Thanh tra trách nhiệm - cần nhân rộng ra!

(Baonghean) - Khi Thanh tra Chính phủ công bố bản kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, thì khá nhiều người ngỡ ngàng. Vì lẽ, lâu nay thường chỉ nghe cơ quan thanh tra tiến hành thanh tra vụ này, việc nọ mà hầu như chưa nghe nói về thanh tra trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Thế nên, bản kết luận gây ra sự chú ý của đông đảo người dân cả nước chứ không chỉ riêng cư dân trên địa bàn thành phố sở tại. Và người ta lại phải tiếp tục ngỡ ngàng, khi thấy từ năm 2011 đến tháng 6/2014, ở thành phố giàu có và năng động nhất cả nước này đã xảy ra khá nhiều sai phạm liên quan tới trách nhiệm quản lý của người đứng đầu. Như, một số quận, huyện chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, ngân sách; một số sở, ngành không ban hành văn bản công khai tài chính. Việc mua sắm, sử dụng tài sản cũng như sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của một số cơ quan không được báo cáo Sở Tài chính, UBND thành phố. Việc quản lý nhà đất bị cho là đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. ssTính đến hết năm 2013, thành phố có 45.782m2 đất bị lấn chiếm; hơn 416.000m2 bị bỏ trống, cho thuê hơn 27.500m2... Nhiều công trình, dự án thi công chậm so với tiến độ phê duyệt, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, tăng vốn ngân sách. Ngoài ra, có 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng thuê, 807 hồ sơ chưa xác định đơn giá theo quy định. Nhiều đơn vị không chấp hành nghĩa vụ tài chính với số tiền thuê đất lên đến 1.838 tỷ đồng và tiền sử dụng đất hơn 1.550 tỷ đồng. Một số dự án chậm triển khai hoặc giao đất, cho thuê đất thuộc trường hợp phải đấu giá nhưng không tổ chức đấu giá. Thành phố đã cho 8 tổ chức, cá nhân thuê hơn 15.000m2 để làm nhà hàng, bãi giữ xe... nhưng số tiền này sau khi trừ chi phí đã không nộp ngân sách nhà nước.… 

Những điều ấy, khiến cho ai nấy đều cảm thấy là tài sản công đang bị phung phí và lãng phí một cách bừa bãi. Song, điều đáng lo ngại hơn cả là nhiều vụ việc Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, nhưng Chủ tịch UBND thành phố chưa quyết liệt xử lý, hoặc đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, quận, huyện còn viện dẫn lý do, chậm triển khai, khiến có ý kiến cho là đang có tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Thật ra, thực trạng trên không chỉ riêng có ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu tiến hành thanh tra trên diện rộng thì chắc rằng, tỉnh, thành phố nào cũng đều có những “lỗi” tương tự. Và con số tài sản công bị lãng phí, thất thoát hay sử dụng sai chắc chắn sẽ ở các con số đủ làm choáng váng cho cả những ai bản lĩnh hay thờ ơ, vô cảm nhất. Thế nhưng, sai thì đã sai rồi, vấn đề quan trọng là sau thanh tra cần chỉ ra những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng buồn này để có giải pháp xử lý, khắc phục triệt để. Đồng thời phải đưa ra được những chính sách, chế tài quản lý hữu hiệu để không thể lặp lại những hành vi, việc làm và cả những con số đau lòng đó.

Vấn đề nữa đang được dư luận quan tâm là đã chỉ ra được những “lỗ hổng” trong trách nhiệm quản lý cũng như hậu quả do “lỗ hổng” đó gây ra, thì việc xử lý trách nhiệm như thế nào để vừa thấu tình vừa đạt lý; lại vừa giữ vững được kỷ cương, phép nước.

Đây là một bài toán khó, vì ở ta tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách khó mà phân định cho thật rành rẽ đâu là trách nhiệm cá nhân và đâu là của tập thể. Thế nên, cần coi đây là một “đơn vị làm điểm” để tập trung xử lý cho thấu đáo và hoàn hảo. Phải làm cho bằng được điều đó; vì tình hình thực tế cho thấy cần có nhiều cuộc thanh tra trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý như đã làm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vì đây chính là một cách để nâng cao trách nhiệm và chất lượng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; góp phần xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Thế nên, cần nhân rộng việc thanh tra trách nhiệm.

Duy Hương

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.