Thẩm tra dự thảo Nghị quyết nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015

(Baonghean.vn) - Để chuẩn cho kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 13 tháng 12 tới, sáng 1/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014; dự thảo nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015. Cùng tham gia có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBMTTQ tỉnh. 

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị

Về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, các đại biểu cơ bản đồng tình với đánh giá của UBND tỉnh về những đổi mới và giải pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ cả năm. Trong đó có 24/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo cần làm rõ việc ứng dụng khoa học kỹ thuật đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chưa cao và hiệu quả chưa rõ nét. Cũng liên quan đến nông nghiệp, năng suất mía chưa đạt yêu cầu, lúa hàng hóa chưa đảm bảo diện tích. Bên cạnh sản xuất, cần quan tâm để phát triển thương hiệu các loại nông sản Nghệ An, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất. Xây dựng nông thôn mới, mặc dù đã có sự nỗ lực, nhưng theo Quyết định 800 của Chính phủ đề ra đến năm 2015 có 20% số xã đạt nông thôn mới thì với tổng số 17 xã đạt nông thôn mới hiện nay trong toàn tỉnh đang đặt ra những khó khăn cần phải nỗ lực cao hơn nữa trong năm tới. Xây dựng cơ bản còn nhiều công trình dở dang, thiếu vốn; cần có giải pháp cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; góp phần thu hút đầu tư, tạo động lực cho kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển. Cũng tại hội nghị thẩm tra, nhiều đại biểu cũng đã nêu lên một số tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, trật tự an toàn xã hội, từ đó đề nghị cần phải đánh giá đúng, làm rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
Đồng chí Thái Xuân Độ báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2014
Đồng chí Nguyễn Văn Độ - GĐ sở KH - ĐT báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2014

Về dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015, theo các đại biểu, cần bám vào Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh khóa XVII và việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 để tập trung chỉ đạo quyết liệt; đây là năm có ý nghĩa quan trọng, năm cuối thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010 – 2015. Đồng thời cần có giải pháp giải quyết các vấn đề đang tồn tại, hạn chế về kinh tế - xã hội trong năm 2014.

Đồng chí Trần Quốc Chung phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Quốc Chung phát biểu tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của các đại biểu, trên cơ sở đó để chỉnh sửa, bổ sung, đảm bảo chất lượng báo cáo trình kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh sắp tới. Về dự thảo nghị quyết nhiệm vụ năm 2015, đề nghị UBND tỉnh cần rà soát các chỉ tiêu Đại hội đảng bộ tỉnh khóa XVII để xác định đúng chỉ tiêu nào đạt thì tiếp tục chỉ đạo vượt; chỉ tiêu nào gần đạt thì chỉ đạo để đạt; chỉ tiêu nào khó khăn cũng phải cố gắng ở mức cao nhất. Quan tâm xác định các định hướng ngành, lĩnh vực và các giải pháp để giải quyết những vấn đề tồn tại, khó khăn của năm 2014. 

Tin, ảnh: Minh Chi

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...