Than xuất khẩu có thể chịu thuế cao

Trước áp lực VN sẽ phải nhập khẩu than do nguồn vàng đen trong nước ngày càng cạn kiệt, Bộ Tài chính đang tính chuyện nâng thuế xuất khẩu mặt hàng này lên 20%.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay cơ quan này đang xây dựng biểu thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng than trong nước. Theo đó, mức thuế dự kiến sẽ tăng lên 20% thay cho mức 15% hiện hành. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế việc xuất khẩu than nguyên liệu trong khi nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt.

 Việt Nam có thể phải nhập tới 100 tấn than đá mỗi năm. Ảnh minh họa: Internet

Phương án tăng thuế được Bộ Tài chính xây dựng sau khi Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thông báo nhập 9.500 tấn than từ Indonesia để phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện mới ở miền Trung và miền Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam - vốn là nước xuất khẩu lại thực hiện việc nhập than. Tập đoàn Than khoáng sản VN dự kiến, việc nhập khẩu than sẽ diễn ra vào năm 2012.
 
Theo dự tính của Vinacomin, số lượng than nhập khẩu từ nay đến năm 2012 vào khoảng 10 triệu tấn mỗi năm. Và đến năm 2020, con số than nhập khẩu sẽ nâng lên 100 triệu tấn. Trong khi đó, mỗi tháng Vinacomin lại xuất khẩu gần 2 triệu tấn than và khoảng 20 triệu tấn mỗi năm.
 
"Chúng tôi thật sự lo ngại về điều này và đã đến lúc cần phải đánh thuế cao đối với than xuất khẩu để tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên", một lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ.
 
Giới chuyên gia cũng đồng tình với việc này và cho rằng việc đánh thuế cao với than xuất khẩu là cần thiết. Bởi than của VN xuất đi chủ yếu là sản phẩm chất lượng cao. Trong khi nguồn hàng nhập về lại chất lượng kém, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao. "Chủ trương hạn chế xuất khẩu tài nguyên thô đã có, vì vậy việc xem xét điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu than là phù hợp", một chuyên gia nói.
 
Trong tháng 5, sản lượng than khai thác ước đạt 3,98 triệu tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng ước đạt 19,2 triệu tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Trong tháng 5, Việt Nam xuất khẩu 2 triệu tấn than đá, thu về 192 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, Vinacomin đã xuất khẩu 6,64 triệu tấn than đá, trị giá 638 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm khoảng 25%.
 
Trước đó, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng thuế xuất khẩu các loại quặng sắt, tinh quặng sắt và pirit sắt lên 40% thay cho mức 30%, kể từ ngày 2/7. Việc tăng thuế xuất khẩu quặng sắt lần này được Bộ Tài chính giải thích là một trong những động thái góp phần giảm xuất khẩu quặng sắt và tinh quặng sắt.
 
Thời gian qua, các mặt hàng tinh quặng sắt xuất khẩu quá nhiều khiến doanh nghiệp trong nước thiếu nguyên liệu để sản xuất. Trước đó, Hiệp hội Thép VN cũng có văn bản kiến nghị nên chấm dứt hiện tượng xuất khẩu này.

Theo VnExpress

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…