Tháo gỡ khó khăn về vốn trong xây dựng cơ bản

(Baonghean) Năm 2011 và 2012, lĩnh vực xây dựng cơ bản gặp vô vàn khó khăn do đầu tư công bị cắt giảm, tình trạng nợ xây dựng cơ bản (XDCB) ở mức báo động, nhiều doanh nghiệp (DN) phá sản, vỡ nợ vì phụ thuộc vào ngân sách. Để tháo gỡ khó khăn cho các DN, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo trong xử lý các dự án, bổ sung nguồn vốn, phân bổ sớm kế hoạch đầu tư…

Kể từ khi Nghị quyết 11/ CP ra đời (24/2/2011), có thể nói, doanh nghiệp (DN) thuộc nhiều lĩnh vực đến nay vẫn chưa phục hồi được. Nhiều DN phá sản, vỡ nợ, đặc biệt là DN ngành xây dựng. Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, cung ứng, phân phối vật liệu xây dựng, DN bất động sản… cũng tương tự; DN “ăn theo” như hàng hóa, dịch vụ cũng bế tắc do nguồn tiền chu chuyển hạn chế. Giám đốc công ty XD Hà Huy, ông Hà Huy Quả cho biết: công ty Hà Huy hiện nay vẫn bị chủ đầu tư nợ vốn khá lớn. Công trình xây dựng xong không thu hồi được vốn đã  hai đến ba năm. Mỗi công trình từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng khiến cho doanh nghiệp đang “ăn nên làm ra” trở nên khó khăn rất nhiều. Thêm vào đó là sự trượt giá của đồng Euro do suy thoái, công trình trúng thầu giá trị lớn nhưng giờ tính ra càng làm càng lỗ.  Không chỉ công ty Hà Huy, nhiều đơn vị xây dựng khác như Công ty CP XD và GT 419, 497, Vinaconex 16… tình trạng chủ đầu tư nợ nhà thầu vẫn phổ biến và nhiều dự án  chưa có giải pháp tháo gỡ.

                                           Thi công nhà máy nước ở Nam Đàn.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN ngành xây dựng và các ngành sản xuất khác, vừa thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 1871/QĐ- UBND về tạm dừng đối với 9 công trình với số vốn trên 62 tỷ đồng (gồm trụ sở UBND tỉnh, nhà làm việc Sở Thông tin và truyền thông, nhà làm việc Sở y tế, nhà khách Huyện ủy Tương Dương, Trạm khuyến nông khuyến ngư Đô Lương, trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ, trụ sở làm việc Huyện ủy Đô Lương, Đại lộ Vinh - Cửa Lò, nhà làm việc  trạm thú y Quỳnh Lưu). Năm 2012, sau khi rà soát, bố trí đã thực hiện khởi công mới 5/9 công trình trên (Trụ  sở UBND tỉnh, trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ, nhà khách huyện ủy Tương Dương, Đại lộ Vinh - Cửa Lò...). Các công trình còn lại sẽ xem xét bố trí trong giai đoạn 2013-2015. Đối với các công trình khởi công mới thuộc nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, Bộ KH và ĐT đã có thông báo giải ngân cho các dự án.

Những năm trước đây, việc phân bổ vốn đầu tư thường rất chậm, có khi đến mùa bão lụt  mới có. Năm 2012, việc phân bổ vốn đầu tư đã thực hiện nhanh, kịp thời, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện. Kế hoạch năm 2012 đối với nguồn vốn ngân sách tỉnh: nông nghiệp nông thôn đã được  bố trí 447 tỷ đồng, hạ tầng đô thị 256 tỷ đồng. Bố trí cho dự án trả nợ và tiếp tục hoàn thành trong năm 2012 là 139 công trình (chiếm 59,2%) với số vốn là 243,3 tỷ đồng; bố trí cho công trình tiếp tục hoàn thành năm 2013 trở về sau là 53 công trình (chiếm 22,6%), số vốn là 216,8 tỷ đồng, chiếm 37,4%. Dự án mới được UBND tỉnh bố trí 120.150 triệu đồng cho 43 công trình, gồm: khắc phục bão lụt, hồ đập, trạm bơm...

Theo báo cáo của Sở KH và ĐT, tổng dư ứng vốn đầu tư XDCB đến thời điểm này là 1.108 tỷ đồng, nhờ đó, nhiều công trình như hồ Vực Mấu, hồ Sông Sào, đường miền Tây Nghệ An… đã được xây dựng. Bên cạnh đó, một số công trình có số vốn ứng lớn nhưng chưa có khối lượng thanh toán  hoàn ứng như các dự án giao thông thuộc khu kinh tế Đông Nam (đường N2: 68 tỷ đồng, đường N5: 37 tỷ đồng). Trong tháng 7/2012, vốn thanh toán hoàn ứng khoảng 200 tỷ đồng. Phương án đầu tư XDCB 2012 đã thực hiện đúng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội, tập trung đầu tư cho nông nghiệp, sản xuất, hạn chế đầu tư hạ tầng, cơ sở…

Việc xử lý vốn cho các dự án đã khởi công nay tạm dừng, các công trình chuẩn bị khởi công là một vấn đề quan trọng. Đối với công trình đầu tư bằng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, đến nay, Sở KH và ĐT đã phối hợp với các chủ đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện điều chỉnh 33 dự án,  12 dự án giữ nguyên quy mô, chủ đầu tư tiếp tục huy động vốn thêm ngoài chương trình ngân sách đầu tư. Còn đối với  nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, Sở KH và ĐT đã phối hợp với các chủ đầu tư xác định điểm dừng kỹ thuật của 5 đường giao thông.

Hiện nay, Bộ KH và ĐT đang dự thảo về Nghị định đầu tư công trung hạn. Sở KH và ĐT đang tập hợp tất cả các danh mục các dự án để đề xuất cho cả giai đoạn 2013-2015 trình UBND tỉnh báo cáo Trung ương. Đây sẽ thêm những cơ hội mới cho các doanh nghiệp ngành xây dựng tìm kiếm việc làm, khôi phục lại hoạt động. Vấn đề “việc làm”  hiện nay ở các DN ngành xây dựng đang rất nóng bỏng khiến cho nhiều đơn vị lao vào các dự án, công trình mà nhiều khi chưa hiểu rõ nguồn vốn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguồn vốn, về phần ngân sách, về phần tự huy động, bao giờ có nguồn, nguồn nào… là rất quan trọng để các DN không lâm vào tình trạng càng làm càng lỗ, bị chiếm dụng vốn.

Châu Lan

tin mới

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.