Thắm tình quân dân

(Baonghean) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chỉ huy, sỹ quan Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quỳ Châu đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực hướng về cơ sở, góp phần xây dựng mối đoàn kết, tô thắm thêm tình quân dân và khu vực phòng thủ vững chắc. 

Khi đến thăm Ban CHQS huyện Quỳ Châu, cảm nhận ban đầu của chúng tôi đó là không gian doanh trại “xanh, sạch, đẹp”, tác phong làm việc của chỉ huy, cán bộ, sỹ quan chính quy, nề nếp. Thiếu tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bên cạnh chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị là khắc phục những thủ tục hành chính rườm rà; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân và hướng về cơ sở với những hoạt động thiết thực…”.  Theo đó, từ chỉ huy cho đến các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Ban CHQS huyện Quỳ Châu đều thực hành “tiết kiệm bản thân, để phần người khó” vào dịp nhận lương hàng tháng. Số tiền đó, đơn vị dành tặng cho gia đình các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cháu học sinh nghèo vượt khó của Trường Tiểu học Châu Hạnh 1, xã Châu Hạnh.

Cán bộ, sỹ quan Ban CHQS huyện Quỳ Châu và lực lượng DQTV giúp dân bản Mén, xã Châu Thuận (Quỳ Châu) làm đường giao thông.
Cán bộ, sỹ quan Ban CHQS huyện Quỳ Châu và lực lượng DQTV giúp dân bản Mén, xã Châu Thuận (Quỳ Châu) làm đường giao thông.

Đóng quân trên địa bàn vùng cao, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn,  thực hiện phong trào “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới”, Đảng ủy Ban CHQS huyện Quỳ Châu đã chú trọng, tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động của lực lượng vũ trang trong xây dựng nông thôn mới. Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức 150 buổi về tận các xóm, bản để tuyên truyền phong trào xây dựng nông thôn mới cho nhân dân; đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các xã huy động lực lượng dân quân tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú kết hợp công tác dân vận. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, Ban CHQS các xã, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiến hành làm điểm 1 - 2 hộ trong lực lượng dân quân. Đến nay, trên địa bàn huyện Quỳ Châu, mô hình này đã được nhân rộng trong lực lượng dân quân và nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2014, đơn vị huy động 120 ngày công của cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân tự vệ giúp nhân dân bản Mén, xã Châu Thuận làm đường bê tông, tu sửa nhà văn hóa bản, tuyên truyền cho đồng bào nhận thức trách nhiệm về công tác phòng, chống cháy rừng, phòng chống tội phạm, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đồng chí Lương Văn Phú - Bí thư Chi bộ bản Mén chia sẻ: “Được sự giúp đỡ của các đồng chí bộ đội và lực lượng dân quân tự vệ nên con đường qua bản hoàn thành sớm hơn dự kiến, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi hơn. Nhân dân trong bản rất vui mừng, phấn khởi và biết ơn  các anh bộ đội ”. Trong những ngày giúp nhân dân bản Mén, Đại úy Lang Thanh Hải đã cùng với đồng đội hạ độ cao, san nền đường, đổ bê tông. Cùng lao động với bà con, đồng chí Hải càng thấy phấn khởi khi tình cảm của đồng bào với bộ đội luôn thắm đượm. Đồng chí chia sẻ: “Chúng tôi thấy rất mừng vì những giúp đỡ của anh em trong đơn vị đã làm cho thôn bản ngày càng đẹp hơn, tình cảm, niềm tin của dân đối với lực lượng ngày càng được tô thắm thêm… ”.

Trao đổi về việc thực hiện Chỉ thị 03 tại đơn vị, Thiếu tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết thêm: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân để động viên các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngay từ mỗi bản làng…”. Với những kết quả đó, năm 2014, Đảng ủy Ban CHQS huyện Quỳ Châu được cấp trên đánh giá tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu và đề nghị Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

 Nhật Lệ

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.