Thanh Chương: Sẵn sàng cho một vụ đông thắng lợi

(Baonghean.vn) - Đã từ nhiều năm nay, vụ đông được huyện Thanh Chương coi là vụ sản xuất chính. Từ kinh nghiệm nhiều năm, năm nay huyện đang quyết tâm phát triển toàn diện cả về diện tích, năng suất và giá trị thu nhập sản phẩm hàng hóa. 

Những ngày này, gia đình anh Lê Văn An ở xóm 2, xã Thanh Văn  đang tranh thủ ra ra đồng chuẩn bị đất trồng hành tăm. Cùng với 3 sào đã trồng ổn định trong nhiều năm, vụ này ông trồng tiếp 2 sào trên vùng đất đã được xã quy hoạch mới nằm trong chương trình “Hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu mùa vụ”  theo Quyết định số 87/2014/QĐ-UBND ngày 17/11/2014 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Vụ hành tăm năm 2015, gia đình ông An
Hành tăm, cây trồng vụ đông cho nhập cao trong nhiều năm nay ở Thanh Chương.

Ông An vui mừng chia sẻ: “Vụ đông nào tôi cũng trồng 3 sào hành tăm, 1 sào hành thu hoạch từ 2,5 đến 3 tạ. Theo giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, 1 sào thu về gần 10 triệu đồng. Năm nay mở rộng diện tích lại được hỗ trợ mối ha 5 triệu đồng tôi và mọi người rất phấn khởi”.

Không chỉ ông An mà hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương rất hào hứng với sản xuất vụ đông, bởi từ nhiều năm nay vụ động đã trở thành vụ sản xuất chính. Quá trình sản xuất vụ đông cũng đã hình thành nên các vũng chuyên canh để phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng, tập quán và hiệu quả kinh tế xã hội như: ngô và rau cải tại vùng bãi sông Lam; rau, khoai tây, bầu bí, dưa leo, hành tăm, hành hoa ở vùng trung tâm huyện; đậu ve leo ở vùng Chợ Cồn.

Ông Nguyễn Viết Mão - Chủ tịch UBND xã Thanh Văn cho biết: “Xã Thanh Văn là đơn vị có truyền thống  làm vụ đông, nên năm nay địa phương đã  chuyển toàn bộ đất sang trồng màu, ưu tiên nhất cho trồng hành tăm trên lưới cước - bởi đây là loại cây trồng cho hiệu quả rất cao trong các vụ đông trước. Việc chuyển đổi này đã được tỉnh hỗ trợ nên địa phương và người dân rất phấn khởi”. Ngoài các loại cây trồng truyền thống đã xuất hiện nhiều loại mới như: súp lơ, bí ngồi, mướp đắng, các giống ngô lấy cây phục vụ chăn nuôi. Giá trị sản xuất vụ đông được đánh giá đạt khoảng 1/4 thu nhập trong nội ngành nông nghiệp. 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi người dân xã Thanh lĩnh- Thanh Chương đã bắt đầu sản xuất vụ đông.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi người dân xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương đã bắt đầu sản xuất vụ đông.

Năm nay huyện Thanh Chương sớm có Nghị quyết và đề án chỉ đạo  phát triển toàn diện cả về diện tích, năng suất và giá trị thu nhập sản phẩm hàng hóa. Bố trí hợp lý, tăng cường đầu tư thâm canh, tăng diện tích ngô trên đất màu đồi, đất hai lúa; bố trí rau màu thành vùng tập trung, áp dụng trồng rau an toàn để đảm bảo có uy tín trên thị trường; đẩy mạnh chăn nuôi, trồng cây nguyên liệu như chè, sắn, cam, bưởi, cây lâm nghiệp… theo hướng vừa mở rộng quy mô, vừa đầu tư thâm canh để có khối lượng hàng hóa lớn. Theo đó, toàn huyện sẽ phấn đấu trồng đạt 5.200 ha cây trồng  ngắn ngày, trong đó  ngô là 3.500 ha, rau màu 800 ha, sắn 700 ha...

Để thực hiện các mục tiêu này huyện đã triển khai nhiều nhóm giải pháp, ban hành các cơ chế, chính sách. Theo đó, huyện tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành cơ cấu mùa vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, thâm canh. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước của Phòng NN&PTNT, của UBND xã, thị trấn về dịch vụ cung ứng giống. Kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân dịch vụ cung ứng giống ngoài luồng, không rõ nguồn gốc, giống ngoài định hướng cơ cấu của huyện.

Một số dện tích bí vụ đông sớm đã được gieo trồng và phát triển tốt.
Một số diện tích bí vụ đông sớm đã được gieo trồng và phát triển tốt.

Đặc biệt huyện đã triển khai hiệu quả việc thực hiện các quyết định của tỉnh, huyện về chế độ, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; chính sách đầu tư phát triển cây cam V2, cam Xã Đoài và cây bưởi Diễn giai đoạn 2016-2020; đề nghị các đơn vị cung ứng vật tư: giống, phân bón... Đồng thời, có cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ kinh phí cho nông dân thông qua các hình thức như: bán hàng trả chậm hoặc đầu tư trước để đảm bảo cho nông dân sản xuất.

Đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Để tạo điều kiện cho nông dân sản xuất vụ đông có hiệu quả, huyện đặc biệt chú trọng các giải pháp về thời vụ, về sự chỉ đạo các ngành dịch vụ phải cung ứng các loại giống, vật tư phân bón có chất lượng để người dân yên tâm sản xuất... Sau khi triển khai đề án huyện cũng đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo sản xuất vụ đông để  tất cả các ngành liên quan đều phải vào cuộc”. 

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo.