Tháo gỡ khó khăn để ngư dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi

(Baonghean.vn) - Tiếp theo chương trình làm việc tại huyện Diễn Châu, chiều ngày 25/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Hiền - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội làm trưởng đoàn đi khảo sát tình hình thực tế sản xuất và đời sống của ngư dân tại xã Diễn Ngọc - Diễn Châu. Cùng đi có đại diện Văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo huyện Diễn Châu.

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc tại xã Diễn Ngọc.
Đoàn giám sát Quốc hội làm việc tại xã Diễn Ngọc.

Tại xã Diễn Ngọc, đoàn giám sát đã được lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình KTXH của địa phương, các ngư dân chia sẻ về thực tế sản xuất và đời sống của lao động trực tiếp khai thác trên biển . Nhìn chung, trong những năm gần đây, ngư dân Diễn Ngọc đã mở rộng ngư trường khai thác, tăng công suất máy để vươn khơi, chất lượng và giá trị sản phẩm được nâng lên rõ rệt, đời sống người dân khởi sắc, nhiều ngành nghề dịch vụ phát triển theo. Toàn xã  hiện có trên 400 phương tiện, trong đó có gần 50 tàu có công suất 90 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt gần 14.000 tấn. Đáp ứng nhu cầu sửa chữa, cải hoán và nâng cấp tàu thuyền đánh bắt của ngư dân để phục vụ cho chuyển đổi khai thác vùng lộng ra vùng khơ. Trên địa bàn xã Diễn Ngọc có 9 cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu thuyền. Bình quân mỗi năm các cơ sở trên đã đóng mới được 26 tàu thuyền và sửa chữa hàng trăm lượt tàu thuyền, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương và các vùng lân cận. Thu nhập bình quân của lao động nghề cá 6-7 triệu đồng/ người/ tháng.

Đại diện chủ tàu vay vốn theo Nghị định 67 phát biểu ý kiến
Đại diện chủ tàu vay vốn theo Nghị định 67 phát biểu ý kiến
Đại diện Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu ý kiến.
Đại diện Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu ý kiến.
Ông Võ Văn Đại - Giám đốc Công ty thủy sản Vạn Phần phát biểu ý kiến.
Ông Võ Văn Đại - Giám đốc Công ty thủy sản Vạn Phần phát biểu ý kiến.

Bên cạnh kết quả đạt được còn những khó khăn như ngư dân khó tiếp cận nguồn vốn để đầu tư thuyền to máy lớn vươn khơi; trên địa bàn hiện có 250 tàu có công suất nhỏ từ 72CV trở xuống thuyền máy cũ kỹ lạc hậu nên rất khó khăn trong khai thác, điều kiện của địa phương đất chật, người đông, mặt bằng giao thông đi lại phục vụ tiêu thụ sản phẩm hạn chế, nhất là đường vào cảng cá Lạch Vạn nhỏ, quanh co, xe container rất khó ra vào lấy hàng.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền phát biểu tại chuyến khảo sát thực tế tại xã Diễn Ngọc.
Đồng chí Nguyễn Đức Hiền phát biểu tại xã Diễn Ngọc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiền đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của chính quyền xã Diễn Ngọc trong việc chỉ đạo, điều hành để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân nói chung, ngư dân nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến quy hoạch nghề cá gắn với quy hoạch dân cư; chỉ đạo, vận động bà con chuyển đổi mô hình khai thác, tăng công suất máy để vươn khơi; thành lập tổ đội khai thác cùng ngư trường để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau lúc gặp rủi ro tai nạn; phát triển dịch vụ hậu cần phục vụ tàu đánh bắt xa bờ, nâng cao trình độ kỹ thuật khai thác kiến thức hàng hải và chấp hành nghiêm quy định của luật biển; quan tâm bảo vệ môi trường sinh thái biển…

Những kiến nghị, đề xuất của địa phương và người dân liên quan đến vấn đề nâng cấp, khơi thông cửa Lạch Vạn, điều kiện, thủ tục vay vốn đóng mới, cải hoán tàu… được đoàn ghi nhận, tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét, tháo gỡ nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Đoàn giám sát tặng quà ngư dân nghèo.
Đoàn giám sát tặng quà ngư dân nghèo.

Dịp này đoàn giám sát đã trao tặng 20 suất quà cho các ngư dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng.

Khánh Ly

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.