Thắm xanh Nghĩa trang Hàng Dương

(Baonghean) - Những ngày gần Tết Nguyên đán, chúng tôi có mặt ở Côn Đảo. Cũng như nhiều đoàn công tác khác, việc làm đầu tiên là đến viếng các anh hùng, liệt sỹ ở Nghĩa trang Hàng Dương. Đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước. . Nhưng phía dưới vùng đất này, có rất nhiều máu của các chiến sỹ cách mạng, những người yêu nước đã đổ xuống nơi đây. Bây giờ, nghĩa trang Hàng Dương đã xanh thắm những loài cây, hoa khoe sắc.

Nghĩa trang Hàng Dương có diện tích 20 ha nằm ở trung tâm Côn Đảo, được xây dựng hòa với thiên nhiên. Dọc theo những lối dẫn đến các khu mộ là những hàng phi lao được chăm sóc, cắt tỉa đẹp mắt. Mùa này, những cây anh đào trong nghĩa trang nở tím cả một góc khu A, gồm có 690 ngôi mộ, trong đó có 7 ngôi mộ tập thể. Tại khu vực này, liệt sỹ Lê Hồng Phong, người con ưu tú của quê hương Nghệ An đang yên nghỉ. Trong tổng số những ngôi mộ ở khu A, chỉ có 91 ngôi mộ có tên, còn lại khuyết danh.

Chị Nguyễn Ngọc Như Xuân- Thuyết minh viên của Khu di tích lịch sử Côn Đảo cho biết: “Trong 113 năm tồn tại, hệ thống nhà tù của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở Côn Đảo đã đày hàng trăm nghìn người yêu nước từ đất liền ra đây. Những đòn roi tra tấn của chúng làm cho hơn 20.000 chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh. Nhưng chỉ tìm được 1921 phần mộ, trong đó có 713 phần mộ tìm được họ tên, quê quán. Mỗi nắm đất ở Côn Đảo được pha bằng máu thịt của các anh hùng liệt sỹ…”.

Toàn bộ Nghĩa trang Hàng Dương có 5 khu vực mộ các liệt sỹ. Các ngôi mộ ở đây không theo hàng thẳng lối, bởi trong quá trình tôn tạo, do quá nhiều xương cốt của các liệt sỹ khuyết danh nên Ban quản lý nghĩa trang quyết định tìm thấy hài cốt ở đâu sẽ xây bia mộ ở đó. Một thông tin khiến tất cả chúng ta thấy đau thương vô hạn, đó là: Hiện dân số trên toàn Côn Đảo có gần 8.000 người. Trong lúc đó, số liệt sỹ trên đảo là hơn 20.000 người. Ở một nơi như thế, sự linh thiêng ghi dấu tinh thần yêu nước, ý chí kiên trung của các anh hùng cách mạng qua các thời kỳ và tố cáo sự tàn khốc, độc ác của chế độ thực dân, phong kiến. Đến Hàng Dương, trong tiếng nhạc điêu linh, nghe cô thuyết minh nghẹn ngào đọc thơ, chúng tôi không thể cầm được nước mắt: “Núi Côn Lôn (Côn Đảo) được pha bằng máu/ Đất Côn Lôn năm, sáu lớp xương người/ Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời/ Mỗi tảng đá là một trời đau khổ…”.

Nhân viên Ban quản lý Di tích Côn Đảo chăm sóc Nghĩa trang Hàng Dương.
Nhân viên Ban quản lý Di tích Côn Đảo chăm sóc Nghĩa trang Hàng Dương.

Chị Nguyễn Ngọc Như Xuân đã từng đọc cho hàng trăm đoàn khách đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương nghe những câu thơ đó. Nhưng mỗi lần đọc, chị đều nghẹn ngào, nức nở. Anh Nguyễn Nam Long - Phóng viên truyền hình Quân đội, từ Hà Nội vào, nghe lời thuyết minh của chị Xuân đã khóc nức nở. Anh tâm sự: “Tôi đã được biết về Côn Đảo, về Nghĩa trang Hàng Dương về những sự hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh qua những bài học lịch sử, sách báo. Nhưng hôm nay, đến nơi đây, tôi mới thực sự cảm nhận hết những đau thương cũng như những giá trị của hòa bình…”.

Thống kê của Ban quản lý Khu di tích Côn Đảo, mỗi năm có trên 100.000 lượt người trong và ngoài nước đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Hàng Dương. Trong hành trình đến với biển đảo, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cùng các phóng viên, nhà báo đã đến Nghĩa trang Hàng Dương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ. Thay mặt đoàn, Thượng tá Đinh Văn Dũng - Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nêu rõ trong lời điếu: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, để có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc hôm nay là sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, kiên gan, bền chí, sự hy sinh cao cả, không tiếc tuổi thanh xuân các thế hệ người con Việt Nam anh dũng, kiên cường. Máu của các anh đã tô thắm đất mẹ! Chúng tôi mãi mãi khâm phục, tự hào, trân trọng và đời đời nhớ ơn các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, giữ vững từng tấc đất cho các anh yên nghỉ và cho thế hệ hôm nay, mai sau tiếp nối…”.

Đi trong Hàng Dương xanh thắm, dâng những nén nhang thành kính lên các anh hùng, liệt sỹ, cảm nhận được tiếng rì rào của những hàng phi lao, của sóng biển phía trùng khơi để thấy lắng lại những nhắn gửi của cha ông về trách nhiệm của các thế hệ kế tiếp trong công cuộc gìn giữ độc lập, tự do. 

Nguyên Sơn

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.