Thanh Chương: Tạo bước chuyển mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp

(Baonghean) - Một trong những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 của huyện Thanh Chương là việc hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa, sản lượng lương thực vượt ngưỡng 100.000 tấn, xuất hiện nhiều vùng chuyên canh quy mô sản xuất hàng hóa, nhiều trang trại, gia trại... Đó là những tiền đề quan trọng tạo bước chuyển biến trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thời gian tới. 

Tiên phong chuyển đổi ruộng đất

Đồng chí Lê Quang Đạt, Bí thư Huyện ủy Thanh Chương trao đổi: “Đối với Thanh Chương, trước mắt và lâu dài, nông nghiệp vẫn là mũi nhọn hàng đầu, quyết định cho việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, do vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ, BTV Huyện ủy đã có chủ trương phải thực hiện một cuộc cách mạng “Dồn điền, đổi thửa” gắn với xây dựng nông thôn mới, do vậy huyện đã chủ động xây dựng đề án, cử đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm, làm tờ trình xin tỉnh cho huyện làm thí điểm đầu tiên”.

Vườn ươm chè của ông Vi Văn Hòa ở bản Tả Xiêng, xã Ngọc Lâm.
Vườn ươm chè của ông Vi Văn Hòa ở bản Tả Xiêng, xã Ngọc Lâm.


Ngay sau khi BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 08- CT/TU về vận động nông dân “dồn điền, đổi thửa” đã thôi thúc tinh thần “xuống đồng”, cải tạo đồng ruộng của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương. Với phương châm huyện ra chủ trương, các đảng bộ xã có nghị quyết chuyên đề, lấy xóm và xã làm đơn vị chuyển đổi, thống nhất phương pháp phân chia tỷ lệ theo “hệ số K” tùy đất tốt hay xấu, địa hình thuận lợi hay khó khăn... quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm xuống còn từ 1 - 2 vùng sản xuất/hộ.  Kết quả sau chuyển đổi, bình quân số vùng/ hộ đã giảm xuống từ 5,7 vùng/hộ xuống còn 2,33 vùng/hộ, xây dựng được kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng hoàn chỉnh với số lượng: mở mới 293 km, làm mới 52 km kênh mương, lắp đặt trên đồng ruộng 41.253 cống giao thông, thủy lợi, tổng số tiền huy động từ nhân dân để đóng góp làm giao thông, thủy lợi nội đồng trên 39 tỷ đồng.

Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tạo bước phát triển mạnh với tổng số máy nông nghiệp là 1.699 chiếc, tăng 637 chiếc so với trước chuyển đổi; tăng thêm 206 trang trại, gia trại. Như vậy, trong điều kiện một huyện có tỷ trọng nông nghiệp chiếm hơn 50% cơ cấu nền kinh tế, thì dồn điền, đổi thửa thành công đã thực sự là cuộc cách mạng để “cởi trói” cho nền sản xuất còn manh mún, tiến đến sản xuất quy mô hàng hóa.


Hình thành vùng chuyên canh hàng hóa

Chúng tôi về xã Thanh Liên, thăm những cánh đồng sau chuyển đổi ruộng đất thuộc vùng Cửa Đền, Cửa Sen, vùng Máng, vùng Màu... Những vùng đồng sâu trũng thường hay ngập úng, cho năng suất lúa thấp trước đây, nhờ chuyển đổi ruộng đất nên nay đã hình thành những trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Vào thăm trang trại của vợ chồng anh Phạm Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Phương, trên diện tích chỉ hơn 1,3 ha, ngoài cơ cấu trồng lúa 1 vụ và nuôi cá, anh chị đã đầu tư nuôi đến 500 con gà thịt, 30 con lợn thịt, lợn nái cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Phương cho biết: Trước khi nhận khoán vùng đất này, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đất đai ít, lại manh mún nên phải đi làm thuê nhưng nhờ tích tụ ruộng đất, có diện tích lớn, gia đình phát triển kinh tế trang trại nên cuộc sống đã khá lên nhiều.

Đồng chí Đinh Viết Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên cho biết: “Thanh Liên là một xã miền núi thuộc khu vực II, nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đất đai manh mún, nhỏ lẻ. Nhờ thực hiện chủ trương chuyển đổi ruộng đất đã thực sự thay đổi hoàn toàn hiện trạng đồng ruộng, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng và kết quả chuyển đổi bình quân hiện nay chỉ còn 1,89 vùng/hộ, hình thành thêm 23 trang trại, gia trại, một số vùng chuyên canh rau, màu cho hiệu quả kinh tế cao”.

Còn tại xã Thanh Văn, kết quả rõ nét sau chuyển đổi ruộng đất là đã đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính. Cứ vào độ tháng 10, tháng 11, khắp xứ đồng trên địa bàn xã, một màu xanh của cây vụ đông nào ngô, đậu, lạc, khoai... phủ kín khắp cả diện tích đất 2 lúa. Trên những con đường nội đồng thoáng rộng, xe của các thương lái vào “ăn hàng” liên tục, niềm phấn khởi hiện lên trên từng khuôn mặt của các nông hộ. Theo chân Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Thùy, chúng tôi đến những vùng rau màu vụ đông xanh tốt từ đồng Vân Bình chuyên trồng đậu cô ve sang vùng đồng Bến Cát chuyên trồng khoai lang chất lượng cao rồi ngược vùng đồng Đung Đung, nơi đang thí điểm mô hình khôi phục lại lạc cúc thương phẩm.

Thanh Văn là xã có diện tích vụ đông lớn nhất huyện, sau dồn điền, đổi thửa diện tích từ 70 ha lên 130 ha. Để ổn định sản xuất vụ đông, xã duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của HTX với việc thực hiện tốt chức năng dịch vụ “đầu vào” cho sản xuất và “đầu ra” cho sản phẩm, đảm bảo kết nối bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các nông hộ, đồng thời chuyển giao kỹ thuật những giống mới, nhân rộng mô hình đối chứng trên đồng ruộng. Sự chuyên nghiệp từng công đoạn trong sản xuất nông nghiệp cho thấy tính ổn định, bền vững của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô, hiệu quả.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội huyện lần thứ XXIX, trên lĩnh vực nông nghiệp, điều đáng ghi nhận của huyện Thanh Chương là năng suất lúa vào tốp đầu của tỉnh, luôn đạt mức cao từ 64 tạ/ha đến 67 tạ/ha, tạo sản lượng lương thực vượt ngưỡng 100.000 tấn lương thực và duy trì các năm liên tục sau khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất. Diện tích vụ đông theo đó cũng tăng lên đạt trên 3.000 ha. Những cánh đồng ngô đông, rau màu, khoai lang siêu củ... trên đất 2 lúa đã khẳng định hiệu quả sau chuyển đổi ruộng đất càng rõ nét. Đồng chí Lê Đình Thanh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Từ kết quả của việc chuyển đổi ruộng đất, đang tạo những điều kiện rất thuận lợi để Thanh Chương ổn định, đảm bảo an ninh lương thực, tiếp tục xây dựng những cánh đồng chuyên canh hàng hóa hiệu quả kinh tế cao, đưa cơ giới vào các công đoạn trong quy trình sản xuất, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong ngành Nông nghiệp cũng như trong nền kinh tế toàn huyện.


Bài, ảnh: Hữu Nghĩa

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.