Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư Hàn Quốc

13/06/2013 10:55

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có nhiều dự án đầu tư của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đang triển khai. Tuy nhiên, có nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của họ. Sở KH và ĐT cùng các ngành đang có các giải pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất. Báo Nghệ An trích đăng một số ý kiến của các nhà đầu tư và lãnh đạo các sở, ngành xung quanh vướng mắc và tháo gỡ vướng mắc ở các dự án đầu tư tại Nghệ An.

(Baonghean) - Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có nhiều dự án đầu tư của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đang triển khai. Tuy nhiên, có nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của họ. Sở KH và ĐT cùng các ngành đang có các giải pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất. Báo Nghệ An trích đăng một số ý kiến của các nhà đầu tư và lãnh đạo các sở, ngành xung quanh vướng mắc và tháo gỡ vướng mắc ở các dự án đầu tư tại Nghệ An.

1. Dự án trồng và xuất khẩu chuối của Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam: Thiếu đất để triển khai dự án

Bà Phạm Thị Hồng - Quản lý nông trường của dự án trồng và xuất khẩu chuối tươi (thuộc Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam) ở xã Viên Thành (Yên Thành) cho biết: Dự án trang trại trồng chuối xuất khẩu với tổng vốn đầu tư 3 triệu USD được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 271 043 000001 ngày 26/02/2010. Diện tích đất sử dụng: 200 ha, trong đó, Nhà máy đóng gói 1 ha (được Nhà nước cho thuê đất với thời hạn 50 năm); Diện tích đất còn lại làm trang trại trồng: thuê đất sản xuất nông nghiệp đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định Chính phủ số 64/NĐ-CP sản xuất theo phương pháp cấy mô; xuất khẩu chuối toàn bộ sản phẩm chuối nguyên nải là 10.000 tấn/năm.Trồng chuối xuất khẩu ở Viên Thành - huyện Yên Thành

Hiện nay, diện tích trồng chuối huyện Yên Thành và xã Viên Thành đã làm xong thủ tục hợp đồng thuê đất với hộ nông dân với diện tích 52 ha/ 200 ha trồng chuối theo KH. Năm 2012, doanh nghiệp đã xuất khẩu được 60 tấn và dự kiến năm 2013 xuất khẩu 200 tấn. Công ty đã nhập khẩu mô chuối từ Philippines về để ươm giống và trồng trong kế hoạch 2012; ngoài 52 ha chuối đã trồng (tương đương 104.000 cây giống), trên vườn ươm công ty còn gần 40.000 cây giống (tương đương trồng được gần 20ha), nhưng chưa có đất để trồng do diện tích xác định ban đầu không chính xác, dẫn đến gây thiệt hại cho công ty về cây giống là rất lớn.

Ngoài ra, đường vào dự án từ Quốc lộ 7 chưa được giải tỏa nên xe container không thể vào vùng trang trại để vận chuyển hàng hóa, đang gây ra khó khăn cho việc thu hoạch chuối. UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Yên Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường về vấn đề của Công ty.

* Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời như sau:

- Diện tích đất làm trang trại trồng chuối doanh nghiệp thuê lại của người dân, nằm trên địa phận của xã Viên Thành và các xã lân cận. UBND huyện Yên Thành sẽ tích cực chỉ đạo UBND xã Viên Thành và các xã lân cận làm việc với người dân để tiếp tục bàn giao đất cho Công ty theo như thỏa thuận để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

- Ngoài ra, Công ty có thể xem xét khảo sát thêm đất tại 2 huyện: Tân Kỳ và Con Cuông (hai huyện này đã có khảo sát từ năm 2010) để có thêm diện tích khoảng 200 – 250 ha gần liền vùng/huyện, đủ để xây dựng xưởng chế biến chuối đảm bảo công suất khi đi vào hoạt động.

- Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trồng và chế biến chuối tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành và mở rộng dự án ra hai huyện: Tân Kỳ và Con Cuông; Đồng thời, thường xuyên phối hợp và báo cáo với UBND huyện Yên thành, Xã Viên Thành và các Sở: NN & PTNT, Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh để biết và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Về giao thông, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời như sau:

Dự án đang vướng mắc giải phóng mặt bằng 2 hộ gia đình phía đầu tuyến (lý trình Km 0+000 -:- Km1+000); nguyên nhân là do chưa thống nhất được giá đền bù giải phóng mặt bằng với 2 hộ gia đình. Đề nghị UBND huyện Yên Thành tích cực chỉ đạo UBND xã Viên Thành sớm thống nhất phương án đền bù và giải tỏa 2 hộ trên, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để thi công và sớm hoàn thành dự án.

2. Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm da và dệt may - Nhà đầu tư Công ty TNHH may Prex Vinh (KCN Lạc Sơn - huyện Đô Lương): Mất điện liên tục, bị thiệt hại nặng
Đại diện nhà đầu tư bức xúc về tình trạng lịch cắt điện thời gian qua rất tùy tiện, không thông báo trước cho công ty; tính từ tháng 1- 5/2013 có 10 ngày cắt điện Công ty đã phải chạy máy phát với 3.055 phút và mất 1.920 lít dầu diezel. Điện lực cần thông báo trước cho Công ty lịch cắt điện để thuận tiện trong bố trí thay đổi ngày nghỉ cho phù hợp. Khó khăn thứ hai công ty phản ánh là tuyến Quốc lộ 15 đi qua trước nhà máy thi công chưa hoàn thiện và hệ thống đèn chiếu sáng của tuyến đường đến công ty làm việc chưa có, sẽ dễ xảy ra tai nạn khi vào ca hay tan ca.Vào ca sản xuất ở Nhà máy may Prex Vinh (Đô Lương). Ảnh: Lương Mai

* Điện lực huyện Đô Lương có Công văn số 72 ngày 5/6/2013 do ông Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc trả lời như sau:

Theo tổng hợp lại 10 lần mất điện ở đường dây 35kV 372E15.11 từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2013 có liên quan đến Công ty TNHH may Prex Vinh tại KCN xã Lạc Sơn (Đô Lương), có 3 lần sự cố đường dây; 1 lần do phía trạm 110kV thử tác động máy cắt không có thông báo trước với Điện lực Đô Lương; 1 lần đổi lược đồ vận hành với thời gian gần 20 phút; 5 lần cắt có kế hoạch. Tất cả những lần mất điện có kế hoạch Điện lực Đô Lương đều tiến hành thông báo bằng văn bản với UBND huyện Đô Lương và cho khách hàng biết thông qua Đài Phát thanh Truyền hình Đô Lương, đối với những khách hàng quan trọng, Điện lực Đô Lương còn thông báo trực tiếp bằng điện thoại cho người đại diện đúng “Quy định về điều kiện, trình tự và thủ tục ngừng, giảm mức cung cấp điện” được quy định tại Quyết định số 39/2005/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Đối với trường hợp mất điện do sự cố hay điều kiện bất khả kháng kéo dài, Điện lực Đô Lương đều tiến hành thông báo bằng điện thoại cho những khách hàng quan trọng, trong đó có cả Công ty TNHH may Prex Vinh tại KCN xã Lạc Sơn Đô Lương.

Giải pháp khắc phục trong thời gian tới: Điện lực Đô Lương sẽ quản lý vận hành lưới điện an toàn nhất trong điều kiện cho phép để cấp điện ổn định cho khách hàng, trong đó có Công ty TNHH Prex Vinh. Các trường hợp mất điện có kế hoạch, sẽ duy trì việc thông báo đúng thủ tục, đúng đối tượng. Trường hợp bất khả kháng chúng tôi cũng sẽ thông báo cho các khách hàng quan trọng biết bằng hình thức nhanh nhất.

Về hệ thống ánh sáng đèn đường trên tuyến đường về Công ty Prex Vinh:

Huyện Đô Lương sẽ xem xét quy hoạch và kế hoạch phát triển hạ tầng điện đường chiếu sáng trong thời gian tới. Về đẩy nhanh tiến độ thi công Quốc lộ 15 đoạn qua nhà máy: Sở Giao thông Vận tải Nghệ An sẽ tích cực tham mưu các bộ, ngành Trung ương để quan tâm, bố trí nguồn vốn để hoàn thành dự án.

