Thành phố Vinh: Mua bảo hiểm y tế cho dân quân tự vệ

Thượng tá Phú Hữu Thanh - Chính trị viên Ban CHQS Thành phố Vinh cho biết: "Qua khảo sát, đại đa số gia đình lực lượng dân quân cơ động ở thành phố có điều kiện kinh tế mức trung bình, nhiều đồng chí không có việc làm ổn định, nên khi gặp bệnh tật rất khó khăn trong vấn đề chữa chạy, ảnh hưởng nhất định tới tâm lý và sức khỏe trong thực hiện nhiệm vụ. Từ thực tiễn đó, Ban CHQS Thành đội đã tham mưu cho Thành ủy - UBND thành phố thực hiện chính sách mua BHYT cho lực lượng dân quân cơ động. Chính sách mới này đã được UBND thành phố nhất trí, phê duyệt và bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2010".


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngay sau khi Đề án "Nâng cao chất lượng DQTV-DBĐT Thành phố Vinh giai đoạn 2010-2015" được phê duyệt, Ban CHQS Thành phố đã tiến hành kí kết hợp đồng mua thẻ BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Vinh. Năm 2010, Ban CHQS TP đã mua thẻ BHYT cho 572 đồng chí dân quân cơ động ở 25 xã, phường trong địa bàn Thành phố, với tổng số tiền là 167.310 nghìn đồng. Khi BHYT năm 2010 hết hạn, Ban CHQS TP đã nhanh chóng làm hồ sơ, giấy tờ, tiến hành mua thẻ BHYT năm 2011 cho 578 dân quân với số tiền 208.860 nghìn đồng. Tuy chỉ mới hơn một năm triển khai thực hiện, nhưng chính sách mới này bước đầu phát huy hiệu quả, được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Thành phố Vinh: Mua bảo hiểm y tế cho dân quân tự vệ ảnh 1

Đồng chí Trần Trung Hiếu, phường đội trưởng phường Trường Thi đang trao thẻ BHYT năm 2011 cho chiến sĩ dân quân Phan Xuân Hải.


Tại Ban CHQS phường Trường Thi, năm 2010, 100% chiến sĩ dân quân cơ động trong phường đều có thẻ BHYT, tháng 2 năm 2011 đã tiến hành phát thẻ BHYT mới cho anh em. Anh Phan Xuân Hải, chiến sĩ trung đội dân quân cơ động phường Trường Thi xúc động "Bản thân tôi làm nghề lao động tự do, vợ làm may mặc, hai vợ chồng đều không có BHYT, nên khi khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trong năm, tôi bị bệnh, phải đi khám và điều trị ở bệnh xá phường, sau đó chuyển lên điều trị ở Bệnh viện đa khoa Cửa Đông. Lúc thanh toán, nhờ có thẻ BHYT nên tôi được miễn giảm 75% chi phí tiền viện phí và tiền thuốc, giúp vợ chồng tôi đỡ khó khăn hơn nhiều. CB, CS dân quân chúng tôi rất cần có BHYT".

Đồng chí Phan Minh Tuấn, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS phường Trường Thi nhấn mạnh: "Qua hai năm triển khai chính sách mua BHYT, được đảm bảo về quyền lợi chính trị và kinh tế, anh em dân quân vui vẻ, phấn khởi, thiết tha gắn bó hơn, từ đó tích cực nỗ lực hơn trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách. Từ hiệu quả của mô hình này, Thành ủy - UBND, Ban CHQS thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, khảo sát thực tiễn để đảm bảo tốt hơn chế độ chính sách cho lực lượng DQTV, tạo sức bật quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ QS-QP trên địa bàn Thành phố"


Thẻ BHYT đã giúp lực lượng dân quân cơ động ở Thành phố Vinh được đảm bảo về quyền lợi khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe và tinh thần, thái độ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ QS-QP tại địa phương. Thiết nghĩ, đây là một mô hình tốt, để các đơn vị và địa phương trên địa bàn Quân khu tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Nguyễn Phong Quang

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.