Thành phố Vinh - giải pháp khắc phục khó khăn vốn xây dựng cơ bản

(Baonghean) - Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại TP. Vinh chủ yếu dựa vào nguồn thu cấp quyền sử dụng đất và năm 2012, nguồn thu này chỉ đạt 200 tỷ đồng, cùng với đó là thực hiện Nghị quyết 11/CP, chính sách thắt chặt đầu tư… nên thời gian qua, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP. Vinh  gặp rất nhiều  khó khăn.

Nghị quyết của HĐND TP. Vinh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012 là 740 tỷ đồng, nhưng do thiếu hụt nguồn vốn đầu tư nên sẽ khó đạt kế hoạch đề ra. Thấy trước được điều đó, tháng 9/2012, UBND TP. Vinh đành phải quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản (nguồn vốn ngân sách TP. Vinh). Theo đó, điều chỉnh  tổng mức đầu tư từ 740 tỷ đồng rút còn 555 tỷ đồng (giảm 25%) và tùy theo tính chất của từng công trình để rút vốn hoặc điều chỉnh tăng vốn đầu tư.

Lãnh đạo UBND TP. Vinh cho biết: “Nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2012 là từ số dư của năm 2011 chuyển sang, tiền đất đã nộp vào ngân sách nhà nước và khai thác quỹ đất năm 2012. Do khó khăn về nguồn vốn, TP. Vinh quyết định điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế và phương án điều chỉnh, bổ sung vốn là tiến hành rút vốn 273.875  triệu đồng tại một số công trình, đồng thời tăng 88. 875 triệu đồng tại các công trình cấp bách để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện”. Với chủ trương bổ sung vốn tại một số địa bàn, công trình cấp bách, nên trong việc xây dựng, nâng cấp các trường học đạt chuẩn quốc gia, TP. Vinh chỉ áp dụng cho các trường chưa được công nhận là trường chuẩn quốc gia với mức hỗ trợ từ ngân sách thành phố chiếm tỷ lệ 60%, riêng đối với các xã Hưng Hòa, Hưng Chính được TP. Vinh hỗ trợ chi phí xây dựng công trình, phần còn lại huy động ngân sách xã và các nguồn khác. Các xã Nghi Kim và phường Hưng Dũng, Đông Vĩnh, ngân sách TP. Vinh hỗ trợ 80% kinh phí xây dựng công trình. Do đặc thù của xã Nghi Liên và Hưng Đông, trong 6 tháng cuối năm 2012, UBND TP. Vinh đã cho phép được ứng trước nguồn vốn ngân sách (nguồn thu cấp quyền sử dụng đất) với số tiền tương đương với cơ chế hỗ trợ đầu tư cho các phường, xã xác định có tiền khai thác quỹ đất được điều tiết bảo đảm cân đối nguồn vốn. Đối với công trình hạ tầng phát triển kinh tế, thành phố ưu tiên bổ sung vốn như tại cụm công nghiệp Hưng Đông từ 5 tỷ đồng lên  8 tỷ đồng, hay tại các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị là đường Phạm Đình Toái từ 3,5 tỷ đồng tăng lên 7,5 tỷ đồng; đường Nguyễn Duy Trinh từ 3 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng… Với việc tăng nguồn vốn hỗ trợ thì đến nay các công trình cấp bách được ưu tiên vốn đã cơ bản hoàn thành khối lượng theo đúng nguồn vốn được cấp.

Với chủ trương tiết kiệm, cắt giảm đầu tư hợp lý, thời gian  qua, TP Vinh đã tăng cường công tác thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán 325 công trình và hạng mục đầu tư với tổng giá trị thẩm định là 1.235 tỷ đồng, giảm 8,9% giá trị trình duyệt. Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu  cho 15 gói thầu với giá trị trúng thầu là gần 75 tỷ đồng (giảm hơn 3,5%) và phê duyệt quyết toán 114 công trình với tổng giá trị duyệt 355.75 triệu đồng, qua đó cắt giảm 11,1 tỷ đồng.

Sau khi điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn đầu tư năm 2012 (555 tỷ đồng), TP Vinh đã nỗ lực đáp ứng nguồn cho các công trình và dự kiến trong năm 2012 này, sẽ đạt 400 tỷ đồng (bằng 52,5% so với cùng kỳ) và nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh là 22,4 tỷ đồng. Đến nay, trong tổng số 200 công trình, hạng mục đầu tư trong kế hoạch, đã hoàn thành 62 công trình, đang chuẩn bị thi công và khởi công 33 công trình, có chủ trương đầu tư và dự án được duyệt 63 công trình và hiện 42 công trình chưa có chủ trương đầu tư. Bằng việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, rút vốn một số dự án để bố trí cho các công trình cấp bách, tạm dừng công tác chuẩn bị đầu tư, giảm quy mô một số công trình…, TP Vinh từng bước khắc phục  khó khăn trong điều kiện thiếu hụt nguồn vốn và chủ động được trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

tin mới

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.