Thẩm quyền tiến hành kiểm tra tàu cá và các hành vi vi phạm có thể bị xử phạt

Nghị đinh thư bổ sung của Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc quy định:
 
+ Nhân viên công vụ của Cơ quan giám sát mỗi bên thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát đối với người và tàu cá của 2 bên trong Vùng đánh cá chung thuộc vùng nước bên mình. Khi tiến hành kiểm tra, kiểm soát nhân viên của Cơ quan giám sát mỗi bên phải mang sắc phục, phù hiệu và biển hiệu theo đúng quy định của nước mình và có dấu hiệu chuyên dụng được 2 bên thông báo cho nhau.
 
+ Khi tiến hành kiểm tra, kiểm soát, nhân viên công vụ của Cơ quan giám sát mỗi bên phải tôn trọng, không làm cản trở hoạt động đánh bắt bình thường của người và tàu cá  được cấp giấy phép, tránh kiểm tra xử phạt trùng lặp. Nhân viên công vụ giám sát mỗi bên phát hiện hành vi vi phạm hoặc cho căn cứ hợp lý cho rằng tàu cá có dấu hiệu nghi ngờ đánh bắt trái phép hoặc khi cần thiết có thể lên tàu kiểm tra. Khi lên tàu cá kiểm tra, nhân viên công vụ lập biên bản kiểm tra Vùng đánh cá chung theo mẫu quy định. Biên bản kiểm tra phải khách quan, chân thực, có chữ ký xác nhận của nhân viên công vụ của Cơ quan giám sát và thuyền trưởng tàu cá bị kiểm tra.
 
+ Nhân viên công vụ của cơ quan giám sát mỗi bên căn cứ vào luật pháp nước mình có quyền xử phạt những tàu cá chưa được cấp phép mà vào đánh bắt trong vùng nước bên mình thuộc Vùng đánh cá chung hoặc tuy được cấp Giấy phép vào Vùng đánh cá chung nhưng có các hoạt động bất hợp pháp ngoài hoạt động đánh bắt. Khi cơ quan giám sát hoặc cơ quan có quyền xử phạt bên này tiến hành xử lý hành vi vi phạm của tàu cá và người của bên kia cần kịp thời báo ngay cho cơ quan thực thi bên mình biết để cơ quan này báo cho cơ quan thực thi bên kia biết biên bản kiểm tra hoặc nội dung chính tình hình vụ việc vi phạm trong vòng 72 tiếng sau khi vụ việc xảy ra; trường hợp phải tạm giữ tàu cá đưa về bến cảng xử lý phải thông báo trong vòng 48 tiếng; khi quyết định xử phạt phải thông báo cho cơ quan thực thi của Bên kia biết quyết định xử phạt trong vòng 72 tiếng.
 
+ Các hành vi vi phạm có thể bị xử lý đối với người và tàu cá được cấp Giấy phép khi đánh bắt trong Vùng đánh cá chung có: không treo Quốc kỳ; tàu cá có dấu hiệu nhận biết nhưng không đúng quy định; tàu cá không đem theo giấy phép, không đem theo giấy đăng ký tàu, không ghi nhật ký đánh bắt; người đi trên tàu không mang giấy tờ tuỳ thân; đánh bắt trái với nghề nghiệp hoặc vi phạm thời gian đánh bắt đã được ghi trong giấy phép; công suất máy chính của tàu cá không phù hợp với đăng ký trong giấy phép; vi phạm quy chế tạm ngừng khai thác Vùng đánh cá chung; sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện, các loại ngư cụ và phương thức khai thác đã bị UB liên hợp nghề cá cấm; cố ý vi phạm về cấm đánh bắt các loài sinh vật hoang dã quý hiếm dưới nước...

(còn nữa)

Phòng Bạn đọc - giới thiệu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.