Thanh niên xung phong Nghệ An: Mãi xứng đáng với truyền thống anh hùng

Nguyễn Xuân Sơn (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lực lượng Thanh niên xung phong Nghệ An luôn là niềm tự hào của dân tộc, nhân dân tỉnh nhà. Họ anh hùng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho tổ quốc; là những người đi đầu trong công cuộc xây dựng phát triển ở thời bình.
Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-1
Trong suốt 70 năm qua, cùng với hơn 65 vạn cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong cả nước, hơn 4,8 vạn cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An đã tình nguyện lên đường phục vụ kháng chiến và xây dựng đất nước với lòng quả cảm, quyết tâm và phát huy cao độ truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, của quê hương Xô Viết Anh hùng, một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ kính yêu, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì độc lập – tự do cho tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 
Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-2
Những cô gái TNXP mở đường Trường Sơn. Ảnh tư liệu

Càng trong khó khăn gian khổ, cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An càng thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng với tinh thần lạc quan yêu đời, yêu thương đồng chí, đồng đội, yêu tổ quốc, yêu quê hương, đất nước với lòng quả cảm, quyết tâm sắt đá, đã làm nên những kỳ tích trên các mặt trận, trên các tuyến đường, các trọng điểm địch đánh phá ác liệt nhất, góp phần xứng đáng cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đập tan âm mưu xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-3
Thanh niên xung phong vác hòm đạn chi viện chiến trường miền Nam. Ảnh tư liệu

Với những đóng góp to lớn, thanh niên xung phong xứng đáng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam, không chỉ là niềm tự hào của Đảng, nhân dân mà còn mang lại sự khâm phục của thanh niên thế giới. Truyền thống vẻ vang của lực lượng thanh niên xung phong đã trở thành giá trị tinh thần to lớn động viên thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Với sự cống hiến, hy sinh và những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến và trong công cuộc xây dựng khôi phục đất nước sau chiến tranh, Lực lượng thanh niên xung phong Nghệ An vinh dự, tự hào đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, Lực lượng thanh niên xung phong Nghệ An và nhiều tập thể, cán bộ, hội viên thanh niên xung phong tỉnh nhà vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-4
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, dâng hoa tại phần mộ các liệt sĩ TNXP Truông Bồn. Ảnh tư liệu

Nối tiếp truyền thống của các thế hệ thanh niên xung phong đi trước, Lực lượng thanh niên xung phong xây dựng kinh tế của tỉnh đã và đang trở thành những mô hình kinh tế - xã hội tại các vùng xung yếu miền Tây Nghệ An; là hình mẫu và làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc vùng cao, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tỉnh nhà.

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý dâng hoa ở Khu di tích Truông Bồn. Ảnh tư liệu

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp to lớn của Lực lượng Thanh niên xung phong tỉnh nhà, thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 21.541 thanh niên xung phong được giải quyết các chế độ, trong đó 555 thanh niên xung phong hy sinh đã được công nhận liệt sĩ; 6.067 thanh niên xung phong bị thương đã được hưởng chính sách thương binh; 497 thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần và chế độ trợ cấp thường xuyên; 14.422 thanh niên xung phong hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần. 

Ngoài ra, ở tỉnh còn có 17.828 cựu thanh niên xung phong đã được hưởng các chế độ như: 968 thanh niên xung phong từ trần đã được hưởng chế độ mai táng phí; 247 gia đình cựu thanh niên xung phong đã được giải quyết chế độ nhiễm chất độc hóa học điôxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, trong đó 171 cựu thanh niên xung phong và 76 trường hợp con đẻ của cựu thanh niên xung phong; 16.613 thanh niên xung phong không thuộc đối tượng nghỉ hưu đã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.
Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-6
Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn thăm, tặng quà các cựu TNXP Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều thanh niên xung phong chưa được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước. Đây đang là vấn đề khó khăn cần được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm, giải quyết trong thời gian tới, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho hội viên.

