Thế giới lãng phí lượng khí đốt khổng lồ vì dầu mỏ

Một nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27/6 cho biết trong năm 2010 thế giới đã đốt cháy tới 134 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên trong quá trình khai thác dầu mỏ trên toàn cầu.

Các số liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy chỉ cần cải tiến quá trình khai thác dầu mỏ ở Nga và Kazakhstan, số khí đốt bị đốt bỏ trên toàn cầu trong năm 2010 đã giảm 9%, tương đương 13 tỷ mét khối so với năm 2009.

 Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, giảm được 30 triệu tấn khí CO2 thải vào khí quyển, tương đương lượng khí thải của 6 triệu ô tô hàng năm. Tuy nhiên, nỗ lực cải tiến cần tiếp tục được phát huy.

Ngân hàng Thế giới đánh giá những số liệu này đã củng cố xu thế tích cực về cải tiến công nghệ khai thác dầu mỏ để giảm lượng khí đốt phải đốt bỏ vô ích hàng năm và tận dụng được lượng khí đốt này vào các mục tiêu kinh tế.

Đối tác giảm lượng khí đốt bỏ khi khai thác dầu mỏ toàn cầu (GGFR) của Ngân hàng Thế giới đã xây dựng tiêu chuẩn toàn cầu về lượng khí đốt bị lãng phí này.

Bên cạnh đó cũng cung cấp khuôn khổ và cơ chế để các chính phủ, công ty khai thác dầu mỏ tham vấn và phát triển hành động chung nhằm giảm các trở ngại về công nghệ tận thu nguồn khí đốt đồng hành với công nghiệp sản xuất dầu khí này.

Thông qua các giải pháp khả thi, GGFR giúp các đối tác khai thác giá trị thương mại của nguồn khí đồng hành bị đốt bỏ lãng phí để tăng cường hiệu quả năng lượng, mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng của người nghèo, giảm biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững.

Từ năm 2005, lượng khí đốt bị đốt vô ích trong khai thác dầu mỏ toàn cầu đã giảm 22% nhờ nỗ lực của các nước khai thác dầu mỏ.

Trước Hội nghị cấp cao thế giới về phát triển bền vững năm 2002, công nghiệp khai thác dầu mỏ trên toàn cầu đã thải tới 400 triệu tấn CO2 vào khí quyển hàng năm do lượng khí đốt khổng lồ phải đốt bỏ.

Theo TTXVN

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.