Thành công từ đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục

(Baonghean) - Với chủ đề "Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", năm học 2010-2011 ngành Giáo dục Nghệ An đã tạo nên những bước phát triển mới về nhiều mặt.     
 
Năm học 2010-2011 Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu, phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn, tạo nên những bước phát triển mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục. Công tác phối hợp với các lực lượng xã hội ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Việc công khai dân chủ trong trường học được mở rộng. Ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh và có hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, một bộ phận cán bộ quản lý trường học bước đầu thay đổi cách nghĩ, cách làm giáo dục, quan tâm đúng mức hơn về giáo dục nhân cách cho học sinh, chú ý đầu tư trí tuệ, công sức và kinh phí cho công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. 353 trường mầm non bán công và 8 trường trung học phổ thông dân lập được chuyển đổi loại hình. Các hiện tượng tiêu cực trong trường học đã được hạn chế.

Thành công từ đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ảnh 1

 Một tiết học của Lớp 12D1 (Trường THPT Lê Viết Thuật).

Ảnh: Đặng Đình Nhật

Với phương châm tăng cường xã hội hoá giáo dục, công tác xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã đạt hiệu quả cao. Đến nay, 730/1.563 (46,71%) trường mầm non và phổ thông được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, có 1 trường mầm non và 79 trường tiểu học được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
 
Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm chỉ đạo sát sao; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo được nâng lên; việc tổ chức đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên, nhân viên được triển khai tích cực, kiên quyết; các chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được thực hiện đầy đủ. Việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ quản lý, tuyển dụng giáo viên ngày càng dân chủ, công khai.
 
Trên cơ sở ấy, việc chỉ đạo để nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng chuyển biến tốt hơn. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi được triển khai tích cực, chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở được củng cố vững chắc. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tiến bộ rõ rệt: trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2011 có 6 huyện, 145 trường THCS có điểm bình quân đạt 5 điểm/môn trở lên; chất lượng học sinh giỏi ổn định: Nghệ An có 59 em đạt học sinh giỏi quốc gia; giành được 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế, 2 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á. Học sinh Nghệ An đã giành được nhiều giải trong các cuộc giao lưu tiếng Anh khu vực, thi tiếng Anh trên mạng Internet; giành được 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc Giải Thể dục thể thao học sinh sinh viên Đông Nam Á, giành Huy chương đồng môn bóng đá học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII.
 
Với những thành tích nổi bật, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong dịp tổng kết năm học 2010-2011. Đặc biệt, toàn ngành được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng về thành tích xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2005-2010.
 
Năm học 2011-2012, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An quán triệt đầy đủ, sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, tập trung "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo", nhằm "nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước".
 
Với việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", giáo dục và đào tạo Nghệ An đang tâp trung sức củng cố, mở rộng quy mô giáo dục mầm non, tăng tỷ lệ huy động để đạt 25% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và 85% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến trường; tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học và kiểm tra, đánh giá ở phổ thông theo hướng giảm tải; Đặc biệt, coi trọng giáo dục nhân cách, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; thực hiện có hiệu quả việc xây dựng xã hội học tập, củng cố mô hình hoạt động của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng; đa dạng hóa công tác đào tạo ở các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Thảo Nhi

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.