Thanh Chương: Cử tri kiến nghị cần đẩy nhanh dự án đê Lương-Yên-Khai

(Baonghean.vn) - Chiều 25/11, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Đình Trung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh án TAND tỉnh; Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban pháp chế, HĐND tỉnh; Trương Ân Hùng  -  Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VTNN Nghệ An tiếp xúc cử tri các xã Xuân Tường, Thanh Yên, Thanh Lương, Thanh Dương, Thanh Khai tại xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương.

Ông Hồ Đình Trung thông tin đến cử tri tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2016 và nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh.
Ông Hồ Đình Trung thông tin đến cử tri tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2016 và nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, đông đảo cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển của tỉnh nhà năm 2016 và đồng tình với chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới. Cử tri thẳng thắn nêu lên những băn khoăn, vướng mắc đề nghị HĐND tỉnh quan tâm vào cuộc giải quyết.

Cử tri Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND xã Thanh Yên đề xuất lãnh đạo các cấp quan tâm giải quyết nhanh dự án đê Yên - Lương - Khai. Tuyến đê này đã triển khai hơn 3 năm nhưng đang bị bỏ dở. Vào mùa mưa lũ, một số hộ dân bị nước cuốn trôi, gây thiệt hại về người và của. Bên cạnh đó, bố trí kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng còn thiếu.

Cử tri Nguyễn Hữu Mai, xã Xuân Tường phản ánh sự xuống cấp nghiêm trọng của đường dây điện chạy vào khu dân cư. Cử tri đề xuất với ngành điện thay lại dây bọc, di chuyển các cột điện nằm giữa các tuyến đường và tuyến mương, nâng cấp trạm biến áp để nhân dân được sử dụng điện ổn định, an toàn cho sinh hoạt và sản xuất.

Cử tri Nguyễn Phúc Hoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Tường tham gia đóng góp ý kiến.
Cử tri Nguyễn Phúc Hoa - Chủ tịch UBND xã Xuân Tường tham gia đóng góp ý kiến.

Cử tri Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch HĐND xã Thanh Dương đề nghị xác định ranh giới rõ ràng của bãi rác chợ Cồn giữa hai xã Thanh Dương và Thanh Lương.

Một số kiến nghị khác của cử tri liên quan tới các vấn đề như: chế độ cho cán bộ cấp xã có bằng trung cấp chính trị; hướng dẫn cụ thể Nghị quyết 27 HĐND tỉnh về chi phụ cấp cho đại biểu HĐND kiêm nhiệm; nhanh chóng giải quyết cấp giấy quyền sử dụng đất; hỗ trợ kinh phí trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ cho người có công với cách mạng; tạo điều kiện cho các công ty khai thác khoáng sản, đẩy nhanh xây dựng bến cát sỏi tại địa bàn.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, đại biểu HĐND tỉnh đã giải trình trực tiếp những vấn đề thuộc thẩm quyền. Liên quan đến vấn đề xây dựng tuyến đê chống lũ sông Lam thuộc xã Thanh Yên, ông Trần Đình Toàn cho biết, công trình dự án đê Lương - Yên - Khai đang thi công dở dang, tiến độ chậm do nguồn vốn bố trí không kịp thời (hiện tại số vốn đã bố trí là 18,05 tỷ/36 tỷ đồng, đạt 50%). Sở NN&PTNT đang tích cực làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tiếp tục bố trí vốn cho dự án nhằm sớm hoàn thành công trình, đảm bảo yêu cầu chống lũ và phục vụ sản xuất cho nhân dân 3 xã Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai.

Về kinh phí giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4309/QĐ-UBND về việc phân bổ kinh phí GPMB cho dự án nâng cấp tuyến đê Lương - Yên - Khai với số tiền 2 tỷ đồng. Đến nay, Sở NN&PTNT đã chuyển trả cho Hội đồng đền bù huyện Thanh Chương để chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Các ý kiến của cử tri sẽ được HĐND tỉnh tổng hợp kiến nghị đến các đơn vị liên quan xem xét giải quyết./.

Mỹ Nga

Tin mới

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.