Thấy gì sau 1 tháng điều chỉnh tăng lãi suất huy động?

(Baonghean) - Từ đầu tháng 6 đến nay, một số ít ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn, tuy nhiên, với mức độ tăng nhẹ. Qua tìm hiểu được biết, việc điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động vốn nằm trong chiến lựơc kinh doanh cho phép của từng ngân hàng, không phải là xu thế tăng chung.

Sau một thời gian khá dài lãi suất liên tục được điều chỉnh giảm đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hấp thụ vốn dễ thở hơn, tuy nhiên sức tiêu thụ hàng hóa của nền kinh tế còn yếu, nên nhìn chung tình hình sản xuất, kinh doanh vẫn còn khó khăn. Trước thực tế này, một số ngân hàng thương mại lại điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn, tuy chưa tăng lãi suất cho vay, nhưng tâm lý nhiều doanh nghiệp vẫn lo rằng sẽ kéo theo lãi suất tiền vay tăng trong thời gian tới. Mặc dù mức tăng có thể chỉ 1%/năm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí vốn đầu tư của doanh nghiệp, bởi đa số các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều phụ thuộc vào nguồn vốn vay của ngân hàng.

Khách hàng giao dịch tại Techcombank Nghệ An.
Khách hàng giao dịch tại Techcombank Nghệ An.

Hiện nhiều ngân hàng như Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Công thương Bến Thủy, Vietcombank Vinh, VIB Vinh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn... vẫn giữ nguyên các mức lãi suất cũ, không có biến động tăng lãi suất, các giao dịch diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động vốn, tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Nghệ An (BIDV), trong tháng 6 lãi suất tiền gửi được điều chỉnh tăng từ 0,1% - 0,5%/năm đối với các kỳ hạn cụ thể như sau: Lãi suất tiền gửi 1 tháng tăng 0,5% (từ 4% lên 4,5%/năm). Kỳ hạn từ 3- 5 tháng tăng 0,4% (từ 4,6% lên 5%/năm); kỳ hạn 6 - 11 tháng tăng từ 5,4% lên 5,5%/năm. Bà Lê Thị Mộng Lý, Phó Giám đốc BIDV Nghệ An cho biết: Dù lãi suất huy động vốn tăng nhẹ, nhưng chi nhánh vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay như trước đây, không điều chỉnh tăng lãi suất đầu ra, thậm chí còn giảm lãi suất cho vay một số kỳ hạn và một số gói lãi suất ưu đãi nhằm đẩy nguồn vốn lưu thông tốt hơn. Gói cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp lãi suất thấp nhất 6%/năm, cao nhất 8,2%/năm. Như vậy chênh lệch giữa lãi suất tiền vay và tiền gửi ngày càng thu hẹp, đồng nghĩa với việc ngân hàng chấp nhận sụt giảm lợi nhuận. Sau hơn 20 ngày điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong tháng 6/2015, BIDV Nghệ An đã thu hút tiền gửi dân cư tăng hơn 70 tỷ đồng, tổng huy động vốn đến thời điểm hiện nay gần 6.000 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cuối tháng 5/2015. 

Khách hàng giao dịch tại Vietcombank Vinh.
Khách hàng giao dịch tại Vietcombank Vinh.

Tại Sacombank Chi nhánh Nghệ An, lãi suất huy động vốn chỉ điều chỉnh tăng 0,1%/năm đối với các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng. Ông Hoàng Chí Hưng, Phó Giám đốc Chi nhánh chia sẻ: Hiện nay nguồn vốn của chi nhánh đang dôi dư, không thiếu vốn, việc điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động vốn nhằm giữ chân khách hàng bởi lo ngại khách hàng chuyển vốn sang ngân hàng khác. Còn lãi suất cho vay vẫn giữ nguyên như trước đây, thậm chí có những gói ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà ở, mua xe ô tô, kinh doanh cá nhân... lãi suất từ 6% - 7%/năm (thời gian ưu đãi trong 1- 2 năm đầu). 

Tại Vietcombank Vinh, lãi suất huy động và cho vay vẫn ổn định như các tháng trước. Lãi suất tiền gửi 1 tháng là 4%/năm, 3 tháng 4,5%/năm, 6 tháng 5,1%/năm...; Lãi suất cho vay phổ biến từ 7% - 8%/năm. Mặc dù lãi suất đầu vào - đầu ra đều thấp, ổn định nhưng chi nhánh vẫn thu hút được nguồn vốn huy động cũng như dư nợ tăng trưởng tốt. Đặc biệt, dư nợ tăng hơn 20% so với đầu năm; huy động vốn tăng trên 10% so với đầu năm.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh, lãi suất vẫn giữ nguyên theo chỉ đạo của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Lãi suất huy động vốn các kỳ hạn cụ thể: 1 tháng 4%/năm, 3 tháng là 4,5%/năm, 6 tháng 5,3%/năm... Lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn 7%/năm (ngắn hạn dưới 12 tháng), trung, dài hạn 9%/năm. Lãi suất cho vay thỏa thuận đối với các trường hợp đời sống, sản xuất, kinh doanh khác là 9%/năm. Đến 22/6/2015, tổng nguồn vốn huy động của hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh đạt 16.500 tỷ đồng, tăng 5,2% so với đầu năm. Dư nợ 13.200 tỷ đồng, tăng 4,3% so với đầu năm. Nguồn vốn và dư nợ đều tăng trưởng khá, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước ảnh hưởng của việc tăng lãi suất huy động tới lãi suất cho vay, ông Cao Văn Hợi, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An nhận định: Thời gian gần đây một số ít ngân hàng trên địa bàn tăng lãi suất huy động vốn  là do các ngân hàng cân đối vào khả năng cung - cầu của mình (có thể theo chiến lược kinh doanh hoặc thời điểm) và chỉ cá biệt ở một số ngân hàng chứ không phải là xu thế tăng chung. Hoạt động của toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn vẫn ổn định, không có gì biến động. Mặt bằng lãi suất huy động 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục giảm thêm từ 0,2- 0,5%/năm, điều này đã góp phần hỗ trợ tốt cho thị trường. Đến hết tháng 5/2015, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn gần 70.424 tỷ đồng, tăng 5,1% so với đầu năm; tổng dư nợ trên 114.507 tỷ đồng, tăng 4,5%/năm so với đầu năm.

Bài, ảnh: Quỳnh Lan

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?