Thành công từ đam mê và tự lập

Phùng Đức Hạnh - học sinh lớp 12A4- chuyên Hóa trở thành học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đầu tiên đỗ thủ khoa Đại học Dược Hà Nội. Hạnh được bạn bè biết đến là một người thông minh, chịu khó, ít nói và đặc biệt có khả năng tự lập rất cao.

Phùng Đức Hạnh sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là quân nhân ở xóm 18 xã Nghi Liên - Thành phố Vinh. Bố em là Thượng tá Phùng Đình Cẩn, Phó trưởng khoa Quốc Phòng Trường ĐH Vinh. Mẹ là Thiếu tá Bùi Thị Vinh, Trung đoàn 764 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, Hạnh đã dành được rất nhiều giải thưởng từ cấp tiểu học đến THCS. Hiếm có trường hợp nào một học sinh được chọn dự thi học sinh giỏi huyện ở 4 môn Toán, Lý, Hóa, Văn. Thế nhưng, năm lớp 9 Hạnh đã phải "đau đầu" lựa chọn và cuối cùng em khoanh vùng dự thi 3 môn khối A và cả 3 đều đạt giải: môn Lý đạt giải Nhất, Hóa giải Nhì và Lý giải Ba. Vào vòng thi tỉnh, Hạnh quyết định chọn môn Hóa và giành giải Nhất và Hạnh cũng chọn chuyên Hóa để thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
 
Em học đều tất cả các môn, đặc biệt nổi trội môn Toán, Lý, Hóa. Dẫu nhà cách trường 7km, Hạnh một mình trên chiếc xe đạp cà tàng ngày hai buổi miệt mài đến trường. Để bảo đảm sức khỏe cho cháu, bố cháu đặt cơm trong quân đội gần trường cho cháu ăn trưa và nghỉ trong đó.
 
Khi được hỏi về phương pháp học của mình, Hạnh chia sẻ: Khi học các môn tự nhiên cần tập trung cao độ để tìm ra cách giải tốt nhất. Muốn có được cách giải hay phải đọc nhiều tài liệu, có thể tham khảo trên sách báo, internet, tranh luận với bạn bè cũng rất thú vị...
 
Đầu năm lớp 12, sau khi đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Hóa. Hạnh quyết tâm giành điểm cao trong kỳ thi ĐH.
 
Ông Phùng Đình Cẩn - bố Hạnh chia sẻ: Chúng tôi cũng muốn cháu thi vào những trường kinh tế như Ngoại thương, Ngân hàng,... Nhưng Hạnh lại muốn chọn nghề liên quan đến kỹ thuật, đến nghiên cứu gắn với môn Hóa học. Chúng tôi tôn trọng ý kiến của cháu, bởi cháu có ước mơ rất thực tế: "Muốn trở thành nhà nghiên cứu về Hóa học, điều chế ra thuốc chữa bệnh hiểm nghèo".
 
Hạnh đã lựa chọn thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội và đạt 29 điểm, trở thành thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội năm 2011 với điểm số 3 môn là: Toán: 9, Lý: 10 và Hóa: 9,75.
 
Trở thành thủ khoa của trường ĐH Dược Hà Nội- thuộc tốp đầu của cả nước và là học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu đầu tiên đỗ thủ khoa Đại học, nhưng Hạnh luôn khiêm tốn cho rằng có được kết quả như hôm nay em không quên sự dìu dắt, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo trong trường, nhất là thầy chủ nhiệm Nguyễn Tường Lân, người trực tiếp dạy Hóa cho em và nhất là gia đình, bố mẹ luôn kịp thời động viên, chia sẻ cùng em.

Thảo Nhi

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.