Thành công nhờ có lộ trình phù hợp

(Baonghean) - Hợp Thành (Yên Thành) là xã thuần nông thuộc vùng chiêm trũng, xã nằm về phía Đông huyện; điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội vốn có nhiều khó khăn... Sau hơn 3 năm phát động xây dựng NTM, từ xuất phát điểm chỉ 6 tiêu chí, xã Hợp Thành (Yên Thành) đã vượt lên trở thành một trong những xã có tốc độ triển khai các tiêu chí nhanh nhất huyện Yên Thành. Đây là cơ sở để ngay từ năm 2014, Hợp Thành đăng ký về đích NTM và nay Hợp Thành đã về  đích  NTM.

Hôm nay về Hợp Thành, bộ mặt nông thôn của  ở đây thực sự có nhiều đổi khác. Ngoài việc đạt 19/19 tiêu chí NTM, xã vẫn giữ được nét truyền thống và không gian của làng quê Việt. Trong điều kiện sự hỗ trợ của cấp trên còn hạn hẹp, nguồn lực tại địa phương không dư dả, nhưng nhờ biết cách tổ chức, huy động sức dân nên Hợp Thành đã vươn lên trở thành xã đầu tiên của cụm phía Đông huyện Yên Thành về đích NTM.

Người dân xóm 5, xã Hợp Thành làm đường giao thông nông thôn mới.
Người dân xóm 5, xã Hợp Thành làm đường giao thông nông thôn mới.

Để về đích NTM và có bộ mặt hạ tầng nông thôn khởi sắc như hôm nay, xã  Hợp Thành đã huy động tổng nguồn vốn đầu tư là 196,21 tỷ đồng, trong đó riêng nhân dân đóng góp 135,63 tỷ đồng, chiếm 69,1%; ngân sách tỉnh 25,13 tỷ đồng, chiếm 12,8%; ngân sách huyện 6,73 tỷ đồng; ngân sách xã 11,72 tỷ đồng… Cụ thể, để giải phóng năng lực sản xuất và cải thiện điều kiện sống của nhân dân, xã huy động và đầu tư trên 38,6 tỷ đồng thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất và làm giao thông nông thôn. Nhờ được nhân dân ủng hộ, xã huy động được gần 20 tỷ đồng để dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất, trong đó người dân hiến đất nông nghiệp 17,4 ha tương đương với 17,2 tỷ đồng để xã có điều kiện hoàn thành sớm việc chuyển đổi ruộng đất; đồng thời xã đầu tư 18,6 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 8,4 tỷ đồng để cứng hóa 100% đường nội xã 48,39 km. 

Nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người dân, một trong những ưu tiên đầu tư của xã là phát triển kinh tế thương mại và dịch vụ. Trong vòng 3 năm từ 2012 - 2015, xã đầu tư 25 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng do tư nhân đầu tư, để xây dựng 2 siêu thị và khoảng 8 tỷ đồng nâng cấp chợ Hợp Thành để chợ này tiếp tục giữ vai trò chợ đầu mối với số hộ kinh doanh và doanh thu lớn, góp phần đưa Hợp Thành trở thành một trung tâm thị tứ sầm uất của huyện Yên Thành. 

Ngoài đầu tư lớn cho hạ tầng phục vụ sản xuất và giao thông, quá trình xây dựng NTM ở xã Hợp Thành còn có một một lợi thế khác là các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng phát triển. Ngoài HTX Nông nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân, HTX nuôi hươu và 20 công ty, doanh nghiệp, tổ hợp tác hoạt động ngày càng hiệu quả, xã còn có làng nghề bún Vĩnh Hòa khá phát triển, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương. Nhờ các mô hình tổ chức sản xuất khá sinh động trên, xã đã đảm bảo việc làm cho trên 91% lao động trong độ tuổi và còn góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12 triệu đồng năm 2010 lên gần 25 triệu đồng năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 1 nửa, từ 10,2% năm 2010 xuống còn 4,07% năm 2015.

Cùng với tranh thủ tốt sự hỗ trợ của cấp trên, xã Hợp Thành đã linh hoạt bố trí lồng ghép được các dự án để vừa tranh thủ vốn ngoại lực vừa huy động tối đa nguồn lực địa phương. Khi triển khai quy hoạch lại mạng lưới giao thông, khu dân cư hay nâng cấp, mở rộng các thiết chế văn hóa, xã chỉ đạo tôn trọng tối đa hiện trạng, có những điều chỉnh hợp lý phù hợp với điều kiện địa phương tránh gây xáo trộn, hạn chế những lãng phí không cần thiết.

Để đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, xã đã quan tâm đầu tư nâng cấp, hoàn chỉnh nhóm tiêu chí về văn hóa xã hội, giáo dục và y tế. Mặc dù là xã thuần nông nhưng Hợp Thành là một trong những xã đầu tiên có trường mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia (2006), trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm 2007; hệ thống thiết chế văn hóa từ xã đến xóm đều đạt chuẩn theo quy định; năm 2014 xã có 8/11 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa; trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 từ năm 2008 và đạt cấp độ 2 vào năm 2012. 

Mặc dù đã được công nhận đạt chuẩn NTM, nhưng trong thời gian tới Hợp Thành sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, dành trọng tâm ưu tiên để khuyến khích nhân dân mở rộng các mô hình phát triển sản xuất; cùng với phục hồi, phát triển các làng nghề đã có, xã sẽ nghiên cứu, du nhập thêm một số ngành nghề mới phù hợp để tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; chăm lo giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, để việc đón Bằng công nhận NTM thực sự là niềm vui và sự trông đợi chung của nhân dân xã nhà./.

Hoàng Văn Lý

(Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hợp Thành)

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.