Thành phố Vinh: Đổi mới công tác truyền thông dân số

(Baonghean) Không chỉ bó buộc là những buổi nói chuyện chuyên đề về sinh đẻ có kế hoạch, hay phát tờ rơi, hoặc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, hội nghị báo cáo viên..., thay vào đó là diễn các tiểu phẩm, thi đố vui về chính sách dân số, sinh hoạt lồng ghép CLB  theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, vừa tránh sự nhàm chán, vừa mang lại hiệu quả thiết thực... Đó chính là cách làm mới mẻ của cán bộ dân số Thành phố Vinh.

Hội trường UBND phường Quang Trung hôm nay như “nóng” lên bởi không khí sôi nổi, hứng khởi của hội thi “Tìm hiểu chính sách Dân số -KHHGĐ” theo hình thức “Đố vui có thưởng”. Những câu hỏi về Pháp lệnh Dân số, những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, hay chỉ thị, quyết định, quy định mới của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về dân số được “chuyển hóa” thành những câu đố vui, có vần, có vè hẳn hoi. Phần thưởng cho một câu trả lời đúng là một bóng đèn com-pact tiết kiệm điện. Người dẫn chương trình vừa đọc xong câu hỏi đã có hàng loạt cánh tay giơ lên. Để thể hiện mình là người hiểu biết, vừa phấn đấu để giành giải thưởng tiết kiệm điện cho gia đình, trước đó ai cũng hăng hái tìm sách đọc, nghiên cứu các văn bản, các tờ rơi mà cán bộ dân số phát trước đó. Nhờ vậy, hiểu biết về chính sách dân số của người dân được nâng cao.

Thành phố Vinh: Đổi mới công tác truyền thông dân số ảnh 1

Tiểu phẩm tham gia Liên hoan tuyên truyền viên dân số cơ sở của Thành phố Vinh.

 Ảnh: Thành Hưng

Chị Nguyễn Thị Thương (khối 3, phường Quang Trung) cho biết: “Nói thật, trước đây đi họp, được phát tờ rơi, văn bản, chính sách thì cũng chỉ xem qua rồi để đó, chẳng mấy khi đọc kỹ, suy nghĩ kỹ. Có cuộc thi đố vui, đòi hỏi phải đọc, phải nắm chắc, phải hiểu... Biết được các chủ trương, chính sách, nhất là những văn bản mới, kiến thức về sức khỏe sinh sản thật sự hữu ích...”.

Còn ở khối 6, phường Lê Lợi thì từ lâu nay, mỗi buổi sinh hoạt CLB “Không sinh con thứ 3” vui như ngày hội bởi chương trình văn nghệ đặc sắc. Chị Đặng Thị Lập, vừa là cộng tác viên dân số của khối vừa là đạo diễn các tiểu phẩm, diễn viên, ca sỹ trong chương trình văn nghệ. Chuyện “sinh, đẻ” một cách khô khan mà đã được biến tấu tài tình thành những câu hò, điệu ví ngọt ngào hay những màn kịch hài hước, dí dỏm nhưng đầy ý nghĩa. “Bà con trong khối tham gia sinh hoạt trước là gặp nhau hàn huyên, chia sẻ việc nhà, sau nữa là để vui văn nghệ, và qua văn nghệ để hiểu thêm về vấn đề “sinh đẻ có kế hoạch”, “nâng cao chất lượng dân số”, “chăm sóc sức khỏe sinh sản”, chị Lập chia sẻ.

Ở phường Lê Mao, địa bàn trung tâm của thành phố, dân cư tập trung đông và có nhiều người tạm trú, nên để công tác truyền thông có hiệu quả, phường đã thành lập đội tuyên truyền lưu động do các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện. Ngoài các đợt truyền thông theo chiến dịch, đội còn trực tiếp đi đến các khu dân cư được xem là “điểm nóng” về gia tăng dân số để tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp tránh thai và phát bao cao su... Chị Trần Thị Sinh, cán bộ chuyên trách dân số phường Lê Mao kiêm Đội trưởng đội tuyên truyền lưu động, cho biết: “Đặc thù ở thành phố, thông tin rất đa dạng nên tuyên truyền thế nào để người dân chấp nhận, tiếp thu là vấn đề khó. Do đó, đội tuyên truyền lưu động chúng tôi phải luôn trăn trở tìm cách tiếp cận. Đối tượng mà chúng tôi hướng đến là những người ngụ cư, trọ trên địa bàn; những gia đình khó khăn nhưng đông con; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có con một bề... Cách thức tuyên truyền cũng luôn thay đổi, đa dạng hóa... Nhờ đó, nhiều năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn phường giảm dần; quy mô dân số ổn định...”.

Hiện nay, 25/25 phường, xã của Thành phố Vinh thành lập được các đội tuyên truyền lưu động; trong năm 2012 tổ chức được 147 buổi truyền thông, cấp phát hành nghìn tờ rơi, áp-phích. Các thành viên của đội, ngoài tuyên truyền miệng, phổ biến chính sách dân số còn tích cực tổ chức các đợt giao lưu văn nghệ, diễn các tiểu phẩm với chủ đề “gia tăng dân số và mất cân bằng dân số khi sinh”. Ở nhiều địa phương, thành lập được các mô hình “Trao giấy đăng ký kết hôn gắn với tư vấn kế hoạch hóa gia đình”; mô hình CLB “gia đình 4 chuẩn mực”, CLB “Không sinh con thứ 3”...  Với sự nỗ lực đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, quán triệt phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách Dân số/KHHGĐ, Thành phố Vinh phấn đấu trong năm 2013 sẽ giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 xuống còn 8%; giảm mức sinh còn 11,5%, giữ vững mức sinh thay thế, tăng tỉ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, từ đó nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...

Thanh Phúc

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.