Thành kính, thiêng liêng Lễ hội "Uống nước nhớ nguồn"

* Sôi nổi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong toàn tỉnh
 
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội "Uống nước nhớ nguồn", tối qua (26/7), tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt- Lào (huyện Anh Sơn), Đoàn cụm các khối trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND huyện Anh Sơn tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đại tá Trần Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Chính trị Quân khu 4; Tô Hồng Hải - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Huỳnh Thanh Điền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện Anh Sơn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn, đại diện Đoàn cụm các khối trực thuộc Trung ương Đoàn bày tỏ tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả, đồng thời, hứa với các anh linh liệt sỹ sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến sức lực và trí tuệ của tuổi trẻ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.
 
Dịp này, Đoàn cụm các khối trực thuộc Trung ương Đoàn, Hội đã đi thăm và tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Tương Dương.
 
Cùng với việc dâng hương, dâng hoa tại lễ đài, toàn bộ các phần mộ trong nghĩa trang được các em học sinh thắp  nến tri ân các liệt sĩ.
 
Trong chương trình Lễ hội, bên cạnh lễ dâng hương tưởng niệm và thắp nến tri ân các liệt sỹ, còn có phần lễ khai quang, yết cáo, lễ tạ và giao lưu văn nghệ với chủ đề "Bài ca không quên"...

Thành kính, thiêng liêng Lễ hội "Uống nước nhớ nguồn" ảnh 1

 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào.

Huyện Diễn Châu đã tổ chức tặng hơn 600 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn toàn huyện. Riêng UBND huyện tặng 13 suất trị giá hơn 9 triệu đồng, mỗi xã, thị trấn, đơn vị tặng từ 10 đến 15 suất quà, các tổ chức đoàn thể cấp huyện cũng như các doanh nghiệp đều trích kinh phí thăm tặng quà các gia đình chính sách.
 
Cũng trong dịp này, tối 26/7, Huyện đoàn Diễn Châu đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện và tuổi trẻ 39 xã thị trấn trên địa bàn toàn huyện đều tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang địa phương.
 
Thành phố Vinh đã tiến hành cấp phát đầy đủ, kịp thời 11.176 suất quà của TƯ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng số tiền 2.301.800.000 đồng; trích ngân sách thành phố tặng 9.242 suất quà cho các đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, mỗi suất 100.000 đồng. Lãnh đạo thành phố đi thăm và tặng quà cho 32 gia đình chính sách tiêu biểu, mỗi gia đình 700.000 đồng, thăm và tặng quà cho thương binh nặng tại Trại thương binh 4,  Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh tỉnh Nghệ An, mỗi đơn vị 4.500.000 đồng; làm thủ tục cấp 77 vỏ mộ cho thân nhân liệt sỹ đưa hài cốt liệt sỹ về quy tập tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố.
 
Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, toàn Quân khu 4 đã giải quyết chế độ được 224.691 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp một lần với tổng số tiền gần 1.000 tỷ đồng (Bình quân mức hưởng của các đối tượng là: 4.400.000 đồng/ người); giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng được 1.785 đối tượng.
 
Hiện nay, địa bàn Quân khu còn trên 1.000 đối tượng chưa được giải quyết. Vì vậy, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Quân khu sẽ tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ để giải quyết chế độ cho các đối tượng được hưởng theo đúng quy định.
 
Sáng 26/7, Đoàn khối CCQ tỉnh đã đến thăm, tặng quà và trao tặng một xe lăn trị giá hơn 2 triệu đồng cho mẹ liệt sỹ Đặng Thị Cháu, 90 tuổi, ở xóm 2 xã Khánh Sơn huyện Nam Đàn. Mẹ Cháu có con trai là liệt sỹ Đặng Châu Thái, hy sinh năm 1972, hiện nay chưa tìm thấy phần mộ.          

Trong hai ngày 23-24/7, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Ban lãnh đạo Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Quế Phong đã tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào thuộc Khu tái định cư Piêng Cu xã Đồng Văn và gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng các xã, thị trấn vùng trung tâm.
 
Kết quả, đã khám, phát thuốc cho 277 lượt người, tổng trị giá tiền thuốc là 21.500.000 đồng.
 
Những ngày qua, các tổ chức đoàn thể huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho 25 gia đình chính sách trên địa bàn huyện với tổng số tiền 6,5 triệu đồng. Ngoài ra, đêm 26/7 Huyện đoàn phối hợp với Đảng ủy, UBND, Đoàn xã Nghĩa Hưng tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Đàn.
 
Sáng 26/7, Huyện đoàn Đô Lương phối hợp với Ban Thanh niên Bộ Quốc phòng, Ban Thanh niên Bộ Công an, Chi nhánh Viettel Nghệ An tổ chức tặng quà và trao 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương; tặng 10 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đô Lương. 
 
Ngày 25/7, huyện Thanh Chương phối hợp với Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Tân Hồng tổ chức lễ khánh thành bàn giao 39 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Xuất nhập khẩu Tân Hồng tài trợ 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại là do sự đóng góp của các gia đình, dòng họ.
 
Dịp này, Huyện Tân Kỳ đã trích ngân sách 30 triệu đồng để tặng 22 gia đình chính sách tiêu biểu trong toàn huyện. Các đồng chí lãnh đạo huyện đã kết hợp với cán bộ của 22 xã, thị trấn trực tiếp đến thăm, tặng quà động viên các gia đình chính sách tiêu biểu.

Nhóm PV-CTV

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.