ximăng Hoàng Mai...

Toàn tnh bình quân hàng năm vn động thu được 9 - 10 t đồng qu "Đền ơn đáp nghĩa". Ngun qu này phn ln dành h tr xây dng mi, sa cha, nâng cp nhà tình nghĩa cho các đối tượng người có công và tu sa nâng cp đài tưởng nim, nhà bia ghi tên lit s.

Trong nhng năm qua các t chc, đoàn th, các doanh nghip , các nhà ho tâm đã tng gn 23.000 s tiết kim vi tng s tin hơn 4 t đồng. Công tác xoá đói gim nghèo được quan tâm, đến nay 100% đối tượng người có công có cuc sng n định, kinh tế ngày càng phát trin.

Riêng trong năm 2010 đến tháng 5/2011 đã xây mi, nâng cp, sa cha 1.327 nhà tình nghĩa, tr giá trên 12 t đồng; tng trên 2.337 s tiết kim tình nghĩa, tr giá trên 1 t đồng. Công tác qun lý và thc hin chính sách ưu đãi được trin khai kp thi, đúng đối tượng, kp thi giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách vươn lên, góp phn n định chính tr - xã hi, thúc đẩy kinh tế tnh nhà phát trin.


Cùng vi đó, phong trào xây dng xã, phường làm tt công tác chính sách được các cp u Đảng, chính quyn các địa phương đặc bit quan tâm. Đến nay, 100% xã, phường, th trn được công nhn là đơn v làm tt công tác thương binh, lit s và người có công; trên 98% gia đình người có công có mc sng bng hoc cao hơn mc sng cng đồng dân cư nơi cư trú.

Phong trào người có công vượt khó vươn lên nuôi dy con cái trưởng thành, làm giàu chính đáng được đẩy mnh. Hin nay, toàn tnh có trên 1.500 thương binh, bnh binh nng mt sc 81% tr lên, hu hết các thương, bnh binh nng đã v sinh sng ti gia đình, sc kho ngày càng được hi phc, nhiu thương binh các con đều là đại hc, thc s trưởng thành trên các lĩnh vc.


Công vic tìm kiếm, ct bc, quy tp hài ct lit s cũng được chăm lo trn vn, nghĩa tình. Hơn 10.000 hài ct lit s ca quân tình nguyn và chuyên gia chiến đấu đã anh dũng hy sinh ti nước bn Lào đã được Đội quy tp lit s tìm kiếm, ct bc và đưa v an táng ti nghĩa trang lit s Vit - Lào mt cách chu đáo, trang nghiêm.


Trao đổi v thc hin chính sách người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong 6 tháng đầu năm 2011, ông Bùi Nguyên Lân - Giám đốc S lao động Thương binh & Xã hi cho biết: "Ngành đã tiếp tc ch đạo thc hin kp thi vic xác nhn, gii quyết các chế độ chính sách người có công vi cách mng theo quy định, tp trung gii quyết chế độ đối vi người tham gia kháng chiến và con đẻ ca h b nhim cht độc hóa hc.

Toàn tnh đã gii quyết chế độ chính sách cho 1.980 trường hp được hưởng; gii quyết ưu đãi trong giáo dc 1.245 người, trong đào to 3.489 người, cp 96.584 th bo him y tế... 6 tháng toàn tnh vn động thu 8 t đồng qu "Đền ơn đáp nghĩa", đạt 62% kế hoch năm; làm mi 120 nhà và sa cha, nâng cp 300 nhà tình nghĩa vi tng s tin 6,8 t đồng; cp 800 s tiết kim vi tng s tin 300 triu đồng; xây mi và nâng cp sa cha 40 công trình nghĩa trang và nhà tưởng nim lit s vi tng s tin 9 t đồng.

Các công tác khác như thăm hi, tng quà các gia đình chính sách dp l Tết cũng như quy tp hài ct lit s, t chc điu dưỡng người có công... đều tiếp tc được thc hin tt. "Mc tiêu đặt ra là, đảm bo cho người có công vi cách mng luôn yên n v vt cht, vui v v tinh thn, có cuc sng bng hoc cao hơn mc sng trung bình ca xã hi; to điu kin cho người có công phát huy tt kh năng lao động ca mình vào vic phát trin kinh tế gia đình và tham gia các hot động xã hi, để các đối tượng tiếp tc phát huy phm cht, truyn thng cách mng phc v s nghip đổi mi ca đất nước".


Nhn thc được trách nhim và ý nghĩa ln lao, sáng ngi đạo lý ca công tác chăm sóc thương binh, gia đình lit s, người có công vi cách mng, giai đon ti, hot động trên s được quan tâm chú trng nhiu ni dung. Trước hết, tăng cường công tác tuyên truyn trên các phương tin thông tin đại chúng nhm nâng cao nhn thc, trách nhim ca các cp, các ngành, các t chc chính tr xã hi và tng lp nhân dân vgii quyết chế độ chính sách đối vi người có công, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Độ
ng viên, khuyến khích các đối tượng là người có công vươn lên n định cuc sng, phát trin kinh tế, làm giàu chính đáng, tích cc tham gia các hot động xã hi; đồng thi t chc thc hin đầy đủ, kp thi các chế độ chính sách ưu đãi đối vi thương binh, lit s và người có công vi cách mng, quan tâm chăm lo xây dng, tôn to nâng cp các công trình nghĩa trang, đài tưởng nim, nhà bia ghi tên lit s, chăm sóc chu đáo các phn m lit s; tiếp tc duy trì và nâng cao cht lượng xã, phường làm tt công tác chính sách.

Đình Sâm

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.