Tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

(Baonghean.vn) - Ngày 2/8, dưới dự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở: Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tài Chính, Kế hoạch - Đầu tư, Cục thuế và UBND TP Vinh về tình hình giải quyết thủ tục đất đai đối với các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

chủ trì hội nghị

Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cho 102 dự án khu đô thị mới, dự án có nhà ở với tổng diện tích hơn 2000 ha. Và đến hết tháng 5, đã có 63 dự án kê khai nộp tiền sử dụng đất trong tổng số 90 dự án được UBND tỉnh phê duyệt giá đất. Trên cơ sở hồ sơ của các chủ đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giao đất, thuê đất cho 37 dự án. Sở Tài nguyên Môi trường đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 35 dự án, trong đó có 10 dự án được cấp giấy chứng nhận QSD đất theo quy hoạch chi tiết – bìa lẻ, 25 dự án được cấp giấy chứng nhận QSD đất cho từng khu quy hoạch – bìa chung.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện nay chưa có chủ đầu tư nào hoàn thành vịệc xây dựng theo dự án được phê duyệt. Kết quả trên cho thấy, tiến độ thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận QSD đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đối với các dự án kinh doanh bất động sản còn chậm, số dự án nộp đủ tiền sử dụng đất còn ít, chỉ chiếm gần 51% số dự án được phê duyệt quy hoạch xây dựng. Chưa chủ đầu tư nào thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng theo quy định và cũng chưa có khách hàng nào được chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận theo quy định mặc dù đã có 10 dự án được cấp giấy QSD đất theo bìa lẻ.
 
Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành phát biểu, đồng chí Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng hiện nay, cần có các giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Để làm sôi động lại thị trường này, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thực hiện dự án đúng quy hoạch... Trong thời gian tới, sẽ không tiếp tục cấp mới các dự án thuộc lĩnh vực bất động sản. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý quan điểm sẽ tiến hành cấp lẻ giấy chứng nhận QSD đất cho từng lô đất thuộc dự án nhà ở liền kề và biệt thự. Tại các dự án đã cấp chung giấy chứng nhận QSD, thì sẽ thu hồi lại bìa, để tiến hành cấp lẻ giấy chứng nhận QSD đất, nhưng yêu cầu chủ đầu tư không được chuyển nhượng khi chưa thực hiện xong việc xây dựng nhà ở. Đối với các công trình hạ tầng công cộng, cần rà soát lại quy hoạch và tiến độ thực hiện các dự án để đảm bảo việc thực hiện đúng phê duyệt.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.