Thanh Chương - những tuyến đường thi công đói vốn

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện chung hầu hết các gói thầu đang phải “đắp chiếu” vì thiếu vốn thì tại huyện Thanh Chương một số gói thầu đường giao thông vẫn đang triển khai thi công trước sự phấn khởi của người dân.

 

Trước tiên là gói thầu đường Chợ Chùa - Thanh Đức: khởi công năm 2010, dài 15,6 km, rộng 6,5 m, lòng nhựa 3,5 m, do Công ty CP Bình Dương thi công. Sau khi UBND huyện Thanh Chương bồi thường giải phóng mặt bằng được 10 km, Công ty đã triển khai thi công. Còn lại hơn 5 km chưa giải phóng được mặt bằng do thiếu vốn, Công ty đã tự bỏ kinh phí trên 3 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng cho nhân dân xã Thanh Đức (sau khi có vốn thì chủ đầu tư phải hoàn trả cho công ty). Công ty đã huy động tối đa hệ thống thiết bị máy móc để thi công, gồm 7 xe ô tô tải, 3 máy lu tĩnh, 1 lu rung, 2 máy san ủi.

Đến thời điểm này đã rải nhựa được 11 km, thi công xong phần cầu cống, còn lại trên 4km đã làm xong phần nền. Ông Đinh Xuân Sơn – Giám đốc Công ty CP Bình Dương cho biết thêm: Cả tuyến đường này trị giá 94 tỷ đồng, công ty chỉ mới được ứng 40 tỷ đồng, trong khi khối lượng công trình đã làm được trên 70 tỷ đồng. Mặc dù thiếu vốn gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn tiếp tục thi công và cam kết đến tháng 11/2012 tuyến đường sẽ đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Hữu Vinh – Chủ tịch UBND Thanh Chương cho biết: Sau khi hoàn thành tuyến đường nối với các xã Thanh Đức, Thanh Nho, Thanh Hoà sẽ khai thác được tiềm năng lợi thế để phát triển trồng keo, sắn nguyên liệu, cải thiện cuộc sống người dân.

 

Tuyến đường từ tỉnh lộ 533 đi đường Hồ Chí Minh nối xã Ngọc Lâm - Thanh Thịnh dài 7,2 km, đường thiết kế rộng 6,5m, lòng nhựa 3,5 mét có 2 cầu tổng trị giá 21 tỷ đồng. Ông Đinh Xuân Tam - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đức Anh VQT (đơn vị thi công) tâm sự: Trong năm nay mặc dù khó khăn về nguồn vốn nhưng Công ty đã nỗ lực thi công xong phần nền hơn 5 km trị giá trên 8,2 tỷ đồng, trong khi chỉ mới ứng được 4,4 tỷ đồng. Tuyến đường này phục vụ cho khai thác 550 ha rừng nguyên liệu, 150 ha chè và hàng trăm ha sắn nguyên liệu cho các xã trên, vì vậy rất cần Nhà nước quan tâm đủ vốn để thi công tiếp trước mùa mưa lũ.

 

Còn lại, đối với các tuyến Thanh Giang - Thanh Mai - đường Hồ Chí Minh dài 8 km trị giá trên 40 tỷ đồng do Công ty Thuỷ lợi I xây dựng. Tuyến QL 46 nối xã Thanh Đồng - Thanh Phong đi Tràng - Minh (Đô Lương), tuyến đường dài 6 km trị giá trên 40 tỷ đồng (đường cấp 4), do Công ty Vi Len (Hà Nội) thi công. Hiện các đơn vi này đã dừng thi công, nhiều đoạn đường thi công giang dở rất khó đi lại, đề nghị nhà thầu cần phải san gạt để đảm bảo lưu thông cho nhân dân đi lại thuận tiện khi mùa mưa bão đã đến.

Văn Trường

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.