Thanh Chương, Nam Đàn: Quan tâm bảo vệ các tuyến đê xung yếu, các hồ đập

(Baonghean) - Huyện Thanh Chương (Nghệ An) – địa phương có hệ thống sông, suối, khe, hồ đập và đồi núi lớn, vì vậy huyện tập trung cao để chỉ đạo phòng tránh, ứng phó với tình hình lũ quét, lũ ống và sạt lở đất có thể xảy ra trong cơn bão số 3, kèm theo mưa lớn. Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, UBND huyện Thanh Chương đã ban hành 2 Công điện vào ngày 28 và 29 tháng 7, tiến hành cuộc họp khẩn cấp bàn nhiệm vụ phòng chống bão số 3. Các thành viên Ban chỉ đạo PCBL huyện được giao trực tiếp từng địa bàn chỉ đạo cơ sở, thường xuyên nắm bắt thông tin để kịp thời báo cáo về huyện và tỉnh. Các ngành, địa phương trên địa bàn huyện chuẩn bị lực lượng xung kích hộ đê và chủ động phương án di dân kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Thanh Chương cũng xác định rõ các khu vực xung yếu phải chuẩn bị đặc biệt để sẵn sàng ứng phó và túc trực 24/24 giờ, gồm 2 tuyến đê Cẩm Thái, Đồng Văn; các cầu treo Sông Giăng, cầu treo Dùng; hệ thống các hồ đập vùng hữu ngạn sông Lam; khu vực đồi núi vùng Bích Hào, vùng đồng bào tái định cử thủy điện Bản Vẽ…

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 29 tháng 07 trên địa bàn Thanh Chương đã có gió lốc kèm theo mưa to ở một số khu vực thuộc các xã Thanh Xuân, Thanh Nho, Thanh Hòa, Cát Văn, Thanh Mỹ…, gây ảnh hưởng đến hoa màu, làm đổ một số cây cối, một số nhà tốc mái. Rất may là không có thiệt hại về người. Nhìn chung, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 30/7, trên địa bàn Thanh Chương mọi công tác chuẩn bị đối phó với cơn bão số 3 đã sẵn sàng với sự chủ động cao.
.
Tại huyện Nam Đàn ( Nghệ An), để tích cực chuẩn bị, ứng phó với cơn bão số 3 có thể đổ bộ vào địa bàn, chiều 29/7, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đã kịp thời họp bàn với các ngành, lực lượng và các địa phương về các biện pháp ứng phó cơn bão số 3. UBND huyện cũng ban hành Công điện nhằm tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, cơ quan, đơn vị. Huyện đã phân công ngành điện theo dõi diễn biến của bão để kịp thời cắt điện khi bão vào hoặc ngập nước; Phòng giáo dục – đào tạo chỉ đạo hiệu trưởng các trường học cử người túc trực 24/24 nhằm vận chuyển các thiết bị, đồ dùng, sách vở phục vụ dạy và học khi nước dâng cao, gây ngập lụt; ngành y tế chuẩn bị các cơ số thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và khắc phục hậu quả về môi trường, dịch bệnh sau mưa bão…

Huyện Nam Đàn cũng đang tập trung và thường xuyên túc trực nắm tình hình tại các điểm xung yếu, gồm cống ba ra Nam Đàn, ba ra Vân Diên, tuyến đê xung yếu Hòa Lạc, Hồng Long – Xuân Lâm; tuyến đê vùng 5 nam; các hồ đập. Có phương án di dời lên bờ hơn 100 hộ dân làng chài ở xã Nam Lộc khi mức nước sông Lam dâng cao. Tập trung nhân lực, vật lực phòng chống vỡ đê quai 2 Cống ba ra Nam Đàn, vùng đê 5 nam, các vùng hồ đập, theo dõi các hồ đập để kịp thời xử lý nếu xẩy ra sự cố.

Từ chiều ngày 29/7, trên địa bàn Nam Đàn đã xuất hiện mưa kèm theo gió, đặc biệt vào chiều 30/07, lượng mưa tăng, gây ngập úng một số diện tích sản xuất của người dân. Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện, nếu suốt đêm nay vẫn duy trì lượng mưa như hiện tại, cộng thêm nước từ thượng nguồn đổ về (Nam Đàn chịu ảnh hưởng trực tiếp nước từ thượng nguồn đổ về của 2 con sông Lam và sông La) thì Nam Đàn dự báo sẽ thiệt hại rất lớn đến sản xuất hè thu, trực tiếp là 6.000 ha lúa hè thu và hơn 2.000 ha lạc, đậu xanh, và rau màu các loại.

Các lực lượng, phương tiện ở Nam Đàn đã, đang sẵn sàng và chủ động cứu hộ, cứu nạn, giảm thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 3.

Minh Chi

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.