Thanh Chương: Cử tri kiến nghị cần đẩy nhanh dự án đê Lương-Yên-Khai

(Baonghean.vn) - Chiều 25/11, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Đình Trung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án TAND tỉnh; Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban pháp chế, HĐND tỉnh; Trương Ân Hùng  -  Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VTNN Nghệ An tiếp xúc cử tri các xã Xuân Tường, Thanh Yên, Thanh Lương, Thanh Dương, Thanh Khai tại xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương.

Ông Hồ Đình Trung thông tin đến cử tri tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2016 và nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh.
Ông Hồ Đình Trung thông tin đến cử tri tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2016 và nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, đông đảo cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển của tỉnh nhà năm 2016 và đồng tình với chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới. Cử tri thẳng thắn nêu lên những băn khoăn, vướng mắc đề nghị HĐND tỉnh quan tâm vào cuộc giải quyết.

Cử tri Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND xã Thanh Yên đề xuất lãnh đạo các cấp quan tâm giải quyết nhanh dự án đê Yên - Lương - Khai. Tuyến đê này đã triển khai hơn 3 năm nhưng đang bị bỏ dở. Vào mùa mưa lũ, một số hộ dân bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại về người và của. Bên cạnh đó, bố trí kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng còn thiếu.

Cử tri Nguyễn Hữu Mai, xã Xuân Tường phản ánh sự xuống cấp nghiêm trọng của đường dây điện chạy vào khu dân cư. Cử tri đề xuất với ngành điện thay lại dây bọc, di chuyển các cột điện nằm giữa các tuyến đường và tuyến mương, nâng cấp trạm biến áp để nhân dân được sử dụng điện ổn định, an toàn cho sinh hoạt và sản xuất.

Cử tri Nguyễn Phúc Hoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Tường tham gia đóng góp ý kiến.
Cử tri Nguyễn Phúc Hoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Tường tham gia đóng góp ý kiến.

Cử tri Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch HĐND xã Thanh Dương đề nghị xác định ranh giới rõ ràng của bãi rác chợ Cồn giữa hai xã Thanh Dương và Thanh Lương.

Một số kiến nghị khác của cử tri liên quan tới các vấn đề như: chế độ cho cán bộ cấp xã có bằng trung cấp chính trị; hướng dẫn cụ thể Nghị quyết 27 HĐND tỉnh về chi phụ cấp cho đại biểu HĐND kiêm nhiệm; nhanh chóng giải quyết cấp giấy quyền sử dụng đất; hỗ trợ kinh phí trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ cho người có công với cách mạng; tạo điều kiện cho các công ty khai thác khoáng sản, đẩy nhanh xây dựng bến cát sỏi tại địa bàn.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, đại biểu HĐND tỉnh đã giải trình trực tiếp những vấn đề thuộc thẩm quyền. Liên quan đến vấn đề xây dựng tuyến đê chống lũ sông Lam thuộc xã Thanh Yên, ông Trần Đình Toàn cho biết, công trình dự án đê Lương - Yên - Khai đang thi công dở dang, tiến độ chậm do nguồn vốn bố trí không kịp thời (hiện tại số vốn đã bố trí là 18,05 tỷ/36 tỷ đồng, đạt 50%). Sở NN&PTNT đang tích cực làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tiếp tục bố trí vốn cho dự án nhằm sớm hoàn thành công trình, đảm bảo yêu cầu chống lũ và phục vụ sản xuất cho nhân dân 3 xã Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai.

Về kinh phí giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4309/QĐ-UBND về việc phân bổ kinh phí GPMB cho dự án nâng cấp tuyến đê Lương - Yên - Khai với số tiền 2 tỷ đồng. Đến nay, Sở NN&PTNT đã chuyển trả cho Hội đồng đền bù huyện Thanh Chương để chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Các ý kiến của cử tri sẽ được HĐND tỉnh tổng hợp kiến nghị đến các đơn vị liên quan xem xét giải quyết./.

Mỹ Nga

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.