Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ trồng chè, cao su

(Baonghean.vn) - Chiều 10/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp và cho ý kiến vào đề án phát triển cây chè, cây cao su trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2015.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, mục tiêu đến năm 2015 toàn tỉnh có tổng diện tích 22.663 ha cao su  và 12 nghìn ha chè. Trong 2 năm  2011 – 2012, toàn tỉnh chỉ trồng mới được 1.030 ha cao su, đạt gần 15 % so với kế hoạch. Cả diện tích, năng suất và sản lượng đều chưa đạt so với kế hoạch đề ra.

Đối với cây chè, toàn tỉnh trồng mới được thêm 850 ha, đạt gần 45 % kế hoạch. Dù diện tích không đạt chỉ tiêu nhưng năng suất bình quân năm 2012 đã đạt 113 tạ/ha, tăng gần 10 % so với kế hoạch, sản lượng chè năm 2012 đạt trên 60 nghìn tấn búp tươi, tăng hơn 3.500 tấn so với năm 2010.

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại cuộc họp

Nguyên nhân dẫn đến diện tích cây cao su, cây chè đạt thấp so với kế hoạch là do một số doanh nghiệp gặp khó khăn  trong giải phóng mặt bằng, nguồn vốn; một số diện tích được chuyển sang quy hoạch các loại cây trồng khác. Bên cạnh đó, năng lực đầu tư thâm canh cây cao su, cây chè vẫn còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ trồng cây cao su, cây chè trong giai đoạn từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ. Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tiến hành rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch và bố trí diện tích trồng cao su, chè phù hợp; Quan tâm giải phóng mặt bằng tạo diện tích trồng mới; Chú trọng các giải pháp về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và khuyến nông để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp, tạo nguồn vốn và nhân lực cần thiết. Đặc biệt có các giải pháp phát triển thị trường hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm cao su, chè Nghệ An.

Phú Hương

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.