Thế giới lo ngại chủ nghĩa khủng bố cực đoan lan rộng

Đó là nhận định của quan chức các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh chống khủng bố đang diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ.
Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Jordani kêu gọi các quốc gia Arab và Hồi giáo hãy cùng tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đồng thời ông cũng nhấn mạnh, chủ nghĩa cực đoan đó không phải là vấn đề của phương Tây và sự đóng góp của người Hồi giáo trong cuộc chiến này là cần thiết.
Ngày càng xuất hiện nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan. Ảnh: AP
Ngày càng xuất hiện nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan. Ảnh: AP
Ông Nasser Judeh, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan kêu gọi: "Những kẻ khủng bố đã chứng minh sự tàn ác, man rợ và dã man của chúng là không có giới hạn. Mỗi người trong chúng ta đều có thể là mục tiêu của chúng. Hãy cùng chúng tôi chiến đấu trên tất cả các mặt trận để đạt được mục tiêu chung".
Phát biểu trong hội nghị này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama đã bày tỏ lòng cảm ơn của Nhật Bản với tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của Jordani trong vụ sát hại hai công dân Nhật Bản, Kenji Goto và Haruna Yukawa của IS hồi tháng trước. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố đang ngày càng lan rộng qua các vụ khủng bố diễn ra tại Paris và Copenhagen vừa qua.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói: "Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các nhà lãnh đạo thế giới và bạn bè của chúng tôi, những người đã tiếp thêm tình đoàn kết mạnh mẽ để chống lại các hành động khủng bố và đặc biệt là với những người bạn của chúng tôi ở Jordan. Những hành động khủng bố tại Paris và Copenhagen cho thấy chủ nghĩa bạo lực cực đoan đang lan rộng".
Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, những hành động khủng bố đang diễn ra là một mối đe dọa chưa từng có. "Mối đe dọa này không có tiền lệ. Những kẻ khủng bố hiện nay có mặt ở khắp mọi nơi, chúng sinh ra và lớn lên giữa chúng ta và một ngày nào đó chúng thực hiện các hành vi khủng bố. Thành phần khủng bố giờ rất đa dạng, nhiều người truy cập internet và tiêm nhiễm những tư tưởng cực đoan trên internet. Nhiều người ra nước ngoài và được huấn luyện để giết người khi quay lại châu Âu. Nhiều người khác có liên lạc với tổ chức khủng bố khi họ ở trong tù".
Trong tháng 1/2015, 17 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Paris, vụ tấn công này được thực hiện bởi những kẻ đã từng được đào tạo bởi chủ nghĩa khủng bố. Trong tuần vừa qua, cảnh sát Đan Mạch vừa tiêu diệt 1 đối tượng xả súng tại thủ đô Copenhagen khiến hai người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
Theo  VTV

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.