Tháo gỡ khó khăn, tiếp tục nâng chất lượng giáo dục đào tạo

(Baonghean.vn) - Sáng nay 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình làm việc tập thể bàn một số nội dung, nhiệm vụ liên quan đến kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng. Các đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Tháo gỡ khó khăn, tiếp tục nâng chất lượng giáo dục đào tạo ảnh 1

                          Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận luận kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành đã giành khá nhiều thời gian đánh giá kết quả năm học 2011 – 2012. Năm học qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đều quan tâm sự nghiệp giáo dục – đào tạo, nhờ đó, chất lượng giáo dục – đào tạo Nghệ An trong năm học 2011 – 2012 tiếp tục tạo được những chuyển biến tích cực, tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu trong cả nước. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục – đào tạo đang đặt ra một số tồn tại, hạn chế cần có biện pháp giải quyết. Đó là tình trạng dôi dư giáo viên cần rà soát lại để giải quyết tình trạng giáo viên dôi dư, xử lý các trường hợp sai phạm trong việc tiếp nhận, tuyển dụng “ồ ạt”. Chất lượng giáo dục đại trà, nhất là khu vực miền núi đang vấn đề đáng quan tâm. Việc quản lý nhà nước đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề còn bất cập.

Kết luận nội dung này, đồng chí Trần Hồng Châu lưu ý, UBND tỉnh và Sở Giáo dục – Đào tạo cần khẩn trương chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc liên quan đến ngành giáo dục  - đào tạo và ở từng địa chỉ cụ thể. Tổ chức rà soát lại nhu cầu, chất lượng đào tạo, quy hoạch mạng lưới hệ thống các trường đào tạo nghề trong tỉnh để điều chỉnh đảm bảo hợp lý, tránh lãng phí trong đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức, bộ máy. Đề nghị UBND tỉnh, Sở Giáo dục – Đào tạo hàng năm cần nghiên cứu, tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về một số chủ trương, chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập, đưa sự nghiệp giáo dục – đạo tạo tỉnh nhà phát triển. Sở Giáo dục – Đào tạo tăng cường và nâng cao chất lượng phong trào “Gia đình khuyến học”, “Dòng họ khuyến học”, xây dựng xã hội học tập. Tăng cường cơ sở vật chất, ưu tiên kinh phí đối với một số dự án đã có chủ trương xây dựng gắn với công tác xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đặc biệt là vùng miền núi, dân tộc, địa bàn khó khăn.

Cũng trong buổi sáng nay, Ban Thường vụ tiếp tục bàn việc ra Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TU, ngày 26/06/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác DS – KHHGĐ trong tình hình mới. Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trần Hồng Châu đề nghị ngành Y tế cần soạn thảo, điều chỉnh lại dự thảo chỉ thị một cách toàn diện hơn, trong đó quan tâm đến 6 giải pháp. Đó là giải pháp về công tác thông tin, truyền truyền, thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách về DS - KHHGĐ. Tăng cường biện pháp cam kết trong từng nội bộ cơ quan, tổ chức đoàn thể, đoàn viên, hội viên. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách DS - KHHGĐ phù hợp với các quy định của pháp luật gắn với các cam kết nội bộ của các tổ chức, đơn vị. Thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ mà HĐND tỉnh vừa ban hành, đồng thời tham mưu đưa ra một số chính sách mới. Củng cố mạng lưới làm công tác DS – KHHGĐ. Nêu cao trách nhiệm của tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của mình trong việc thực hiện công tác DS - KHHGĐ.

MAI HOA

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.