Thành phố Vinh - giải pháp khắc phục khó khăn vốn xây dựng cơ bản

(Baonghean) - Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại TP. Vinh chủ yếu dựa vào nguồn thu cấp quyền sử dụng đất và năm 2012, nguồn thu này chỉ đạt 200 tỷ đồng, cùng với đó là thực hiện Nghị quyết 11/CP, chính sách thắt chặt đầu tư… nên thời gian qua, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP. Vinh  gặp rất nhiều  khó khăn.

Nghị quyết của HĐND TP. Vinh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012 là 740 tỷ đồng, nhưng do thiếu hụt nguồn vốn đầu tư nên sẽ khó đạt kế hoạch đề ra. Thấy trước được điều đó, tháng 9/2012, UBND TP. Vinh đành phải quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản (nguồn vốn ngân sách TP. Vinh). Theo đó, điều chỉnh  tổng mức đầu tư từ 740 tỷ đồng rút còn 555 tỷ đồng (giảm 25%) và tùy theo tính chất của từng công trình để rút vốn hoặc điều chỉnh tăng vốn đầu tư.

Lãnh đạo UBND TP. Vinh cho biết: “Nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2012 là từ số dư của năm 2011 chuyển sang, tiền đất đã nộp vào ngân sách nhà nước và khai thác quỹ đất năm 2012. Do khó khăn về nguồn vốn, TP. Vinh quyết định điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế và phương án điều chỉnh, bổ sung vốn là tiến hành rút vốn 273.875  triệu đồng tại một số công trình, đồng thời tăng 88. 875 triệu đồng tại các công trình cấp bách để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện”. Với chủ trương bổ sung vốn tại một số địa bàn, công trình cấp bách, nên trong việc xây dựng, nâng cấp các trường học đạt chuẩn quốc gia, TP. Vinh chỉ áp dụng cho các trường chưa được công nhận là trường chuẩn quốc gia với mức hỗ trợ từ ngân sách thành phố chiếm tỷ lệ 60%, riêng đối với các xã Hưng Hòa, Hưng Chính được TP. Vinh hỗ trợ chi phí xây dựng công trình, phần còn lại huy động ngân sách xã và các nguồn khác. Các xã Nghi Kim và phường Hưng Dũng, Đông Vĩnh, ngân sách TP. Vinh hỗ trợ 80% kinh phí xây dựng công trình. Do đặc thù của xã Nghi Liên và Hưng Đông, trong 6 tháng cuối năm 2012, UBND TP. Vinh đã cho phép được ứng trước nguồn vốn ngân sách (nguồn thu cấp quyền sử dụng đất) với số tiền tương đương với cơ chế hỗ trợ đầu tư cho các phường, xã xác định có tiền khai thác quỹ đất được điều tiết bảo đảm cân đối nguồn vốn. Đối với công trình hạ tầng phát triển kinh tế, thành phố ưu tiên bổ sung vốn như tại cụm công nghiệp Hưng Đông từ 5 tỷ đồng lên  8 tỷ đồng, hay tại các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị là đường Phạm Đình Toái từ 3,5 tỷ đồng tăng lên 7,5 tỷ đồng; đường Nguyễn Duy Trinh từ 3 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng… Với việc tăng nguồn vốn hỗ trợ thì đến nay các công trình cấp bách được ưu tiên vốn đã cơ bản hoàn thành khối lượng theo đúng nguồn vốn được cấp.

Với chủ trương tiết kiệm, cắt giảm đầu tư hợp lý, thời gian  qua, TP Vinh đã tăng cường công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán 325 công trình và hạng mục đầu tư với tổng giá trị thẩm định là 1.235 tỷ đồng, giảm 8,9% giá trị trình duyệt. Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu  cho 15 gói thầu với giá trị trúng thầu là gần 75 tỷ đồng (giảm hơn 3,5%) và phê duyệt quyết toán 114 công trình với tổng giá trị duyệt 355.75 triệu đồng, qua đó cắt giảm 11,1 tỷ đồng.

Sau khi điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn đầu tư năm 2012 (555 tỷ đồng), TP Vinh đã nỗ lực đáp ứng nguồn cho các công trình và dự kiến trong năm 2012 này, sẽ đạt 400 tỷ đồng (bằng 52,5% so với cùng kỳ) và nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh là 22,4 tỷ đồng. Đến nay, trong tổng số 200 công trình, hạng mục đầu tư trong kế hoạch, đã hoàn thành 62 công trình, đang chuẩn bị thi công và khởi công 33 công trình, có chủ trương đầu tư và dự án được duyệt 63 công trình và hiện 42 công trình chưa có chủ trương đầu tư. Bằng việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, rút vốn một số dự án để bố trí cho các công trình cấp bách, tạm dừng công tác chuẩn bị đầu tư, giảm quy mô một số công trình…, TP Vinh từng bước khắc phục  khó khăn trong điều kiện thiếu hụt nguồn vốn và chủ động được trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.