Thành phố Vinh gắn đào tạo nghề với sử dụng lao động

(Baonghean) - Qua giám sát của Đoàn Giám sát HĐND TP.Vinh cho thấy: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển và mở rộng khu đô thị mới, xây dựng các công trình giao thông, các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đã, đang đặt ra cho thành phố những áp lực về công tác đào tạo, chuyển đổi ngành nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đối tượng bị thu hồi đất.


Thành phố Vinhxác định rõ những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho từng giai đoạn, từng năm. Các cơ quan, đơn vị chức năng và các xã, phường triển khai nhiều chương trình, trong đó đáng chú ý là triển khai thực hiện chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi, tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, nhất là đối với con em gia đình chính sách, người có công.

Chỉ đạo mạng lưới đào tạo, tư vấn nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, nâng cao về chỉ tiêu và có chất lượng đào tạo nghề. Từ năm 2006 - 2011, thành phố đã đào tạo khoảng 1,5 vạn lao động có trình độ nghề từ sơ cấp, cao đẳng đến đại học, với 3 ngành nghề chính: ngành Xây dựng, ngành Kinh doanh dịch vụ, ngành Nông - lâm - ngư nghiệp. Đồng thời tập trung gắn đào tạo, tư vấn với giải quyết việc làm, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo chiếm 55 - 75%.


Tuy nhiên, mặc dù trên địa bàn thành phố có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng tỷ lệ con em thành phố được tuyển dụng vào làm đạt thấp. Số lao động tham gia xuất khẩu chưa nhiều. Việc tìm ngành nghề thu hút lao động không cao, chủ yếu người lao động tự tìm kiếm việc làm.


Để công tác đào tạo, giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố Vinh thời gian tới đạt kết quả và hiệu quả cao hơn, Đoàn Giám sát HĐND Thành phố Vinh đã có kiến nghị: Đối với các cơ sở đào tạo, tư vấn và giải quyết việc làm, nhất là Trường trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật - công nghiệp thành phố cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và lựa chọn những ngành, nghề phù hợp với lao động như: điện dân dụng, điện lạnh, sửa chữa...

Mở rộng liên thông, liên kết, tuyên truyền, quảng bá, tiếp cận đối tượng có nhu cầu học nghề, gắn với giải quyết việc làm. Đặc biệt, cần quan tâm tạo điều kiện để thu hút số lao động trên địa bàn thành phố, con em nông dân bị thu hồi đất để đào tạo chuyển đổi ngành nghề. Về phía chính quyền và các phòng chuyên môn của thành phố, cần chủ động rà soát nguồn lực lao động trên địa bàn, từ đó đề ra giải pháp và hướng giải quyết việc làm cho người lao động.

Tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động để tăng số người đi lao động ở nước ngoài. Đẩy mạnh công tác huy động các nguồn lực, vay vốn xóa đói, giảm nghèo, đồng thời tranh thủ các cơ chế đầu tư, nhất là giải quyết việc làm cho con em nông dân khi bị thu hồi đất chuyển đổi nghề nghiệp, nhằm nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đẩy lùi các tiêu cực và tệ nạn phát sinh.

Tin mới

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.