Thanh long Việt Nam "đặc cách" vào thị trường Mỹ

Bắt đầu từ ngày 20/8, thanh long là mặt hàng trái cây duy nhất của Việt Nam được phép xuất thẳng sang Mỹ để chiếu xạ, trước khi được đưa đến các siêu thị cao cấp của nước này…

Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, đây là điều Mỹ chưa từng tạo tiền lệ với bất kỳ loại rau quả nào của Việt Nam. Sau một thời gian khai thông và mở rộng thị trường Mỹ, đến nay, mặt hàng trái thanh long của Việt Nam đã tạo lập được uy tín lớn tại thị trường khó tính nhất thế giới này. Điều đó cũng chứng tỏ trái thanh long của nước ta đã tạo niềm tin rất lớn với thị trường Mỹ về vấn đề kiểm soát dịch hại và VSATTP.

Ông Đạt cũng cho rằng, đây còn là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho thanh long của Việt Nam, vì khi Mỹ nới rộng điều kiện nhập khẩu cũng đồng nghĩa nhiều nước khác cũng làm theo.

Trước đó, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho “Thanh long Bình Thuận” với nhãn hiệu được bảo hộ gồm các từ “Bình Thuận”, “Dragon Fruit” và hình ảnh quả thanh long. Việc bảo hộ nhãn hiệu tại Mỹ góp phần để thanh long Bình Thuận có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường khó tính này, đồng thời bảo vệ uy tín, danh tiếng của trái thanh long Bình Thuận – Việt Nam.

Như vậy, cùng với việc Mỹ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho “Thanh long Bình Thuận”, thì hành động “mở rộng cửa” kiểm dịch cho trái thanh long Việt Nam  này đang giúp nông dân và doanh nghiệp trong nước thêm phấn chấn, tự tin vào con đường sản xuất sạch (GAP).

Trong khi đó tại “thánh địa” thanh long Bình Thuận, dù đang ở chính vụ thu hoạch nhưng giá bán lại đang tăng  cao. So với năm ngoái, giá thanh long chính vụ cao hơn 30 – 40% (loại 1 đạt 13.000 đồng/kg, loại 2 đạt 6.000 đồng/kg). Với giá bán này, trung bình một trụ thanh long người dân thu được 600.000 đồng, trong khi đó 1 ha có khoảng 1.300 trụ, tương đương 700 – 800 triệu đồng.

Nhiều nông dân lý giải, có nhiều nguyên nhân khiến giá thanh long tăng mạnh như thị trường xuất khẩu được mở rộng, uy tín và chất lượng tăng cao khiến giá bán lên theo.

Theo (Chinhphu.vn) - L.T

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.