"Tháng Giêng là tháng ăn chơi..."

(Baonghean) - Bạn bè về Việt Nam ăn Tết giờ cũng đã sang lại cả rồi. Đứa nào đứa nấy mặt mũi lơ ngơ như bò đeo nơ, trên mặt hiện lên chữ "bánh chưng" to đùng. Đây chính là điều mà mọi người ít muốn nhắc đến nhất: hậu Tết.
Cái sự hụt hẫng không chỉ du học sinh mới có: bất kể già trẻ, gái trai, xốc lại tinh thần làm việc sau chục ngày lễ lạt chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mà thật ra cũng dễ hiểu, ai chẳng thích rong chơi, hưởng thụ? Học sinh xưa thích nghỉ học, học sinh nay cũng không khác là mấy, các vị người lớn lại càng thích được nghỉ. Bởi vì càng lớn, khuôn phép và quy tắc mà người ta phải gò mình càng thắt chặt, khiến ta nhiều lúc ngột ngạt, bức bí và thèm muốn được buông thả, vô tư vô nghĩ. Các cụ xưa bảo: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi...”, cũng là thời gian rảnh rỗi hiếm hoi không còn sự phân biệt giữa người lớn và trẻ con, là lúc người ta có quyền quên đi tất cả những gì thuộc về trách nhiệm, nghĩa vụ. Ôi, tháng Giêng tuyệt vời!
Thời đại nay đã đổi khác rồi. Đã từng có lúc người ta bàn nhau ăn Tết ta theo lịch Tây, để thấy rằng nhịp sống xưa và nay đã ít nhiều lạc nhịp nhau. Xô bồ hơn, hẳn thế, nhưng cũng năng động hơn và tấp nập hơn. Khi mà thế giới ngoài kia tăng tốc thì chúng ta cũng không thể cứ mãi dậm chân, nhởn nhơ với "tháng Giêng là tháng ăn chơi” được. Thú thật là mình hơi ngạc nhiên khi thấy bạn bè ở nhà khoe rằng Tết này được nghỉ tận 10 ngày, tha hồ ăn, tha hồ chơi! Lại càng ngạc nhiên hơn nữa khi 10 ngày ấy dường như vẫn là chưa đủ, vẫn không khiến người ta thoả mãn, "chán" chơi, "chán" ăn khi quay trở lại với nhịp sống, học tập và làm việc thường lệ. Hay mình đang băn khoăn vớ vẩn rồi? Cũng như kẻ đánh bạc, thắng bao nhiêu cũng là không đủ.
Cái sự nhàn rỗi, hưởng thụ phủ phê có một sức hút hấp dẫn kì lạ, một sức ì khó cưỡng. Chỉ cần tặc lưỡi "nốt hôm nay" một, hai, ba lần là thấy thời gian trôi vèo - thời gian chết - thời gian phí hoài... Một, hai cá nhân như thế, rồi cả xã hội như thế, vô hình khiến cả hệ thống đình trệ, hình thành nên tư tưởng ỉ lại, đổ thừa, a dua. Bạn có biết trò chơi domino, khi một quân cờ bị xô ngã là cả dây chuyền ngã theo? Tư tưởng "chơi rốn, ăn rốn" của người mình cũng nguy hiểm và có hậu quả tiềm tàng như hiệu ứng domino vậy đấy!
Bao giờ cũng thế, làm việc gì cũng khó nhất ở khâu xuất phát. Con người sau kì nghỉ Tết giống cỗ máy ì ạch khởi động lại sau nhiều năm ngơi nghỉ. Nếu không có ý thức duy tu bảo dưỡng thì trách nhiệm, năng lực của ta cũng sẽ rỉ sét rồi hỏng hóc mà thôi. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nghe thì thấy dễ dàng. "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?", vấn đề là sẽ không ai làm thay ta những "gian khổ" trong cuộc sống, công việc của mình. Thế nên trước khi để cho tất cả rỉ sét, mốc meo, hãy tự vả vào cái ý thức đang ngủ vùi trong giấc mộng tháng Giêng và thức dậy!
Hải Triều (Email từ Paris)

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.