Thanh Chương: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 12/7 huyện Thanh Chương khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2. 
Tới dự có ông Lô Xuân Vinh, phó Ban dân tộc tỉnh, đại biểu lãnh đạo Huyện ủy, HĐND – UBND, các phòng, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể cấp huyện, cùng 75 đại biểu đại diện cho 1,2 vạn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. 
Các đại biểu về dự đại hội
Các đại biểu về dự đại hội
Đến nay, Thanh Chương có gần 3000 hộ, hơn 12.000 khẩu là dân tộc thiểu số của 02 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm, đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng phát triển kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo. Tính đến năm 2013, giá trị sản xuất đạt 83,672 tỷ đồng, bình quân thu nhập 7,8 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 4,3% năm. Gia đình văn hóa đạt 39%, tăng 11,2%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 9% so với năm 2009.
Đại hội tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; xác định phương hướng, nhiệm vụ, công tác dân tộc của huyện nhà đến năm 2019, đề ra những giải pháp chủ yếu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian tới. Đại hội đã chọn cử 11 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Tại đây, có 03 tập thể và 09 cá nhân vinh dự được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2009 – 2014.
Các đồng chí chủ trì đại hội
Các đồng chí chủ trì đại hội
 Với tinh thần "Bình đẳng, đoàn kết, dân chủ", Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thanh Chương lần thứ 2 thực sự là biểu tượng của sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; tạo khí thế thi đua sôi nổi, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định và sự bình yên trên tuyến biên giới Việt – Lào./.
Võ Văn Hải

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.