Thành phố Vinh quyết liệt rà soát, bố trí lại những cán bộ trì trệ, tránh tư tưởng 'yên vị'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy TP Vinh khẳng định: Thành phố quyết liệt rà soát, điều động, bố trí lại những cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trì trệ, giao việc mà không hoàn thành, tránh tư tưởng “yên vị”.
Thành phố Vinh quyết liệt rà soát, bố trí lại những cán bộ trì trệ, tránh tư tưởng 'yên vị' ảnh 1
Sáng 7/1, Thành ủy Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có các đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều kết quả nổi bật

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, trong đó có một số thời điểm thành phố phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đã tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chung của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở.

Song với sự linh hoạt, sáng tạo, đổi mới với tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, đặc biệt tập trung chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá của nhiệm kỳ để tạo đà và sức bật cho những năm tiếp theo, thành phố vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh trình bày báo cáo tổng kết tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh trình bày báo cáo tổng kết tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Kinh tế tiếp tục có bước tăng trưởng, ước đạt 6,36%. Công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng cơ bản, vệ sinh môi trường tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhất là chỉnh trang đô thị và triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống ngập úng.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được chỉ đạo tập trung nhiều nhiệm vụ trọng tâm; trong đó có việc, triển khai dạy học trực tuyến và đảm bảo các điều kiện để học sinh trở lại trường học trực tiếp; chăm lo các chính sách đảm bảo an ninh xã hội, hỗ trợ kịp thời những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm 2021, thành phố Vinh quyết liệt triển khai nhiều giải pháp chống ngập úng. Ảnh: Mai Hoa
Năm 2021, thành phố Vinh quyết liệt triển khai nhiều giải pháp chống ngập úng. Ảnh: Mai Hoa

Công tác xây dựng Đảng được chăm lo toàn diện từ chính trị, tư tưởng; tổ chức, cán bộ; kiểm tra, giám sát; dân vận; nội chính.

Vai trò lãnh đạo của Đảng từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được khẳng định “hạt nhân” trong hệ thống chính trị; có 20/89 tổ chức cơ sở đảng được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chính quyền từ thành phố đến cơ sở có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành theo hướng toàn diện, quyết liệt, sâu sát, cụ thể, linh hoạt. Hoạt động MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới và thiết thực.

Năm 2021, thành phố kết nạp 334 quần chúng ưu tú vào Đảng và chuyển đảng chính thức 252 đảng viên dự bị. Trong năm, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố và cơ sở đã tổ chức 56 cuộc đối thoại với Nhân dân.

Tránh tư tưởng "yên vị" trong công tác cán bộ

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, bên cạnh nhấn mạnh nhiều kết quả nổi bật, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Đáng quan tâm là tiến độ triển khai thực hiện Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng thành phố Vinh trở thành vùng Bắc Trung Bộ còn khó khăn.

Đồng chí Phan
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Công tác quản lý đô thị, đất đai, môi trường tuy đã có sự tập trung, song vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục chấn chỉnh, như tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, lấn chiếm đất công, ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, bệnh viện, các hồ điều hòa nhưng chưa có giải pháp xử lý hữu hiệu. Công tác quản lý các khu chung cư vẫn còn bất cập.

Về công tác xây dựng Đảng, chỉ tiêu phát triển đảng viên và số khối, xóm trưởng là đảng viên chưa đạt chỉ tiêu; chưa xây dựng được nhiều mô hình, điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phan Đức Đồng trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong một số nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Phan Đức Đồng trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong một số nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng. Ảnh: Mai Hoa

Công tác cải cách hành chính ở một số mặt chưa tốt, nhất là ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn hạn chế.

Nhấn mạnh năm 2022 có ý nghĩa tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng thời năm 2023 là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, trong đó đối với thành phố Vinh là 3 năm triển khai Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bởi vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố cần “chạy đua” để thực hiện các chỉ tiêu và tranh thủ các cơ chế để thúc đẩy phát triển thành phố.

Đồng thời, triển khai các nghị quyết, đề án trong nhiệm kỳ; tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Đồng chí Phan Đức Đồng trao giấy khen của Thành ủy cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Phan Đức Đồng trao Giấy khen của Thành ủy cho các tổ chức đảng hoàn thành xuất nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Trong triển khai thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ chính trị cần chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền và dân vận phải đi trước một bước, tạo sự đồng thuận cao về mặt tư tưởng, nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Cấp ủy và các tổ chức đảng quan tâm rèn luyện, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ; gắn với rà soát, điều động, bố trí lại những cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trì trệ, giao việc mà không hoàn thành, tránh tư tưởng “yên vị”.

Trao
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh trao tặng Giấy khen cho các tập thể. Ảnh: Mai Hoa

Quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn gắn với tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu mỗi tổ chức đảng cần lựa chọn khâu đột phá, mũi nhọn, khâu ách yếu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm trong đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu. Đây là chìa khóa cho sự thay đổi, đổi mới và phát triển của thành phố.

Đồng chí Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen cho các tập thể. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.