Tháng 7 ở Nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng 7, vùng đất thiêng Anh Sơn, nơi có gần 11 ngàn anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Việt – Lào rợp cờ, hoa. Lòng người cũng dâng dâng xúc động, tri ân khi hướng về ngày lễ trọng 27/7.

 

Trời nắng như đổ lửa, con đường từ Phúc Sơn lên thị trấn được trang hoàng rực rỡ với màu đỏ của cờ tổ quốc, cờ của nước bạn Lào và những tấm băng rôn hướng đến kỷ niệm 66 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Những ngày này, hầu hết các con đường ở huyện Anh Sơn đều đổ về thị trấn, nơi diễn ra các hoạt động của Lễ hội uống nước nhớ nguồn như Lễ yết cáo, các giải thi đấu thể dục thể thao, chiếu phim về đề tài thương binh liệt sĩ, lễ thắp nến tri ân,…


Tháng 7 ở Nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào ảnh 1

                        Thị trấn Anh Sơn những ngày tháng bảy.
 

Với quân và dân huyện Anh Sơn, những ngày tháng 7 hàng năm luôn là ngày lễ tri ân. Dù bận bịu đến đâu, mọi người cũng cố gắng thu xếp công việc để đến Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào thắp một nén nhang tri ân, chăm chút bia mộ của hàng ngàn anh hùng liệt sĩ với một niềm xúc động, tự hào.

 

Chiều 25/7, trong quân phục chỉnh tề, đoàn cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Anh Sơn thành kính dâng hương, dâng hoa và thắp nén nhang thơm tưởng nhớ anh linh của các anh hùng liệt sĩ. Chiến sĩ trẻ Đặng Xuân Quyết tâm sự, hàng năm, vào dịp này, cơ quan công an huyện đều tổ chức các cuộc hành hương về nguồn, dâng hương dâng hoa ở Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào và ở Khu di tích Truông Bồn. Đến thăm nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ với tấm lòng thành kính, tri ân, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xem đây như là dịp để tự nhìn lại mình, noi gương các anh và bước tiếp…


Cũng trong chiều 25/7, đoàn cán bộ của cơ quan Tỉnh đoàn Nghệ An có mặt tại nghĩa trang Việt - Lào. Sau khi làm lễ dâng hương bàn thờ Bác Hồ và dâng hoa tại tượng đài của nghĩa trang, các đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện tỏa xuống các ngôi mộ, thắp nén hương thơm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho sự nghiệp quốc tế cao cả, cho mối quan hệ Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

“Khi các anh đi đánh giặc, chúng em chưa được sinh ra trên cõi đời. Rất nhiều người trong các anh hi sinh khi đang tuổi thanh niên phơi phới ước mơ, hoài bão. Noi gương các anh, ngày nay, tuổi trẻ xứ Nghệ nói chung, cả nước nói riêng đang cố gắng vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, một đoàn viên xúc động tâm sự.


Tháng 7 ở Nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào ảnh 2

   Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Việt - Lào.
 

Lặng lẽ bước đi giữa hàng ngàn ngôi mộ, bác Hoàng Thị Tiến (65 tuổi), đến từ xã Yên Sơn, huyện Đô Lương đưa tay quệt nước mắt rưng rưng. Sau khi đặt đĩa hoa quả và thắp hương cho người anh trai – liệt sĩ Hoàng Sỹ Hiên, bác Tiến cùng người em họ Hoàng Sỹ Kích chầm chậm cầm nén nhang, lần lượt thắp lên mộ các liệt sĩ xung quanh. “Năm nào cũng vậy, đến dịp này, tôi lại lên thăm anh trai, lên thăm đồng đội của anh đang yên nghỉ tại đây”, bác Tiến cho biết.


Tháng 7 ở Nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào ảnh 3

Bác Hoàng Thị Tiến, Hoàng Sỹ Kích thăm mộ anh trai đang yên nghỉ tại nghĩa trang
 

Ông Trần Văn Hiền, Trưởng ban quản lý nghĩa trang Việt – Lào cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, có hàng ngàn gia đình, thân nhân đến đây thắp hương, viếng liệt sĩ. Năm nay, vào tối 26/7 sẽ diễn ra chương trình Thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp quốc tế cao cả.


Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào được xây dựng năm 1983, sau khi Đảng và Nhà nước quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước. Sau nhiều lần tôn tạo, nâng cấp, nghĩa trang hiện nay có diện tích gần 7ha, là nơi yên nghỉ của 11 ngàn liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em. Trong số đó, mới chỉ có 4000 liệt sĩ đã xác định được tên tuổi.

Toàn bộ nghĩa trang được chia thành 10 hạng mục với 19 khu mộ. Hai bức phù điêu cao và dài hai bên tái hiện lại hình ảnh chiến đấu hào hùng của quân tình nguyện Việt Nam và bộ đội Pathet Lào đang kề vai sát cánh bên kẻ thù chung. Trên phù điêu còn có hình ảnh các mẹ, các chị với ánh mắt thân thương, trìu mến tiễn chồng, con ra trận…. Trong khuôn viên nghĩa trang còn có nhà tưởng niệm trung tâm với gian thờ Bác Hồ và các liệt sĩ, để các đoàn khách và thân nhân liệt sĩ, du khách tham quan đến làm lễ dâng hương trước khi vào thắp hương cho các khu mộ.

Nguyên Khoa

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.