3. Nhà máy may Công ty TNHH Haivina Kim Liên: Vướng về bảo hiểm

Ông Kim TaeHyung – Giám đốc Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho biết: Trong quá trình đóng BHXH từ 2010 đến nay tại BHXH huyện Nam Đàn; Công ty gặp nhiều khó khăn khi lượng lao động ngày càng đông, tăng giảm liên tục, các chế độ liên tục phát sinh, đã có những nhầm lẫn trong quá trình nhập dữ liệu nguồn như: đóng trùng thời gian, thủ tục khai báo để in sổ, làm tờ rơi, các vấn đề về y tế, chuyển nơi khám chữa bệnh, bảo hiểm thất nghiệp…Vì vậy, cần sự hỗ trợ, hướng dẫn của BHXH tỉnh về các thủ tục bảo hiểm. Công ty có đề xuất chuyển thủ tục bảo hiểm từ Bảo hiểm xã hội huyện Nam Đàn lên Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An.

* Ông Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An trả lời như sau:

BHXH tỉnh sẽ cử cán bộ trực tiếp đơn vị để kiểm tra, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo nội dung phản ánh, đồng thời hướng dẫn đơn vị thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo đúng quy định.

Ngày 14/5/2013, Công ty TNHH Haivina Kim Liên có văn bản đề nghị chuyển thủ tục bảo hiểm về BHXH tỉnh. BHXH tỉnh Nghệ An đồng ý và ra quyết định điều chỉnh phân cấp quản lý thu BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT về BHXH tỉnh kể từ ngày 1/7/2013.

4. Dự án Nhà máy sản xuất thực phẩm Việt - Hàn của Công ty liên doanh xuất nhập khẩu Việt Nam Hàn Quốc (Công ty VIVINA): Cần có bản cam kết về bảo vệ môi trường

Đại diện Công ty Vivina cho biết: Mặc dù liên doanh với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản Hải An ngày 21/9/2012, cho đến ngày 8/5/2013 Công ty vẫn chưa nhận được giấy tờ đầu tư và giấy tờ liên quan đến sản xuất sản phẩm. Cụ thể như sau:

Dự án Nhà máy sản xuất thực phẩm Việt - Hàn của Công ty Vivina được Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 272202200080, ngày 7/8/2012. Do hồ sơ dự án còn thiếu Bản cam kết bảo vệ môi trường nên tại Điều 3, Giấy CNĐT ghi rõ: “ Giấy chứng nhận đầu tư này sẽ hết hiệu lực nếu sau 2 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư vẫn chưa nộp bản cam kết bảo vệ môi trường đã đựơc cơ quan có thẩm quyền xác nhận”. Sau đó, Công ty Vivina đã lập Bản cam kết môi trường đối với dự án Nhà máy sản xuất thực phẩm Việt - Hàn và trình lên UBND huyện Nghi Lộc. UBND huyện Nghi Lộc đã xin ý kiến của Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An và Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An. Tuy nhiên, Dự án này liên doanh với Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu thuỷ sản Hải An nên nằm trên đất của Nhà máy chế biến hải sản Hải An do Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Hải An làm chủ đầu tư. Trong khi đó, Dự án Nhà máy chế biến hải sản Hải An của Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Hải An đang còn tồn tại một số vấn đề trong công tác bảo vệ môi trường mà chưa được khắc phục. Do đó, UBND huyện Nghi Lộc chưa xác nhận Bản cam kết môi trường cho Dự án Nhà máy sản xuất thực phẩm Việt - Hàn của Công ty Vivina. Ngày 6/12/2012, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An đã có Văn bản số 653/KKT-KHĐT, về việc đồng ý gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đầu tư số 272202200080, cấp ngày 7/8/2012, đến ngày 15/3/2013.

Trong thời gian đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An nhận được đề nghị của Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Hải An về việc thu hồi Giấy phép đầu tư của Công ty TNHH XNK thực phẩm Việt Hàn. Tuy nhiên, đề nghị này là không hợp pháp do Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Hải An đơn phương đề nghị.

* Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam trả lời như sau: Hiện nay Giấy chứng nhận đầu tư số 272202200080 của Công ty Vivina được gia hạn đến ngày 15/3/2013. Công ty Vivina cần thống nhất với bên liên doanh Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu thủy sản Hải An để trình Bản cam kết bảo vệ môi trường cho cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.


Châu Lan (tổng hợp)

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO