Tháo gỡ khó khăn, tập trung thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 20/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan và 3 huyện: Nghi Lộc, Diễn Châu, TX Hoàng Mai. 

Khu kinh tế (KKT) Đông Nam được thành lập theo quyết định 85/2007/QĐ-TTg ngày 11/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ. KKT có diện tích tự nhiên 18.826 ha, nằm trên địa phận các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, TX Cửa Lò. Quy hoạch KKT gồm 2 KCN: Thọ Lộc, Nam Cấm và 8 KCN nằm ngoài KKT với tổng diện tích 2.860 ha. Hiện nay, KKT đã cơ bản hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu chức năng. Bên cạnh đó, đã quy hoạch chi tiết 6 KCN và Cảng nước sâu Cửa Lò, Cảng chuyên dụng Đông Hồi. Về công tác xây dựng hạ tầng, đã xây dựng được 4 dự án quan trọng và 3 tuyến đường trục chính.
 
KKT Đông Nam và các KCN đã thu hút được 107 dự án đầu tư. Trong đó, có 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt hơn 19.000 tỷ đồng và hơn 1.084 triệu USD. Hiện có 55 dự án đã đi vào hoạt động, đạt 51% tổng dự án đã được cấp phép; 26 dự án đang triển khai xây dựng; 26 dự án chưa triển khai hoặc triển khai chậm. Giá trị sản xuất của KKT và các KCN năm 2012 đạt 3.691 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 757 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 7.567 lao động. Năm 2012, chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đạt 521,3 tỷ đồng, chiếm 10% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Năm 2003, dự kiến thu ngân sách đạt trên 600 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ban, ngành và 3 huyện có diện tích trong KKT Đông Nam đã phát biểu ý kiến. Trong đó, chủ yếu nêu ra những bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất những giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể như: chất lượng công tác quy hoạch đồng bộ còn nhiều bất cập, một số điểm thiếu tính khả thi; công tác đầu tư hạ tầng còn ít, chưa xác định được danh mục cần ưu tiên; công tác xúc tiến đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được các dự án lớn. Bên cạnh đó, công tác giám sát, kiểm tra chưa thường xuyên nên còn phát sinh những vấn đề như ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng chậm, đình công của công nhân vẫn xẩy ra…
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà KKT Đông Nam đã đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện. Đồng chí yêu cầu Ban quản lý KKT Đông Nam cần phải chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào trong KKT. Khi có nhà đầu tư vào thì cần phải tạo mọi điều kiện và thủ tục thuận lợi. Đồng thời, trực tiếp xử lý và thường xuyên phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Ban quản lý KKT Đông Nam tiếp tục tập trung tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế, chính sách phù hợp để trình các cấp có thẩm quyền quyết định nhằm thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, các nguồn vốn vào KKT. Tăng cường huy động các nguồn vốn và phân kỳ đầu tư hợp lý, tránh đầu tư dàn trải, không có trọng điểm, trọng tâm; rà soát lại để điều chỉnh quy hoạch hợp lý, lựa chọn vùng để tạo ra mặt bằng sạch, quan tâm hơn nữa công tác quản lý nhà nước, chú trọng công tác GPMB… để thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Các Sở, ban, ngành và các huyện nằm trong KKT cần phối hợp chặt chẽ với Ban để thực hiện đồng bộ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
 
Đối với những đề xuất, kiến nghị mà BQL KKT Đông Nam nêu ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình và đề nghị Ban sớm có tờ trình, dự thảo cụ thể để UBND tỉnh nghiên cứu và ban hành quyết định trong thời gian tới.

Phạm Bằng

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.