Nhìn lại những cống hiến vô cùng to lớn của Lực lượng Thanh niên xung phong, chúng ta cần thấy rằng các cấp, các ngành của tỉnh cần phải tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để các cấp hội, hội viên thanh niên xung phong được chăm lo, đảm bảo quyền lợi và có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. 
Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-7
Khám, chữa bệnh miễn phí cho TNXP Nghệ An. Ảnh tư liệu

Bản thân các cấp Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh nhà cần xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, phấn đấu để nơi nào có cựu thanh niên xung phong, nơi đó có hoạt động của Hội; là chỗ dựa vững chắc cho hội viên, tạo điều kiện cho cựu thanh niên xung phong phát huy tốt vai trò trong cộng đồng, trong xã hội.

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-8
Cựu TNXP bên ngôi nhà tình nghĩa mới được trao tặng. Ảnh tư liệu

Các cấp hội cần đề xuất, phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo chế độ, chính sách cho cựu thanh niên xung phong; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “vì nghĩa tình đồng đội”, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các tổ chức, các tập thể và cá nhân, các nhà hảo tâm để tổ chức tốt công tác nghĩa tình đồng đội, nhất là đối với gia đình chính sách thanh niên xung phong và hội viên thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-9
Tặng quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, Hội Cựu Thanh niên xung phong Nghệ An cũng cần tổ chức nhiều sự kiện có sức lan tỏa sâu rộng; phát huy truyền thống cách mạng và nhiệt huyết của một thời tuổi trẻ, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Cựu thanh niên xung phong nêu gương sáng học tập, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tích cực hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”, phong trào giúp nhau xóa đói, giảm nghèo “đền ơn đáp nghĩa”...

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-10
Tỉnh đoàn Nghệ An thăm hỏi cựu TNXP Trần Thị Thông. Ảnh tư liệu

Hội Cựu Thanh niên xung phong và Tỉnh đoàn cũng phải tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống thanh niên xung phong cho thế hệ trẻ; tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động....Các cấp hội, hội viên cũng cần phát huy vai trò của mình, tích cực tham gia bảo vệ và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ đề ra, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá như Bác Hồ hằng mong muốn.

Thanh nien xung phong Nghe An: Mai xung danh anh hung (*)-hinh-anh-11
Mô hình trồng nghệ của Tổng đội TNXP 9. Ảnh tư liệu

Với những cống hiến, hy sinh và những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến và trong thời kỳ tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế, xây dựng xã hội chủ nghĩa miền Bắc, lực lượng TNXP Nghệ An vinh dự, tự hào được Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ tặng 121 Huân chương Chiến công và Huân chương Lao động cho các tập thể cá nhân; được nhận 41 lá cờ thi đua và 4 lá cờ luân lưu của Bác Hồ tặng; Bác Hồ tặng cờ thi đua khá nhất cho Đội TNXP Cù Chính Lan phục vụ mặt trận Trung – Thượng Lào 1952-1953. Đại đội TNXP 333 tại cầu Cấm vinh dự được Bác Hồ tặng radio và gửi Thư khen ngợi. Lực lượng TNXP Nghệ An đã có 754 chiến sĩ thi đua, trong đó có 253 dũng sỹ thắng Mỹ; 7 đơn vị được Bộ Giao thông Vận tải tặng Danh hiệu “Dũng sỹ thắng Mỹ ngành Giao thông Vận tải”...
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968-31/10/2008), tập thể 14 cán bộ, chiến sĩ TNXP Đại đội 317- Đội 65 được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2010), Lực lượng TNXP Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vĩ trang nhân dân. Năm 2018, Lực lượng TNXP Nghệ An vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 3 đơn vị: Đại hội TNXP 202 Nghệ An công tác tại Quảng Bình; Đại đội TNXP 333- đội 67 tại Cầu Cấm; Đại đội TNXP 168 – Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn... Năm 2009, cá nhân đồng chí Hồ Thị Thu Hiền, nguyên Đại đội trưởng Đại đội TNXP 202 Nghệ An vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.